TP.Uông Bí yêu cầu chùa Ba Vàng chấm dứt việc "thỉnh vong"

TP.Uông Bí yêu cầu chùa Ba Vàng chấm dứt việc "thỉnh vong"
Vì nghi lễ “thỉnh vong oan gia trái chủ” không nằm trong danh mục hoạt động tín ngưỡng tôn giáo, chưa đúng với danh mục đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, TP.Uông Bí đã yêu cầu chùa Ba Vàng chấm dứt việc này.

Ngày 24/3, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch UBND TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị vừa ra văn bản gửi trụ trì chùa Ba Vàng, về việc chấp hành danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019.

TP.Uông Bí yêu cầu chùa Ba Vàng chấm dứt việc "thỉnh vong"
Nghi vấn truyền bá vong báo oán tại chùa Ba Vàng vẫn chưa có kết luận.

Văn bản số 675/UBND nêu rõ, ngày 9/12/2018, UBND TP.Uông Bí nhận được thông báo số 106-TB/CBV ngày 8/12/2018 của chùa Ba Vàng về việc thông báo danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019.

Qua rà soát, theo dõi các hoạt động tôn giáo diễn ra tại chùa Ba Vàng, UBND TP.Uông Bí cho biết cơ bản đã thực hiện theo đúng danh mục mà chùa Ba Vàng đã đăng ký. Tuy nhiên, còn có các hoạt động tín ngưỡng trong cơ sở tôn giáo chưa đúng với danh mục đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cụ thể, đó là các nghi thức “thỉnh vong”, cúng “oan gia trái chủ”, các hoạt động giảng pháp do phật tử chùa Ba Vàng Phạm Thị Yến (trú tại TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán, Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng thực hiện.

Việc tuyên truyền giảng pháp của phật tử Phạm Thị Yến đã gây ra những bất bình trong dư luận, trong nhân dân, tiềm ẩn những nguy cơ gây mất trật tự trên địa bàn.

Trước tình hình trên, UBND TP.Uông Bí yêu cầu trụ trì chùa Ba Vàng chấm dứt các hoạt động không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 đã đăng ký và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

Có biện pháp chấn chỉnh việc giảng đạo của tăng, ni, phật tử chùa Ba Vàng trên các phương tiện thông tin đại chúng do nhà nước quản lý theo đúng hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nội quy ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các quy định của luật Tín ngưỡng tôn giáo và nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính phủ.

Giáo dục tăng ni phật tử thực hiện nghiêm giáo lý của nhà Phật và các quy định của pháp luật, thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trong khuôn viên chùa Ba Vàng được giao quản lý.

UBND TP.Uông Bí yêu cầu trụ trì chùa Ba Vàng nghiêm túc, khẩn trương thực hiện.

“Về phật tử Phạm Thị Yến, cơ quan công an đang tiếp tục làm việc với bà này để làm rõ những nội dung thông tin báo chí đã phản ánh về việc bà này truyền bá vong báo oán. Các nội dung liên quan đang được đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành thực hiện, và hiện chưa có kết quả. Dự kiến một vài ngày tới, chúng tôi sẽ có thông tin sơ bộ cho báo chí”, ông Hà thông tin thêm.

PV báo Người Đưa Tin đã liên hệ với sư trụ trì chùa Ba Vàng là hòa thượng Thích Trúc Thái Minh để hỏi về việc thực hiện yêu cầu của UBND TP.Uông Bí bằng hình thức gọi và nhắn tin, nhưng không nhận được câu trả lời từ vị hòa thượng này.

Minh Sơn

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.38622 sec| 1810.742 kb