Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng bị đề nghị từ 3 - 4 năm tù

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng bị đề nghị từ 3 - 4 năm tù
Bị xác định vai trò cầm đầu, bị cáo Nguyễn Phương Hằng bị VKS đề nghị tuyên phạt mức án cao hơn các bị cáo còn lại.

Chiều 21/9, TAND Tp.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử Nguyễn Phương Hằng, 53 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, quy định tại khoản 2 điều 331 bộ luật Hình sự; khung hình phạt 2 - 7 năm tù.

Cùng bị xét xử với bị cáo Nguyễn Phương Hằng có còn 4 đồng phạm khác, gồm: Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân, Giảng viên Trường Đại học Luật Tp.HCM; Nguyễn Thị Mai Nhi, 39 tuổi, trợ lý bà Hằng; Lê Thị Thu Hà, 30 tuổi, nhân viên Công ty CP Đại Nam và Huỳnh Công Tân, 28 tuổi, Trưởng phòng Truyền thông Công ty cổ phần Đại Nam.

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng bị đề nghị từ 3 - 4 năm tù
Bị cáo Nguyễn Phương Hằng bị đề nghị từ 3 - 4 năm tù.

Trước đó, tại phiên xử sáng, 10 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã nêu yêu cầu của mình tại tòa. Trong đó, Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của vợ chồng Thủy Tiên, Công Vinh cho biết trước phiên tòa này, vợ chồng Thủy Tiên đã có đơn tách một phần yêu cầu bồi thường thiệt hại. Đồng thời, tại tòa chỉ yêu cầu bà Nguyễn Phương Hằng bồi thường tổn thất vật chất hơn 2,3 tỷ đồng, bồi thường tổn thất tinh thần 14 triệu đồng.

Ông Nguyễn Đức Hiển yêu cầu bị cáo Hằng phải gỡ bỏ các buổi livestream đề cập, xúc phạm danh dự, uy tín của ông Hiển và xin lỗi công khai với ông Hiển.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và ca sĩ Vy Oanh không yêu cầu bồi thường vật chất mà chỉ yêu cầu bị cáo Hằng xin lỗi công khai tại tòa.

Bà Đặng Thị Hàn Ni đề nghị tòa xử lý bị cáo Hằng thêm tội Vu khống, Làm nhục người khác vì bị cáo Hằng đã xúc phạm nghiêm trọng đến bà Hàn Ni, đồng thời đề nghị làm rõ vai trò của chồng bị cáo Hằng là ông Huỳnh Uy Dũng.

Đến đầu giờ chiều, khi tiếp tục phiên xử, bảo vệ quyền lợi cho ca sĩ Vy Oanh hỏi bị cáo Nguyễn Phương Hằng có xin lỗi Vy Oanh và những người khác không?.

Đáp lại, bị cáo Nguyễn Phương Hằng cho biết hiện bị cáo đang làm đơn tố cáo Vy Oanh ở PC02. “Tôi đã ngồi tù 18 tháng rồi. Tôi đã phải trả giá cho những phát ngôn của mình. Tôi không xin lỗi”.

Trước câu trả lời này của bà Hằng, luật sư hỏi ý kiến của ca sĩ Vy Oanh, nữ ca sĩ nói: “Hôm nay đứng ở đây là hết sức vô ích, tôi chỉ muốn mọi chuyện nhanh chóng kết thúc”, ca sĩ Vy Oanh trả lời và xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Còn luật sư bảo vệ quyền lợi cho vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên - Công Vinh khi trình trước tòa đã thông báo quyết định rút hết yêu cầu bồi thường thiệt hại. Bởi bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố và yêu cầu bị cáo Hằng xin lỗi 2 vợ chồng nữ ca sĩ. Vị luật sư này cũng hỏi bị cáo Hằng có xin lỗi không thì Nguyễn Phương Hằng kiên quyết không xin lỗi.

Sau phần hỏi của các luật sư, HĐXX tuyên bố kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận. Mở đầu phần tranh luận, đại diện VKSND Tp.HCM thực hành công tố tại tòa phát biểu quan điểm giải quyết vụ án.

Theo đại diện VKS, tại phiên tòa hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội. Trong vụ án này, bị cáo Hằng là người chỉ đạo, lôi kéo các bị cáo khác tham gia phạm tội. Bị cáo Đặng Anh Quân là người ủng hộ, tiếp thêm cho bị cáo Hằng phạm tội nên phải chịu trách nhiệm cao hơn các bị cáo còn lại.

Các bị cáo còn lại giữ vai trò đồng phạm với Nguyễn Phương Hằng và phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội của mình.

Quá trình xem xét toàn diện vụ án, VKS xét thấy bị cáo Nguyễn Phương Hằng được tặng nhiều bằng khen, giấy khen, thành khẩn khai báo nên xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Từ các nhận định nêu trên, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng từ 3-4 năm tù; bị cáo Đặng Anh Quân từ 2-3 năm tù.

3 bị cáo còn lại từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù.

Phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận…

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.25073 sec| 647.852 kb