Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân Việt Nam lao động ở Campuchia

Bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân Việt Nam lao động ở Campuchia
Chiều 25/8, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã chia sẻ một số thông tin liên quan đến vấn đề người Việt Nam bị lừa sang lao động bất hợp pháp ở Campuchia.

Bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân Việt Nam lao động ở Campuchia
Liên quan đến vụ 40 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam qua sông Bình Di, huyện An Phú, tỉnh An Giang, chiều 23/8/2022, Công an huyện An Phú trao hỗ trợ tiền cho 40 người để làm chi phí trở về các địa phương nơi họ cư trú. Ảnh: Thanh Sang/TTXVN

Đưa trên 500 lao động Việt Nam ở Campuchia về nước

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến thông tin người Việt Nam bị lừa đảo sang lao động bất hợp pháp ở Campuchia cần trợ giúp, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm đến vấn đề này".

Theo đó, như báo chí Việt Nam và Campuchia đã đưa tin, gần đây có tình trạng nhiều công dân Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động trái phép sang Campuchia và gặp khó khăn trong quá trình lao động, làm việc. Trước tình hình đó, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương trong nước, đặc biệt là các địa phương giáp biên giới với Campuchia và phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại để tiếp nhận thông tin, xác minh, triển khai nhiều biện pháp bảo hộ công dân, kịp thời hỗ trợ công dân gặp khó khăn, hoạn nạn, vừa qua đã cứu thoát và đưa về Việt Nam khoảng trên 500 công dân về nước an toàn và hỗ trợ thủ tục cho hàng ngàn công dân khác. Trong 6 tháng đầu năm nay, Bộ Công an cũng đã triệt phá nhiều ổ nhóm, bắt giữ nhiều đối tượng đưa người đi lao động trái phép tại Campuchia và phát nhiều cảnh báo liên quan đến vấn đề này.

"Trong quá trình triển khai công tác bảo hộ công dân, các cơ quan đại diện Việt Nam cũng gặp một số vướng mắc. Trước hết, việc tiếp cận, hỗ trợ giải cứu cần sự tham gia, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng sở tại. Nhiều người lao động không có giấy tờ nhân thân, không có giấy tờ xuất nhập cảnh do vượt biên trái phép nên mất nhiều thời gian xác minh thông tin nhân thân cũng như gây ra nhiều khó khăn trở ngại cho quá trình tiếp nhận bàn giao. Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã rất nỗ lực, chủ động thu xếp nhiều cuộc làm việc, tiếp xúc và thường xuyên giữ liên lạc với phía Campuchia để giải quyết việc này", Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Theo Người Phát ngôn, thời gian tới, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng, các địa phương ở trong nước và với phía Campuchia để triển khai các biện pháp tăng cường công tác lãnh sự, bảo hộ công dân tại Campuchia, đưa về nước những công dân bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân Việt Nam. Các địa phương cũng tăng cường việc giám sát, cảnh báo người dân địa phương khi đi lao động ở nước ngoài.

"Nhân đây, chúng tôi cũng đề nghị bên cạnh các cơ quan nhà nước, rất mong các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bác bỏ những thông tin sai sự thật và nâng cao ý thức của cộng đồng, nhất là của người dân về việc đi lao động ở nước ngoài một cách hợp pháp", Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Đề nghị phía Campuchia sớm làm rõ vụ lao động Việt Nam trốn thoát về nước

Liên quan đến việc bảo hộ công dân đối với nhóm 11 công dân Việt Nam bị kẹt lại Campuchia khi cố gắng trốn thoát về Việt Nam và có thể bị nước này trục xuất do không có hộ chiếu, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho hay, ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia làm việc với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị sớm điều tra, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm các bên; tăng cường kiểm tra, rà soát các cơ sở lao động, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những trường hợp sử dụng lao động bất hợp pháp.

Bộ Ngoại giao cũng yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia làm việc với các cơ quan chức năng sở tại có biện pháp bảo vệ, giải cứu các trường hợp lao động người nước ngoài, trong đó có lao động người Việt Nam bị chủ sở hữu bóc lột; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng ở Việt Nam tăng cường các biện pháp quản lý xuất nhập cảnh, việc đi lại ở khu vực biên giới đường bộ giữa hai nước để ngăn chặn, hạn chế tối đa các trường hợp xuất cảnh bất hợp pháp.

Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng thông tin thêm, ngày 22/8, Cảnh sát Campuchia đã bắt giữ quản lý nơi các công dân Việt Nam làm việc và làm thủ tục về nước cho 25 công dân Việt Nam khác cũng bị lừa sang lao động bất hợp pháp ở Campuchia. Trong số này có 11 công dân đã được giải cứu từ cơ sở lao động, bao gồm cả 1 công dân bị bảo vệ cơ sở bắt giữ trong khi cố tìm cách bỏ trốn ngày 18/8 vừa qua. Trong nước, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đã làm việc và trao đổi với các cơ quan chức năng để xác minh thông tin và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân tiếp theo. “Theo chúng tôi được biết, sức khỏe các công dân về nước ổn định và kết quả xét nghiệm cho thấy âm tính với ma túy”, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói.

Cục Lãnh sự và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc; phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước và phía Campuchia xử lý các vấn đề liên quan đến vụ việc; kịp thời triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Theo TTXVN

Link nguồn: https://baotintuc.vn/thoi-su/bao-dam-quyen-loi-ich-hop-phap-chinh-dang-cua-cong-dan-viet-nam-lao-dong-o-campuchia-20220825191148968.htm

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.37582 sec| 660.602 kb