Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Trân trọng, gìn giữ mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam - Cuba

Trân trọng, gìn giữ mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam - Cuba
Nhận lời mời của lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, từ ngày 24 - 28/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernández thăm Việt Nam và đại diện lãnh đạo Đảng và Nhà nước Cuba dự Lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973-9/2023).

Trân trọng, gìn giữ mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam - Cuba
Thủ tướng Phạm Văn Đồng và đồng chí Fidel Castro, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Thủ tướng Chính phủ cách mạng Cuba thăm Đồn An ninh nhân dân Bến Hải (Quảng Trị), tháng 9/1973. Ảnh: TTXVN

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại La Habana trước thềm chuyến thăm, Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba Homero Acosta Álvarez khẳng định: quan hệ giữa Việt Nam và Cuba là mối quan hệ rất đặc biệt. Theo ông, Cuba có quan hệ ngoại giao với rất nhiều nước, có trao đổi chính trị, nhưng quan hệ Cuba - Việt Nam vượt xa mọi cấp bậc ngoại giao và chính trị. Đó là mối quan hệ giữa hai dân tộc anh em được xây dựng không chỉ ngày một ngày hai, mà được rèn giũa bằng sức nóng của cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc và xây dựng chủ nghĩa.

Với tình đoàn kết anh em do Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Fidel Castro dày công vun đắp này, hai nước có thể trao đổi vô cùng thẳng thắn và với một mức độ minh bạch mà có lẽ không thể có với bất kỳ đối tác quốc tế nào khác. Cuba đã học hỏi được nhiều từ những của Việt Nam và đánh giá cao sự hợp tác của Việt Nam trong những thời điểm khó khăn. Trong các cuộc tiếp xúc, phía Việt Nam cũng với Cuba những tình cảm tương tự. Cuba sẵn sàng chuyển giao kinh nghiệm và hỗ trợ sự nghiệp của Việt Nam.

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, Cuba đã thành lập Ủy ban Đoàn kết với Miền Nam Việt Nam, góp phần lan tỏa rộng rãi hơn về cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam và thúc đẩy sự ủng hộ của quốc tế đối với sự nghiệp Cách mạng của Việt Nam. Nhiều năm đã trôi qua nhưng tình đoàn kết đặc biệt Cuba - Việt Nam vẫn luôn được củng cố và bồi đắp.

Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba Homero Acosta Álvarez nêu rõ trong những ngày tới, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba Juan Esteban Lazo Hernández tới Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973-9/2023).

Đồng chí Esteban Lazo Hernández không chỉ thăm Việt Nam với tư cách Chủ tịch Quốc hội, mà còn thay mặt Đảng và Nhà nước Cuba. Chuyến thăm được thực hiện nhân dịp cả hai nước cùng kỷ niệm sự kiện lãnh tụ Fidel Castro, khi đó là Thủ tướng nước CH Cuba, tới vùng đất vừa được giải phóng ở Quảng Trị. Người đã vượt qua vĩ tuyến 17 và giương cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam. Đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn trong mối quan hệ anh em truyền thống giữa hai nước.

Người dân Cuba vẫn còn xúc động khi nhớ tới hình ảnh lãnh tụ Fidel thăm miền Nam Việt Nam và niềm vui của dân tộc Việt Nam anh em giữa khói lửa chiến tranh. Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba Homero Acosta Álvarez bày tỏ tin tưởng đây là sự kiện mà cả nhân dân Cuba cũng như nhân dân Việt Nam đều khắc ghi và ngưỡng mộ. Đó là những khoảnh khắc lịch sử sống mãi trong lòng dân tộc, đánh dấu sự phát triển của mối quan hệ đặc biệt hiếm có giữa hai nước.

Chỉ mới ít ngày trước Cuba đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm đầu tiên của lãnh tụ Fidel Castro tới Việt Nam. Buổi lễ có sự hiện diện của nhà lãnh đạo lịch sử của Cách mạng Cuba Raúl Castro Ruz. Sinh thời, lãnh tụ Fidel vô cùng ngưỡng mộ nhân dân Việt Nam và chuyến thăm cách đây 50 năm là dịp để ông thể hiện những tình cảm của mình, đồng thời thay mặt nhân dân Cuba chuyển những tình cảm nồng ấm đó tới dân tộc Việt Nam anh em.

Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba Homero Acosta Álvarez khẳng định chuyến thăm của đồng chí Esteban Lazo tới Việt Nam lần này là một bước tiếp nối đóng góp cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc, hai Đảng và Nhà nước Cuba - Việt Nam. Nhiều đồng chí lãnh đạo của Cuba như lãnh tụ Fidel Castro, Đại tướng Raúl Castro, Bí thư thứ nhất và Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã tới Việt Nam. Hầu như tất cả các lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng… đều đã thăm Cuba và đều được Nhà nước Cuba vinh danh bằng những phần thưởng cao quý nhất. Việc duy trì trao đổi đoàn cấp cao là nền tảng để củng cố mối quan hệ song phương qua các thế hệ lãnh đạo.

Trân trọng, gìn giữ mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam - Cuba
Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo chào mừng Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đến toà nhà Quốc hội Cuba, ngày 18/9/2023. Ảnh: TTXVN phát

Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba Homero Acosta Álvarez tin tưởng chuyến thăm Việt Nam lần này của đồng chí Esteban Lazo sẽ đóng góp vô cùng to lớn vào việc tăng cường quan hệ giữa hai nước. Theo chương trình nghị sự, Chủ tịch Quốc hội Cuba sẽ gặp gỡ với nhiều lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam và đây là không gian để tiếp tục tăng cường quan hệ giữa nghị viện hai nước, đồng thời thúc đẩy hợp tác, trao đổi kinh tế - thương mại song phương. Hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước phải được đưa lên xứng tầm với quan hệ chính trị, đó là khát vọng mà hai nước hướng tới lâu dài.

sinh học, nông nghiệp, nghề cá, thể thao, văn hóa… cũng là những lĩnh vực mà Cuba và Việt Nam đang hợp tác tốt. Nhiệm vụ trước mắt là củng cố những gì đang có và tiếp tục tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Theo TTXVN

Link nguồn: https://baotintuc.vn/thoi-su/tran-trong-gin-giu-moi-quan-he-dac-biet-giua-viet-nam-cuba-20230924061208776.htm

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.39157 sec| 648.328 kb