Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ: Đề xuất thêm nhiều hành vi bị cấm

Dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ: Đề xuất thêm nhiều hành vi bị cấm
Dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã bổ sung thêm một số hành vi bị cấm gồm: Xúc phạm, đe dọa lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thực hiện nhiệm vụ; Lợi dụng, lạm dụng nhiệm vụ PCCCCNCH để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, nhũng nhiễu, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân; Báo tai nạn, sự cố giả...

Dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ: Đề xuất thêm nhiều hành vi bị cấm
Ảnh minh họa.

Bộ Công an đang lấy ý kiến đối với dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Dự thảo Luật gồm 8 Chương, 58 Điều. Ngoài những quy định chung, dự thảo đã đề xuất những quy định cụ thể về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ (PCCCCNCH); xây dựng, bố trí lực lượng, nhiệm vụ của lực lượng PCCCCNCH; phương tiện PCCCCNCH; bảo đảm điều kiện cho hoạt động PCCCCNCH.

So với quy định tại Luật Phòng cháy và chữa cháy hiện hành, Bộ Công an đã bổ sung nhiều hành vi bị cấm trong PCCCCNCH. Cụ thể, tại Điều 10 dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã bổ sung thêm một số hành vi bị cấm trong PCCCCNCH:

- Xúc phạm, đe dọa lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thực hiện nhiệm vụ;

- Lợi dụng, lạm dụng nhiệm vụ PCCCCNCH để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, nhũng nhiễu, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân; Báo tai nạn, sự cố giả;

- Chế tạo, hoán cải phương tiện giao thông thuộc diện phải thẩm định thiết kế về phòng cháy và chữa cháy khi chưa có văn bản thẩm định; đưa phương tiện giao thông thuộc diện phải thẩm định thiết kế vào sử dụng, hoạt động khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu; Thi công về phòng cháy và chữa cháy không đúng với thiết kế đã được thẩm định.

Theo khoản 2, Điều 12 dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, khi lập dự án, thiết kế xây dựng mới, cải tạo hoặc thay đổi tính chất sử dụng của công trình phải có giải pháp, thiết kế về phòng cháy và chữa cháy thì buộc phải bảo đảm các nội dung: Khoảng cách an toàn; Hệ thống thoát nạn; Bậc chịu lửa, giải pháp ngăn cháy, chống cháy lan; Hệ thống chống khói; Hệ thống phòng cháy và chữa cháy. So với khoản 1, Điều 15 Luật Phòng cháy, chữa cháy hiện hành, nội dung lập dự án, thiết kế xây dựng công trình phải có giải pháp, thiết kế về phòng cháy và chữa cháy không còn yêu cầu phải có địa điểm xây dựng và dự toán kinh phí cho các hạng mục phòng cháy và chữa cháy. Các nội dung về “Hệ thống kỹ thuật an toàn về phòng cháy và chữa cháy”; “Các yêu cầu khác phục vụ phòng cháy và chữa cháy”, được thay thế bằng: “Bậc chịu lửa, giải pháp ngăn cháy, chống cháy lan”; “Hệ thống chống khói”; “Hệ thống phòng cháy và chữa cháy”.

Theo dự thảo Luật này, điều kiện bảo đảm an toàn phòng cháy với nhà ở được nêu tại Điều 16, gồm các nội dung sau: Hệ thống điện, bếp đun nấu, nơi thờ cúng đảm bảo an toàn phòng cháy; Chất dễ cháy nổ phải để xa nguồn nhiệt, nguồn lửa; Có giải pháp thoát nạn, chuẩn bị các phương tiện PCCCCNCH phù hợp điều kiện thực tế; Thực hiện tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy với nhà phải đảm bảo yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy.

Như vậy, so với quy định hiện nay, dự thảo đã bổ sung thêm 2 điều kiện mới. Đồng thời, dự thảo cũng bổ sung điều kiện bảo đảm an toàn phòng cháy với nhà ở kết hợp kinh doanh, gồm: Đảm bảo các điều kiện ở trên; Có giải pháp ngăn cháy giữa các khu vực để ở và khu vực kinh doanh cũng như giải pháp thoát nạn khi có cháy xảy ra.

Ngoài ra, đối với việc sử dụng điện, theo Điều 19 dự thảo, yêu cầu cá nhân, hộ gia đình sử dụng điện phải lắp đặt, sử dụng các thiết bị điện đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật và yêu cầu về an toàn điện. Thường xuyên thực hiện việc kiểm tra và kịp thời phát hiện, ngăn ngừa nguy cơ gây cháy, nổ do điện trong suốt quá trình sử dụng điện...

Theo Tạp chí Luật sư Việt Nam

Link nguồn: https://lsvn.vn/%C2%A0du-thao-luat-phong-chay-chua-chay-va-cuu-nan-cuu-ho-de-xuat-them-nhieu-hanh-vi-bi-cam%C2%A0-1709569344.html

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.39070 sec| 649.344 kb