Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Phần Lan chấp nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Namcc

Phần Lan chấp nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Namcc
Bộ Ngoại giao Phần Lan quyết định chấp nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam với điều kiện thông tin về nơi sinh được bổ sung và đóng dấu hợp lệ.

Ngày 2/9, trên trang chính thức, Đại sứ quán Việt Nam ở Helsinki thông báo: “Quyết định được thông qua đúng vào Ngày Quốc khánh của Việt Nam”. Kèm theo bài đăng là ảnh chụp email của bộ Ngoại giao Phần Lan hồi đáp Đại sức quán Việt Nam tại Helsinki, theo Tri Thức Trực Tuyến.

“Bộ Ngoại giao (Phần Lan) chấp nhận hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam là giấy thông hành tới Phần Lan, miễn là tờ visa của hộ chiếu có ghi thông tin nơi sinh và có đóng dấu”, bộ Ngoại giao Phần Lan viết trong email, bổ sung rằng sẽ có phản hồi chính thức vào tuần sau.

Trước đó, vào ngày 11/8, Đại sứ quán Phần Lan thông báo dừng cấp visa cho hộ chiếu phổ thông Việt Nam mẫu mới màu xanh tím than do không có thông tin nơi sinh.

Phần Lan chấp nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Namcc
Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Ảnh: Báo Chính Phủ

Hộ chiếu mẫu mới được bộ Công an cấp từ ngày 1/7, được thiết kế tỉ mỉ, trên mỗi trang là hình ảnh phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng như vịnh Hạ Long, kinh đô Huế, đền Hùng, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, bến Nhà Rồng, cột cờ Lũng Cú..., VietNamNet thông tin.

Hộ chiếu vẫn giữ nguyên kích thước, chiều ngang 88mm, dài 125mm và dày trong khoảng 0.75mm nhưng màu sắc ở trang bìa đổi thành xanh tím than. Những đổi mới trên góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới và thể hiện truyền thống lịch sử, văn hóa của đất nước.

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), thông tin buộc phải có trên hộ chiếu bao gồm: Loại hộ chiếu, họ và tên, số hộ chiếu, quốc tịch, ngày tháng năm sinh, và ngày hết hạn hộ chiếu.

Việc ghi nơi sinh trong hộ chiếu là tùy thuộc vào từng quốc gia, không bắt buộc. Theo quy định tại khoản 3 điều 6 luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, thông tin trên hộ chiếu không có nội dung nơi sinh.

Trong thời gian quan, cục Lãnh sự, bộ Ngoại giao và cục Quản lý Xuất nhập cảnh đã làm việc với Đại sứ quán các nước trao đổi về việc các quốc gia này tạm dừng cấp thị thực đối với hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam do trang thân nhân của hộ chiếu không chứa thông tin về nơi sinh.

Trước mắt, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ ghi bị chú nơi sinh vào hộ chiếu mới khi công dân có đề nghị. Bộ Ngoại giao và bộ Công an Việt Nam đề nghị các nước phối hợp với Việt Nam trong việc tháo gỡ các khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

Như vậy, hiện nay chỉ còn Cộng hoà Séc là tạm thời chưa công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Trong khi đó, Đức, Tây Ban Nha và Phần Lan đã công nhận trở lại hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

Đức trước mắt sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới đã được bổ sung nơi sinh tại phần bị chú. Tây Ban Nha yêu cầu người xin thị thực phải nộp chứng minh thư hoặc căn cước công dân còn hiệu lực để chứng minh nơi sinh. Anh, Mỹ và Pháp từng nói sẽ tiếp tục công nhận hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

Theo Đời sống và Pháp luật

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.66140 sec| 635.844 kb