Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Vụ Vạn Thịnh Phát: Bị cáo Trương Mỹ Lan lấy hơn 1.600 tỷ đồng từ đâu để chuyển cho cháu và chồng khắc phục hậu quả?

Vụ Vạn Thịnh Phát: Bị cáo Trương Mỹ Lan lấy hơn 1.600 tỷ đồng từ đâu để chuyển cho cháu và chồng khắc phục hậu quả?
Trong quá trình diễn ra phiên tòa, bị cáo Trương Mỹ Lan đã có đơn gửi tòa, nội dung tự nguyện chuyển hơn 1.600 tỷ đồng cho chồng và cháu gái để khắc phục hậu quả.

Ngày 21/3, TAND thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục xét xử Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 85 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan. Phiên toà tiếp tục với phần bào chữa của các (LS).

Vụ Vạn Thịnh Phát: Bị cáo Trương Mỹ Lan lấy hơn 1.600 tỷ đồng từ đâu để chuyển cho cháu và chồng khắc phục hậu quả?
Bị cáo Trương Mỹ Lan.

Theo thông báo của chủ tọa phiên tòa đầu giờ phiên xử sáng cùng ngày, bị cáo Trương Mỹ Lan đã có đơn yêu cầu chuyển số tiền 1.000 tỷ đồng mà bị cáo Nguyễn Cao Trí nộp khắc phục hậu quả, cộng thêm 300 tỷ đồng của một người khác trả mình, tổng là 1.300 tỷ đồng.

Số tiền này bị cáo Lan tự nguyện chuyển cho cháu là Trương Huệ Vân (cũng là bị cáo trong vụ án) để khắc phục hậu quả vụ án.

Bên cạnh đó, bị cáo Lan còn yêu cầu được chuyển 300 tỷ đồng khác cho chồng là ông Chu Lập Cơ để sử dụng khắc phục hậu quả trong vụ án.

Trước đó, trong phần tự bào chữa cho mình tại phiên tòa chiều hôm qua (20/3), bị cáo Trương Mỹ Lan cho biết mình không quanh co, chối tội, không đổ lỗi cho cấp dưới như đại diện VKS nhận định. Theo nữ bị cáo, việc bị nhận định như thế khiến bản thân rất đau xót.

Theo bị cáo Lan, bị bắt chung với bị cáo còn có hàng chục người là cán bộ của SCB. Việc nhiều cán bộ tại SCB bị bắt cũng có phần trách nhiệm của bị cáo nên đã làm đơn xin nhận trách nhiệm.

Cũng theo bị cáo Lan, trước khi bị bắt, SCB vẫn hoạt động bình thường. Thời điểm đó, một tập đoàn tài chính lớn và một tỷ phú thế giới có ý định “rót tiền” vào SCB. Khi thương vụ chưa thành thì bị cáo bị bắt. Nữ bị cáo đã xin tại ngoại để gặp gỡ các đối tác lớn này, nhằm tiếp tục công việc tái cơ cấu SCB, tuy nhiên không được chấp nhận.

Trước trình bày của bị cáo Trương Mỹ Lan, chủ tọa Phạm Lương Toản cho biết, nếu có một tỷ phú hay tập đoàn tài chính nào đó muốn mang tiền cho SCB, HĐXX sẽ tạo điều kiện gặp bị cáo ngay tại trại giam, tạo điều kiện hết sức.

Nghe chủ tọa nói vậy, bị cáo Lan tiếp tục phân trần: “Tôi trình bày để HĐXX hiểu, dù ở cảnh khổ tôi vẫn cố gắng, vẫn lo cho SCB”.

Bị cáo Trương Mỹ Lan cũng mong tòa xem xét lại nội dung cáo buộc bị cáo chi phối SCB. Theo bị cáo, tên của bị cáo và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát chưa bao giờ liên quan đến SCB và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cũng không có người đại diện làm việc ở SCB.

Về giá trị tài sản theo định giá của Công ty thẩm định giá Hoàng Quân, bị cáo Lan cho rằng các tài sản của mình có giá trị rất lớn khi chưa bị bắt. Việc định giá tài sản vào năm 2023 và sau khi mình bị bắt khiến giá trị tài sản giảm sâu. Điều này, dẫn đến việc khi cân đối giữa số tiền bị cáo Lan bị cáo buộc chiếm đoạt với giá trị tài sản bảo đảm chênh lệch lớn.

Các luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Trương Mỹ Lan cũng mong tòa xem xét lại tội danh truy tố đối với bị cáo Lan và mong thẩm định lại giá trị tài sản, nhằm xác định chính xác thiệt hại.

Chồng bị cáo Trương Mỹ Lan là Chu Lập Cơ cũng bị truy tố trong vụ án này. Trong phần luận tội, đại diện VKS đã cân nhắc, xem xét nhiều tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Chu Lập Cơ và đề nghị mức án 11-12 năm tù.

Bào chữa cho bị cáo Cơ, luật sư cho rằng mức án đề nghị đối với bị cáo Cơ là quá nghiêm khắc. Lập luận, luật sư cho rằng bị cáo Chu Lập Cơ chỉ là người ký các văn bản để cho mượn tòa nhà Time Square thế chấp vào SCB, mục đích là giúp vợ mình cơ cấu lại ngân hàng này. Việc bị cáo Cơ cho vợ mượn tài sản xuất phát từ niềm tin tuyệt đối vào vợ của mình với mục đích cứu ngân hàng trước bờ vực đổ vỡ.

Luật sư cũng cho rằng, bị cáo Chu Lập Cơ không có bất cứ mối liên hệ nào với các khoản vay của SCB và tập đoàn Vạn Thịnh Phát, cũng không có mục đích, động cơ vụ lợi nào về việc làm của mình.

Luật sư cũng trình bày nhiều tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Chu Lập Cơ, như bị cáo đã có đơn tự nguyện khắc phục hậu quả của vụ án, cảm thấy day dứt về việc làm của mình, thừa nhận hành vi phạm tội; bản thân bị cáo Chu Lập Cơ và gia đình đã tài trợ xây dựng bệnh viện dã chiến, mang hàng chục triệu liều vắc-xin về để phục vụ người dân thành phố Hồ Chí Minh trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát.

Bào chữa bổ sung, bị cáo Chu Lập Cơ thừa nhận đã ký vào nhiều văn bản để đồng ý cho vợ mình mượn tài sản để thế chấp vào ngân hàng SCB. Bản thân bị cáo đã lấy vợ và sinh sống tại Việt Nam, luôn coi Việt Nam là quê hương thứ 2 của mình. Từ đó, bị cáo mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Phiên tòa tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư với các bị cáo khác…

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.37953 sec| 648.789 kb