Sự ra đi của Phi Nhung ngẫm về điều tử tế

Sự ra đi của Phi Nhung ngẫm về điều tử tế
Giữa “bão” sao kê, rối ren từ thiện như dây thừng của showbiz Việt thì sự ra đi của ca sĩ Phi Nhung như dấu chấm dôi ngân dài nhắn nhủ về điều tử tế.

Những lời chia buồn, bày tỏ sự thương cảm trước sự ra đi của Phi Nhung trải dài trên các mạng . Một người ra đi, nỗi buồn để lại nhưng lại là sự khích lệ cho cuộc sống đang tiếp diễn. Mặt trời lặn xuống, sau sự tĩnh lặng của hoàng hôn với vệt nắng loang dài ngày mai bình minh lên lại sáng tươi, rực rỡ. Chị đã làm được điều đó từ chính trái tim của mình.

Lẽ ra, chị đã sang Mỹ cùng con gái. Nhưng Tp.Hồ Chí Minh bước vào thời kỳ dịch bệnh bùng phát, khó khăn chị đã ở lại làm thiện nguyện chung tay chống dịch. Đã có những cá nhân ra đi vì dương tính với Covid-19 trên hành trình chống dịch, điều đó không làm những trái tim có lửa chùn bước. Chị lăn xả với công việc thiện nguyện nhưng điều không may đã xảy ra gọi tên Phi Nhung.

Con người cất tiếng khóc chào đời được mọi người tươi cười chào đón, khi ngậm cười nơi chín suối được tiễn đưa bằng giọt lệ lăn dài của người đời. Đó cũng là hạnh phúc. Chị đã từng bước chắt chiu hạnh phúc đó đến hôm nay bằng những năm tháng dài, sống và làm từ thiện một cách âm thầm.

Sự ra đi của Phi Nhung ngẫm về điều tử tế
Ca sĩ Phi Nhung thường xuyên có những hoạt động từ thiện. Ảnh internet  

Còn nhớ cách đây 15 năm, khi chị mới về nước biểu diễn không bao lâu. Tôi có dịp được cộng tác với chị trong đêm nhạc được tổ chức ở rạp hát Âu Cơ (Huỳnh Thúc Kháng- Hà Nội). Ngoài 30 tuổi chị đã có một đàn con với hơn chục cháu. Đêm liveshow chị biểu diễn đi vào lòng khán giả với những rất thật lòng. Nhưng có lẽ, ấn tượng để lại trong mỗi người hôm ấy vẫn là việc các cháu bé cầm đĩa của mẹ Phi Nhung bán cho khán giả yêu thích. Chị chia sẻ: “Phi Nhung có một gia đình hơn chục các con, lớn có, nhỏ có. Có con đang đi học, có con còn bế ngửa. Tất cả tiền đi hát, bán đĩa nhận tình thương của khán, Phi Nhung về lại chia sẻ cho các con”.

Những câu chuyện chia sẻ thật lòng như vậy, khi ấy khán giả trong nước mới biết đến chuyện chị làm từ thiện. Bởi chị không kêu gọi từ thiện mà có bao nhiều thì làm  bấy nhiêu. Chị đi biểu diễn lấy tiền gom góp chăm cho các con.

Một tấm lòng mẹ bao dung như thế, nên sau này trong những tháng năm có đứa con chưa hiểu chuyện gây chút “gợn sóng lăn tăn” nhưng lại sớm hài hòa, không có gì đáng để đẩy lên thành chuyện ồn ào.

Đánh giá về cuộc đời của Phi Nhung có lẽ gói trọn trong hai chữ “đa mang”. Cuộc đời chị dù có áy náy với con gái ruột Wendy Phạm nhưng chị vẫn không buông bỏ giấc mơ cứu giúp người, giúp đời đã theo chị từ thời còn rất trẻ. Chị không nỡ lướt qua những đứa trẻ mồ côi, bất hạnh, những mảnh đời nghèo khó. Cứ thế, chị làm từ thiện một cách thầm lặng như “cái nghiệp” của mình nó vốn vậy.

Vì thế, chị ở lại Sài Gòn, ở lại chia lửa với khó khăn của người dân, và thắp lên ngọn lửa hy vọng cho mỗi người. Giữa những ồn ào từ thiện, chị lại âm thầm với công việc xuất phát từ trái tim. Giúp đỡ được mọi người dù việc rất nhỏ cũng góp nhặt thêm những điều tốt đẹp để cuộc đời nối dài hơn những niềm vui.

Sự tử tế xuất phát từ những việc rất nhỏ, rất đời thường nhưng không phải ai cũng làm được. Ai đó vỗ ngực ta đây làm việc tốt, làm việc thiện có thể đưa đến cho người dân của chục triệu đồng một lần hỗ trợ. Nhưng việc làm đó lại không minh bạch, khiến người đời hoài nghi, nhiễu loạn thông tin thì xuất phát điểm của việc tốt lại không mang đến sự thư thái trong tâm. Việc tốt ấy không còn ý nghĩa chân chính, đâu có thể coi là việc tử tế. Bởi lẽ, gắn với cái điều tưởng chừng vì người nghèo lại là những toan tính cá nhân riêng.

Chị như bông hoa âm thầm tỏa hương, đâu cần tự tô thêm sắc màu rực rỡ. Nhưng chính điều đó làm giá trị chân-thiện-mỹ ẩn sâu trở nên bền chặt, đầy sức thuyết phục.

Gần 50 tuổi, chị đã đi qua thăng trầm của cuộc đời. Buồn- vui trên con đường làm từ thiện nhưng chưa từng một lần than thở. Con người mang dòng máu Tây Nguyên khoáng đạt như núi rừng và có những điều sâu thẳm chưa kể với đời, vẫn như đại ngàn.

Chị đã dứt hơi thở, trái tim đã ngừng đập nhưng nhiệt huyết, những điều tử tế chị gieo lại cho đời vẫn hàng ngày nảy lộc biếc.

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.34157 sec| 1813.32 kb