Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

Sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình
Thông tư sẽ bổ sung, sửa đổi nhiều nội dung quan trọng về an toàn cháy cho nhà và công trình, trong đó có nhiều quy định mới về PCCC mà người dân cần lưu ý.

Sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình
Ảnh minh hoạ.

Ngày 16/10/2023, Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 09/2023/TT-BXD sửa đổi Quy chuẩn 1:2023 QCVN 06:2022/BXD quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình (có hiệu lực kể từ ngày 01/12/2023).

Nhà từ 3 tầng trở xuống hoặc có chiều cao PCCC từ 9m trở xuống

Nhà từ 03 tầng trở xuống hoặc có chiều cao PCCC từ 9m trở xuống được sử dụng cầu thang bộ loại 2 để thoát nạn khi bảo đảm điều kiện người trong nhà có thể thoát ra lối thoát nạn khẩn cấp (ra ban công, lô gia thoáng, qua cửa sổ hoặc lối thoát nạn khẩn cấp tương tự) hoặc lên được sân thượng thoáng khi có cháy.

Thang bộ loại 2 phải được ngăn cách với khu vực tầng hầm (nếu có) bằng vách ngăn cháy loại 2.

Nhà có chiều cao PCCC từ trên 15m đến 21m

Với nhà có chiều cao PCCC từ trên 15m đến 21m, diện tích mỗi tầng đang xét không được lớn hơn 200m2, số người lớn nhất trên mỗi tầng không vượt quá 20 người.

Với loại nhà này không được để xe cơ giới, không được bố trí kho hạng A, B, C tại tầng có lối thoát nạn ra ngoài nhà, trừ khi các khu vực này được ngăn cách theo các quy định của quy chuẩn này.

Các khu vực có công năng đang xét được bảo vệ bằng chữa cháy tự động. Trường hợp không thể trang bị chữa cháy tự động thì thay thế bằng hệ thống báo cháy tự động cho toàn bộ nhà (ưu tiên sử dụng đầu báo cháy khói).

Người trong nhà có thể thoát ra ngoài nhà qua lối thoát nạn khẩn cấp (ra ban công, lô gia thoáng, qua cửa sổ hoặc lối thoát nạn khẩn cấp tương tự) với các thiết bị hỗ trợ thoát nạn (ví dụ thang P1, P2, thang ngoài nhà, thang dây, ống tụt và các thiết bị hỗ trợ thoát nạn khác); hoặc lên được sân thượng thoáng khi có cháy. Các lối ra thoát nạn của các gian phòng và từ mỗi tầng phải tuân thủ yêu cầu của quy chuẩn này.

Nhà có chiều cao PCCC từ trên 21m đến 25m

Nhà có chiều cao PCCC từ trên 21m đến 25m, quy định diện tích mỗi tầng đang xét không được lớn hơn 150m2. Số người lớn nhất trên mỗi tầng không vượt quá 15 người.

Không được để xe cơ giới, không được bố trí kho hạng A, B, C tại tầng có lối thoát nạn ra ngoài nhà, trừ khi các khu vực này được ngăn cách theo các quy định của quy chuẩn này.

Nhà được bảo vệ bằng hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động. Người trong nhà có thể thoát ra ngoài nhà qua lối thoát nạn khẩn cấp (ra ban công, lô gia thoáng, qua cửa sổ và các lối thoát nạn khẩn cấp tương tự) với các thiết bị hỗ trợ thoát nạn; hoặc lên được sân thượng thoáng khi có cháy.

Các lối ra thoát nạn của các gian phòng và từ mỗi tầng phải tuân thủ yêu cầu của quy chuẩn này.

Quy định chiều rộng thang bộ dùng để thoát nạn

Đối với quy định chiều rộng thang bộ dùng để thoát nạn, khoảng cách thoát nạn giới hạn cho phép trên mỗi tầng được đo dọc theo tâm đường thoát nạn, bắt đầu từ tâm của cửa các gian phòng hoặc từ chỗ xa nhất có thể có người trong phòng đến tâm của lối ra thoát nạn gần nhất của mỗi tầng.

Chiều rộng bản thang bộ dùng để thoát người không được nhỏ hơn chiều rộng tính toán hoặc chiều rộng của bất kỳ lối ra thoát nạn nào trên nó và không nhỏ hơn 1,2m với nhà có tổng số người thoát nạn qua thang này lớn hơn 15 người từ mỗi tầng; 01m với nhà có tổng số người thoát nạn qua thang này từ 15 người trở xuống từ mỗi tầng; 0,9m đối với tất cả các trường hợp còn lại.

Theo Thông tư 09/2023/TT-BXD, nếu không thể bảo đảm kích thước trên, có thể sử dụng tài liệu chuẩn để tính toán thoát nạn cho người và xác định kích thước cần thiết của bản thang, lối thoát nạn, đường thoát nạn căn cứ điều kiện cụ thể của công trình.

Yêu cầu sử dụng vách ngăn loại 1 để ngăn khói

Tại tất cả các sàn tầng hầm, ít nhất phải có một lối vào buồng thang bộ thoát nạn đi qua sảnh ngăn khói được ngăn cách với không gian xung quanh bằng vách ngăn cháy loại 1 hoặc giải pháp tương đương khác (hiện nay chỉ yêu cầu sử dụng tường ngăn cháy loại 2).

Các nhà có chiều cao phòng cháy, chữa cháy (PCCC) dưới 28m nếu không thể bố trí được lối đi riêng ra bên ngoài mà phải đi qua sảnh chung thì lối vào buồng thang bộ chung từ các tầng hầm phải đi qua khoang đệm với giải pháp bao che giống như khoang đệm ngăn cháy loại 1, và phải có vách ngăn cháy loại 1 ngăn cách với phần còn lại của buồng thang bộ. Điều này sẽ góp phần đảm bảo an toàn cho con người khi xảy ra sự cố cháy nổ.

Thông tư 09/2023/TT-BXD chính thức có hiệu lực từ ngày 01/12/2023.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.36403 sec| 648.172 kb