Vì sao nguyên Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn bị khởi tố?

Vì sao nguyên Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn bị khởi tố?
Ông Trần Ngọc Tuấn, nguyên Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình vừa bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Nhận hối lộ".

TTXVN đưa tin, ngày 1/1, Công an huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình cho biết vừa ra Quyết định khởi tố vụ án về hành vi “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ” và “Môi giới hối lộ” theo Điều 232, Điều 354, Điều 364 và Điều 365 Bộ Luật hình sự, đồng thời ra Quyết định khởi tố đối với Trần Ngọc Tuấn, nguyên Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn về tội “Nhận hối lộ”; bị can Trần Văn Toản về tội “Đưa hối lộ” và Giang Văn Hùng, lái xe Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn về tội “Môi giới hối lộ”; ra Lệnh bắt tạm giam đối với 2 bị can Trần Ngọc Tuấn và Trần Văn Toản; cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Giang Văn Hùng.

điều tra ban đầu, vào khoảng tháng 7/2022, Trần Văn Toản (SN 1979) trú tại phố Cháy, thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn có thỏa thuận và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đối với đất rừng sản xuất của 2 hộ dân tại phố Cháy. Trong diện tích được chuyển nhượng là đất rừng sản xuất có cây Keo (do các hộ dân trồng) và xen lẫn với cây gỗ Lim có nguồn gốc tự nhiên (thuộc tài sản công do Nhà nước bảo vệ).

Vì sao nguyên Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn bị khởi tố?
Ảnh minh họa.

Trần Văn Toản đã đến Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn để xin khai thác các cây gỗ Lim trong khu đất rừng nói trên. Sau khi nghe Toản trình bày, Trần Ngọc Tuấn (SN 1985) là Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn đã giao cho 4 cán bộ, nhân viên của Hạt gồm: Trần Đình Minh, Kiểm lâm viên phụ trách địa bàn; Giang Văn Hùng, lái xe của Hạt Kiểm lâm huyện, Bùi Tuấn Long, cán bộ thanh tra - pháp chế và Bùi Mạnh Hùng, Kiểm lâm viên cùng làm việc để xem xét về đề nghị của Trần Văn Toản.

Quá trình làm việc, anh Trần Đình Minh đã phản đối với lý do các cây gỗ Lim trong khu vực được chuyển nhượng có nguồn gốc tự nhiên, thuộc tài sản của Nhà nước. Vì vậy, Toản đã gặp riêng Giang Văn Hùng để trao đổi nhờ Hùng đưa tiền xin lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn làm lơ cho Toản khai thác các cây gỗ Lim. Sau đó, Hùng đã với Trần Ngọc Tuấn và được Tuấn đồng ý; đồng thời giao cho Hùng chủ động trao đổi, thỏa thuận với Toản về số tiền rồi báo cáo lại với Tuấn kết quả.

Sau đó, Trần Ngọc Tuấn đã đồng ý cho Trần Văn Toản khai thác gỗ Lim và yêu cầu Toản chuyển 50 triệu đồng vào tài khoản của vợ Tuấn. Chuyển tiền xong, ngày 17, 18/9/2022, Toản đã cho người tiến hành đốn, chặt 22 cây gỗ Lim. Trong đó, đã bán một số cây cho người khác và một số cây mang về nhà cất giữ.

Theo báo Công an TP.HCM, trong quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lạc Sơn đã trưng cầu giám định tại Viện nghiên cứu công nghiệp rừng thuộc Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam kết luận 22 cây gỗ bị Trần Văn Toản cho người đốn hạ, khai thác là loài Lim xanh có tên khoa học là Erythrophleum fordii oliv, có tổng khối lượng là 28,757 m3.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Đời sống và Pháp luật

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.35787 sec| 1811.211 kb