Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Ông Nguyễn Thành Tài lãnh án 8 năm tù

Ông Nguyễn Thành Tài lãnh án 8 năm tù
Theo HĐXX, bị cáo Nguyễn Thành Tài phải chịu trách nhiệm chính trong vụ "bán" đất vàng nghìn tỷ tại TPHCM. Từ đó, HĐXX tuyên phạt cựu Chủ tịch UBND TPHCM mức án 8 năm tù.

Sau gần 1 tuần xét xử, sáng ngày 20/9, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với cựu Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ và quá trình xét xử tại phiên tòa, HĐXX xét thấy quá trình tố tụng là hoàn toàn đúng pháp luật. 

Ông Nguyễn Thành Tài lãnh án 8 năm tù
Bị cáo Nguyễn Thành Tài tại toà sáng 20/9. Ảnh: Hữu Khoa.

Theo hồ sơ vụ án, khu đất 8-12 Lê Duẩn là tài sản của Nhà nước. Năm 2007, khu đất này do công ty quản lý kinh doanh nhà quản lý, cho 4 công ty thuộc Bộ Công Thương thuê làm trụ sở.

Khu đất "vàng" này được Ban chỉ đạo 09 - do Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân làm Trưởng ban, đề xuất giao công ty quản lý kinh doanh nhà lập thủ tục bán đấu giá và chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án. Yêu cầu đưa ra là "nhà đầu tư thực hiện dự án phải có năng lực, trong lĩnh vực khách sạn".

Trong quá trình thực hiện chủ trương trên, ông Nguyễn Thành Tài đã có nhiều quyết định trái pháp luật, chấp thuận cho công ty Hoa Tháng Năm được thuê đất 8-12 Lê Duẩn để thực hiện dự án. Sai phạm của ông Tài và đồng phạm là, dù biết hồ sơ dự án chưa đầy đủ, chưa được phê duyệt, chưa thẩm định... nhưng vẫn đề xuất ký các quyết định vi phạm pháp luật dẫn đến khu đất "vàng" bị chuyển nhượng sang công ty của Thúy gây thiệt hại số tiền 1.927 tỷ đồng.

Đối với Thuý, toà cho rằng, bà này thành lập Công ty Hoa Tháng Năm, lợi dụng mối quan hệ với ông Tài để được tham gia dự án. Công ty mới thành lập, không có năng lực tài chính, không có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn nhưng bà Thuý vẫn gửi văn bản cho Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP HCM (chủ đầu tư dự án), tự nhận có đầy đủ điều kiện.

Ông Nguyễn Thành Tài lãnh án 8 năm tù
Bị cáo Lê Thị Thanh Thuý nghe tuyên án sáng 20/9. Ảnh: Hữu Khoa.

Dưới tác động của ông Tài, các bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường); Trương Văn Út (cựu Phó phòng Quản lý đất, Sở Tài Nguyên và Môi trường); Nguyễn Hoài Nam (cựu Trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài Nguyên và Môi trường) đã tham mưu cho ông Tài ký các quyết định cho thuê đất, giao đất trái pháp luật.

Hành vi của ông Tài, Thuý và các bị cáo đã gây thiệt hại 1.927 tỷ đồng như cáo trạng truy tố. Tuy nhiên, do vụ án đã được kịp thời phát hiện, ngăn chặn, khu đất được thu hồi trả lại cho Nhà nước nên chỉ còn thiệt hại hơn 4,7 tỷ đồng.

Đối với quan điểm của các - đề nghị miễn trách nhiệm cho các bị cáo, HĐXX cho là không có căn cứ.

Toà cũng ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ như: ông Tài từng tham gia cách mạng, đang bị ; các bị cáo khác có nhiều bằng khen, huân huy chương...

Từ đó, toà tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù.

Bị cáo Kiệt bị tuyên 5 năm tù, tổng hợp hình phạt 6 năm 6 tháng tù trong vụ án cựu Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín, bị cáo phải chấp hành 11 năm 6 tháng tù.

Nguyễn Hoài Nam lĩnh 4 năm tù; Trương Văn Út 3 năm tù, tổng hợp với hình phạt trước đó.

Lê Thị Thanh Thuý bị tuyên 5 năm tù.

HĐXX buộc Công ty CP Đầu tư Lavenue nộp lại bản chính các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 8-12 Lê Duẩn cho Nhà nước.

Phiên toà kết thúc, người thân của ông Tài bật khóc, cố gắng lại gần bị cáo nhưng bị cảnh sát ngăn lại.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.32669 sec| 1820.578 kb