Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Triệt phá đường dây mang thai hộ và mua bán nội tạng lớn nhất miền Trung - Tây Nguyên

Triệt phá đường dây mang thai hộ và mua bán nội tạng lớn nhất miền Trung - Tây Nguyên
Công an Thừa Thiên - Huế vừa phá thành công chuyên án tổ chức mang thai hộ và mua bán mô, nội tạng cơ thể người có quy mô lớn nhất khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Công an nhân dân đưa tin, sáng 10/11, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa phá thành công chuyên án tổ chức hộ và mua bán mô, nội tạng cơ thể người.

Theo đó, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố đối với Trương Thị Thùy Trinh (SN 1993, trú tại tỉnh Bình Thuận); Trần Việt Thành (SN 1996, trú tại tỉnh Bắc Cạn) về “Tội mang thai hộ vì mục đích thương mại”.

Triệt phá đường dây mang thai hộ và mua bán nội tạng lớn nhất miền Trung - Tây Nguyên
Đối tượng Trương Thị Thùy Trinh và Trần Việt Thành tại thời điểm bị bắt giữ. Ảnh: Công an nhân dân.

Khởi tố 4 bị can đối với Trần Tuấn Anh (SN 1992, trú tại tỉnh Hà Nam); Trần Việt Thành; Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1986, trú tại Quảng Bình); Nguyễn Văn Ninh (SN 1998, trú tại huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) về tội “Tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người”.

Theo Người Lao động, thời gian vừa qua, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện trên nhóm facebook mang thai hộ và tìm người mang thai hộ, hiến trứng tại Sài Gòn – Huế - Hà Nội xuất hiện hàng loạt bài viết liên quan đến hoạt động mang thai hộ, mua bán nội tạng. Các đối tượng đăng tải nhiều bài viết mời chào dịch vụ nhưng không để lại thông tin liên lạc, chỉ liên hệ bằng hình thức nhắn tin riêng.

Nhận thấy tính chất phức tạp của vụ việc, Ban Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã chỉ đạo PA05 phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương xác minh, điều tra. Bằng việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành xác minh, giải quyết nguồn tin, Công an Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã lần theo từng đầu mối thu thập tài liệu, chứng cứ, truy bắt các đối tượng có liên quan.

Qua đó, lực lượng công an xác định nhóm đối tượng gồm Trương Thị Thùy Trinh, Trần Tuấn Anh và Trần Việt Thành cùng thuê một tại căn hộ chung cư tại phường An Đông (TP Huế) để sinh sống. Các đối tượng thường xuyên đăng tại các hội nhóm trên không gian mạng để tiếp cận người có nhu cầu, liên hệ và đặt vấn đề với các gia đình hiếm muộn. Mỗi ca mang thai hộ có giá khoảng 450 – 600 triệu đồng, hiến trứng khoảng 25 triệu đồng, ghép thận với giá khoảng 900 – 1,45 tỷ đồng. Việc tuyển chọn người mang thai hộ và hiến trứng thường kèm theo các yêu cầu về sức khỏe, ngoại hình, độ tuổi. Đây là nhóm đối tượng hoạt động với nhiều hình thức tinh vi, có phạm vi hoạt động toàn quốc.

Thông tin trên Sài Gòn Giải phóng, về hoạt động mang thai hộ, Trương Thị Thùy Trinh là đối tượng cầm đầu, có uy tín về làm thủ tục để đủ điều kiện mang thai hộ lớn nhất khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Quá trình theo dõi, thu thập tài liệu, cơ quan Công an xác định Trinh cùng với Trần Việt Thành đã tổ chức mang thai hộ cho nhiều cá nhân trên toàn quốc.

Riêng tại tỉnh Thừa Thiên Huế, vào ngày 29/5, Trinh đã tổ chức cho một trường hợp mang thai hộ thành công, người mang thai hộ đã sinh được một bé trai với hợp đồng thỏa thuận là 200 triệu đồng. Tại thời điểm phá án, lực lượng Công an còn phát hiện, Trinh thuê địa điểm Phòng 908 –C1 khu chung cư Xuân Phú, phường Xuân Phú, TP Huế để nuôi 2 đối tượng đang mang thai.

Về hoạt động tổ chức mua bán thận, đối tượng Trần Tuấn Anh cùng Trần Việt Thành tổ chức mua bán thận tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Qua đấu tranh khai thác, từ năm 2018, đối tượng Tuấn Anh đến bệnh viện tại Huế, vào khoa thận để tìm kiếm bệnh nhân có nhu cầu ghép thận, để lại số và rao giá 1 quả thận từ 800 triệu - 1,3tỷ đồng. Tuấn Anh tìm người có nhu cầu bán thận qua trung gian là Trần Việt Thành. Mỗi trường hợp bán thận thành công, Tuấn Anh chi trả cho Thành từ 100-110 triệu đồng. Từ năm 2018 đến nay, Trần Tuấn Anh đã tổ chức 8 ca ghép thận tại một bệnh viện ở Huế, trong đó có 4 ca thành công.

Theo Pháp luật Việt Nam, ngoài ra, trong chuyên án này, lực lượng Công an còn phát hiện thêm nhóm gồm 2 đối tượng là Nguyễn Thị Thu Hà và Nguyễn Văn Ninh. Từ tháng 7/2020, Hà và Ninh sống với nhau như vợ chồng ở tại đường Bà Triệu, TP.Huế. Hai đối tượng này thường đến Trung ương Huế tìm người có nhu cầu ghép thận để môi giới mua bán, ghép thận. Mỗi ca có giá từ 900 triệu đến 1,3 tỷ đồng.

Trong số tiền trên, người hiến được nhận được 450 triệu, các chi phí liên quan đến khám chữa bệnh, tiền phẫu thuật, nuôi ăn… khoảng 450 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản, đối tượng Hà và Ninh thu lợi khoảng 100 triệu đồng cho mỗi ca môi giới ghép thận thành công.

Từ năm 2020 đến nay, Nguyễn Thị Thu Hà đã môi giới cho khoảng 18 trường hợp, trong đó có 3 ca phẫu thuật, ghép thận thành công. Riêng đối tượng Ninh, môi giới thành công 5 ca ghép thận, Ninh hỗ trợ Hà môi giới thành công 1 trường hợp.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.36420 sec| 648.195 kb