Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Lô vaccine đầu tiên tiêm cho trẻ 5-11 tuổi dự kiến về Việt Nam ngày 10/5

Lô vaccine đầu tiên tiêm cho trẻ 5-11 tuổi dự kiến về Việt Nam ngày 10/5
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế đã làm việc với Đại sứ quán Australia, nếu chúng ta hoàn thiện tất cả các thủ tục nhanh nhất thì có thể đưa lô vaccine Moderna trẻ em đầu tiên về Việt Nam dự kiến 10/5 này.

Lô vaccine đầu tiên tiêm cho trẻ 5-11 tuổi dự kiến về Việt Nam ngày 10/5
Ảnh minh họa. Nguồn: ITN

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, thời gian vừa qua, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về vấn đề ngoại giao vaccine, đối với người từ 18 tuổi trở lên, cơ bản chúng ta đã tiêm đầy đủ mũi 1, mũi 2, mũi 3 đã tiến hành tiêm được khoảng 47%. Trẻ em từ 12 trở lên cũng đã tiêm đủ mũi 1, mũi 2. Như vậy độ bao phủ vaccine cho trẻ từ 12 tuổi trở lên cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu.

Do đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chuyển chiến lược chống dịch sang trạng thái bình thường mới, đa mục tiêu, vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, an sinh .

Với vaccine cho trẻ em từ 5-11 tuổi, đầu tháng 12/2021, Bộ Y tế đã nghiên cứu rà soát trên cơ sở đề nghị của 63 tỉnh, thành phố đã đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết mua vaccine tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi theo Điều 26 của Luật Đấu thầu.

“Với số lượng lúc đó, Bộ Y tế đề xuất mua 21,9 triệu liều. Tuy nhiên, trong quá trình tiến hành thảo luận đi đến ký kết mua với Pfizer thì có một số tổ chức, quốc gia hỗ trợ Việt Nam về vaccine tiêm cho trẻ em. Chính vì thế, chúng tôi đang có điều chỉnh để trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ làm sao chúng ta vừa mua vaccine đảm bảo tiêm được theo Nghị quyết của Chính phủ, đồng thời tiếp nhận vaccine viện trợ đảm bảo tỉ lệ tiêm theo quy định” – Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên .

Về vấn đề tiêm cho trẻ em, theo Thứ trưởng Bộ Y tế để tạo đồng thuận thì trước khi triển khai, Bộ đã làm việc với Ban Tuyên giáo Trung ương, giao Viện Chiến lược của Bộ Y tế tiến hành khảo sát đánh giá tỉ lệ chấp thuận của phụ huynh có trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Tỉ lệ chấp thuận khác nhau, giao động từ 60-80%.

Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, kể cả đài truyền hình Trung ương. Đồng thời, Bộ Y tế tập huấn và tổ chức triển khai kỹ thuật tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi để địa phương có thể chủ động khi vaccine về Việt Nam thì triển khai được ngay.

Về việc bao giờ vaccine về, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế đã làm việc với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Tổng Giám đốc Pfizer tại Việt Nam. Cả hai đơn vị này đều thống nhất phương án đưa vaccine về Việt Nam trong thời gian nhanh nhất có thể để chúng ta tiêm cho trẻ em.

Vaccine tiêm cho trẻ em hiện nay chúng ta có 2 loại là Pfizer và Moderna. Bộ Y tế đã làm việc với Đại sứ quán Australia, đơn vị này dự kiến nếu hoàn thiện tất cả các thủ tục nhanh nhất thì có thể đưa lô vaccine Moderna đầu tiên đến Việt Nam dự kiến 10/5 này. Đây là theo thông báo của Đại sứ quán Australia, tuy nhiên vẫn là dự kiến.

“Chúng tôi mong rằng trong thời gian tới khi tiêm vaccine cho trẻ em, chắc chắn sẽ có khó khăn, nên cơ quan báo chí đồng hành cùng Bộ Y tế để phụ huynh học sinh và nhân dân đồng tình đưa trẻ đi tiêm với tỉ lệ cao nhất”- Thứ trưởng Bộ Y tế nói./.

Theo ĐCSVN

Link nguồn: https://dangcongsan.vn/y-te/lo-vaccine-dau-tien-tiem-cho-tre-5-11-tuoi-du-kien-ve-viet-nam-ngay-10-5-607420.html

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

3.5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.63076 sec| 647.969 kb