Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bắt tạm giam ông Nguyễn Hữu Thành liên quan đến sai phạm tại Công ty IPC và Sdeco

Bắt tạm giam ông Nguyễn Hữu Thành liên quan đến sai phạm tại Công ty IPC và Sdeco
Ông Nguyễn Hữu Thành, thành viên HĐQT Công ty Sadeco bị khởi tố, bắt tạm giam do liên quan đến những sai phạm khi phát hành cổ phần tại Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) và Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn - Sadeco.

Tối 17/12, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM thi hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố và lệnh bắt ông Nguyễn Hữu Thành, thành viên HĐQT Công ty Sadeco, về hành vi "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Việc bắt và khám xét nơi ở của ông Nguyễn Hữu Thành là do liên quan đến những sai phạm khi phát hành cổ phần tại Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) và Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn - Sadeco.

Bắt tạm giam ông Nguyễn Hữu Thành liên quan đến sai phạm tại Công ty IPC và Sdeco
Trụ sở của công ty IPC.

Liên quan vụ án, trước đó 16/12, Cơ quan CSĐT- Công an TPHCM đã ban hành Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với ông Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TPHCM) để điều tra về hành vi “vi phạm qui định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Cụ thể, công ty SADECO có vốn góp của các cổ đông nhà nước gồm: Công ty IPC, công ty TNHH MTV đầu tư xây dựng Tân Thuận (công ty Tân Thuận), Văn phòng Thành ủy TP.HCM và các tổ chức khác.

Bên cạnh đó, SADECO có cổ đông chiến lược là công ty Nguyễn Kim. Năm 2017, từ đề xuất tăng vốn, SADECO đã bán 9 triệu cổ phiếu của mình cho đối tác chiến lược Nguyễn Kim để thu về 360 tỷ đồng. Tuy nhiên, toàn bộ số tiền này được SADECO gửi ngân hàng lấy lãi. Quá trình tăng vốn, bán cổ phiếu có vai trò của nhóm đại diện, quản lý vốn nhà nước tại SADECO.

Năm 2018, Thanh tra TP.HCM đã có kết luận chỉ ra rằng thời điểm phát hành cổ phiếu SADECO chưa thực sự có nhu cầu cần thiết tăng vốn. Việc bán với giá 40 nghìn đồng/cổ phiếu có khả năng gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng cho SADECO dẫn đến thiệt hại vốn nhà nước.

Trong vụ này, bị can Nguyễn Hữu Thành đã biểu quyết thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần, có lợi cho Công ty Nguyễn Kim, gây thiệt hại cho Công ty Sadeco và tài sản nhà nước. Hành vi của bị can Nguyễn Hữu Thành được xác định với vai trò đồng phạm với các bị can khác trong vụ án. Đến nay, đã khởi tố hơn 20 bị can liên quan. 

Vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

3.5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.31157 sec| 1809.57 kb