Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Huyện Gia Lâm 'vượt mặt' UBND TP. Hà Nội ký văn bản trái thẩm quyền?

Huyện Gia Lâm 'vượt mặt' UBND TP. Hà Nội ký văn bản trái thẩm quyền?
Chỉ trong 2 tháng, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm đã tự ý “thay mặt” Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Xây dựng và cả UBND TPHà Nội ký văn bản phê duyệt trái thẩm quyền cho Công ty TNHH Tuấn Dung điều chỉnh mặt bằng chia lô tại DA nhà ở thấp tầng tại xã Ninh Hiệp.

Theo tìm hiểu, Dự án Khu nhà ở thấp tầng tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (Hà Nội) thuộc Dự án xây dựng công trình theo quy hoạch xã Ninh Hiệp giai đoạn 1.

Tại văn bản số 8688/UBND-KH&ĐT ngày 15/01/2013 của UBND thành phố Hà Nội đã chấp thuận chỉ định Chủ đầu tư là Công ty TNHH Tập đoàn Thương mại Tuấn Dung thực hiện các Dự án đầu tư xây dựng công trình theo quy hoạch tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm.

Thời điểm ấy, nhiều hộ dân ở Ninh Hiệp đã làm đơn khiếu nại bởi họ cho rằng việc chỉ định nhà đầu tư trái quy định pháp luật do không lấy ý kiến cơ sở khi lập quy hoạch; không công khai thông tin lựa chọn nhà đầu tư; không tổ chức đấu thầu sử dụng đất... Dù vậy, mọi thắc mắc của người dân vẫn không được ban ngành chức năng trả lời thỏa đáng.

Huyện Gia Lâm 'vượt mặt' UBND TP. Hà Nội ký văn bản trái thẩm quyền?
Dự án Khu nhà ở thấp tầng tại xã Ninh Hiệp do Công ty Tuấn Dung làm chủ đầu tư. Ảnh: Nhật Tân

Được biết, ban đầu dự án chỉ là khu Chợ và dịch vụ thương mại, sau đó Công ty Tuấn Dung được thực hiện thêm Dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng và đến ngày 23/12/2014 dự án được phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500.

Cũng tại Quyết định số 6440/QĐ-UBND ngày 27/11/2015, UBND TP Hà Nội đã giao 44.012 m2 cho Công ty Tuấn Dung để thực hiện dự án trên. Sau đó không lâu, ông Lê Anh Quân – Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm đã ký văn bản số 979/UBND-QLĐT về việc chấp thuận đầu tư khu nhà ở thấp tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng theo quy hoạch tại xã Ninh Hiệp.

Theo văn bản này, dự án có mật độ dân số hơn 900 người, mật độ xây dựng toàn khu là 44,93%. Trong đó, số lượng nhà là 244 căn gồm 30 căn biệt thự và 214 căn nhà ở riêng lẻ. Các chỉ số quy hoạch đã rõ ràng và đã được Sở Xây dựng Hà Nội thẩm định thiết kế cơ sở.

Huyện Gia Lâm 'vượt mặt' UBND TP. Hà Nội ký văn bản trái thẩm quyền?
Nhiều sai phạm đang diễn ra tại Dự án nhà ở thấp tầng Ninh Hiệp.

Ngày 12/10/2016, UBND huyện Gia Lâm đã ban hành văn bản số 1811/UBND-QLĐT chấp thuận cho Công ty Tuấn Dung dịch chuyển tim tuyến giao thông nội bộ số 7 về hướng Đông Bắc 4m.

Ngạc nhiên hơn, chỉ “vẻn vẹn” một tháng sau đó, ngày 11/11/2016, ông Lê Anh Quân – Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm lại tiếp tục chấp thuận cho Công ty Tuấn Dung được điều chỉnh mặt bằng chia lô theo văn bản số 2037/UBND-QLĐT mà chưa hề có xác nhận hay phê duyệt nào của Sở Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội. Việc thay đổi quy hoạch dự án này, Công ty Tuấn Dung đã “dư” ra thêm 17 căn so với phê duyệt ban đầu.

Huyện Gia Lâm 'vượt mặt' UBND TP. Hà Nội ký văn bản trái thẩm quyền?

Huyện Gia Lâm 'vượt mặt' UBND TP. Hà Nội ký văn bản trái thẩm quyền?
Chỉ trong 1 tháng, ông Lê Anh Quân – Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm đã ký 2 văn bản trái thẩm quyền chấp thuận cho Công ty Tuấn Dung được điều chỉnh mặt bằng chia lô tại dự án khu nhà ở thấp tầng ở Ninh Hiệp.

 

Như vậy, chỉ chóng vánh trong tháng, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm đã “tự ý” “thay mặt” Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Xây dựng và cả UBND thành phố Hà Nội ký văn bản phê duyệt “trái thẩm quyền” cho Công ty Tuấn Dung tại Dự án nhà ở thấp tầng tại xã Ninh Hiệp làm tăng mật độ dân cư, tăng quỹ nhà được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến những hệ lụy và sai phạm về sau.

Theo tài liệu có được, ngày 20/10/2017, Đội Thanh tra Xây dựng huyện Gia Lâm đã kiểm tra công tác quản lý xây dựng đối với dự án khu nhà ở thấp tầng do Công ty Tuấn Dung làm chủ đầu tư.

Công ty Tuấn Dung đã không cung cấp được văn bản của Sở Xây dựng về việc thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở công trình theo quy hoạch xã Ninh Hiệp – giai đoạn 1 (khu nhà ở thấp tầng) và Bản thiết kế cơ sở có xác nhận của Sở Xây dựng.

Huyện Gia Lâm 'vượt mặt' UBND TP. Hà Nội ký văn bản trái thẩm quyền?
Một số hạng mục bên trong dự án đã hoàn thành.

Tiếp đó, trong giấy phép quy hoạch số 03/GPQH ngày 16/12/2014 của UBND huyện Gia Lâm và bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng không thể hiện công trình xây dựng khu nhà ở thấp tầng có tầng hầm như công ty Tuấn Dung thực hiện.

Để việc xây dựng công trình nhà ở thấp tầng theo quy hoạch, đảm bảo tuân thu quy định của pháp luật về quản lý trật tự xây dựng, Đội Thanh tra Xây dựng đã đề nghị UBND huyện Gia Lâm yêu cầu Công ty Tuấn Dung tạm dừng việc thi công xây dựng công trình khu nhà ở thấp tầng khi chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý.

Huyện Gia Lâm 'vượt mặt' UBND TP. Hà Nội ký văn bản trái thẩm quyền?
Dư luận cho rằng, Chủ tịch UBND huyên Gia Lâm đã quá “ưu ái” cho doanh nghiệp Tuấn Dung khi “nhắm mắt” ký thay đổi quy hoạch dự án?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm xác nhận hiện nay công trình khu nhà ở thấp tầng đang trong tạm đình chỉ để chờ kết luận thanh tra. “Xã còn chưa biết dự án này đúng hay sai, sai ”, ông Tuấn phân trần.

Người ký văn bản trái pháp luật sẽ bị xử lý

Bàn về tính pháp lý của dự án trên, Tiến sỹ, Luật sư La Văn Thái (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Việc một dự án thay đổi quy hoạch, thay đổi về mật độ xây dựng, mật độ dân số thì cần phải có thẩm định của các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan như Sở Quy hoạch, Sở Xây dựng.

Theo văn bản 1811/UBND-QLĐT và 2037/UBND-QLĐT do ông Lê Anh Quân – Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm ký chấp thuận cho Công ty Tuấn Dung được điều chỉnh mặt bằng chia lô rõ ràng đã trái thẩm quyền.

"Đối với một văn bản trái pháp luật hay văn bản vượt thẩm quyền thì theo quy định hiện hành Chủ tịch UBND TP Hà Nội có thẩm quyền đình chỉ việc thi hành và bãi bỏ văn bản trái pháp luật của UBND huyện Gia Lâm.

Ngoài ra người ký sai còn phải chịu trách nhiệm trước việc ký ban hành văn bản trái quy định pháp luật”, vị chuyên gia nêu rõ.

Theo Gia Đình và Xã Hội

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.09649 sec| 1829.859 kb