Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh công dân vào phần bị chú của hộ chiếu

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh công dân vào phần bị chú của hộ chiếu
Nếu cần thiết, công dân có thể đến Cục Quản lý Xuất nhập cảnh hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để bổ sung nơi sinh vào mục bị chú.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2022 chiều 3/8, trả lời câu hỏi về vấn đề mẫu hộ chiếu mới, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho hay mẫu hộ chiếu mới tuân thủ đúng các nội dung trong Luật Xuất nhập cảnh năm 2019 và thỏa mãn các điều kiện, tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Theo ông Xô, nhiều quốc gia trên thế giới cũng không ghi nơi sinh như Thụy Sĩ, Nhật Bản, Hàn Quốc… và đây là điều bình thường. Đến nay, hầu hết quốc gia công nhận hộ chiếu Việt Nam, chỉ một số nước tạm thời chưa công nhận do một số vấn đề mang tính chất kỹ thuật.

Dù vậy, để tạo điều kiện cho công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, làm việc, du lịch… ông Xô cho hay Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đang phối hợp cùng đối tác 3 nước trên xử lý các vấn đề mang tính kỹ thuật và tin rằng sẽ sớm giải quyết được.

“Trước mắt chúng tôi sẽ bổ sung phần ghi chú nơi sinh trong hộ chiếu mới, nếu cần. Công dân muốn bổ sung thì đến Cục Xuất nhập cảnh hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để bổ sung”, ông Tô Ân Xô nói.

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh công dân vào phần bị chú của hộ chiếu
Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh công dân vào phần bị chú của hộ chiếu mới.

Trong ngày 3/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị Bộ Công an nghiên cứu và có giải pháp về vấn đề liên quan tới mẫu hộ chiếu mới, tránh những tác động bất lợi trong bối cảnh mở cửa, phục hồi và phát triển kinh tế - .

Trước đó, 3 nước châu Âu đã lên tiếng không công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Mới đây nhất là Cộng hòa Séc, sau khi Đức và Tây Ban Nha có động thái này.

Quan điểm được các quốc gia này đưa ra là do hộ chiếu theo mẫu mới của Việt Nam thiếu thông tin nơi sinh, dẫn đến không thể xác minh danh tính của người xin thị thực. Tuy nhiên, Anh và Pháp hiện là 2 quốc gia đã lên tiếng cho biết công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam.

Hộ chiếu mẫu mới được Bộ Công an cấp từ ngày 1/7. So với hộ chiếu cũ thì mẫu mới có thêm nhiều cải tiến về thiết kế hình ảnh, nhưng không có phần thể hiện nơi sinh của công dân.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.30718 sec| 1812.969 kb