Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Không thiếu điện trong năm 2024 và những năm tiếp theo

Không thiếu điện trong năm 2024 và những năm tiếp theo
Bộ Công Thương cho biết, đã có nhiều giải pháp để cung ứng điện mùa hè và cả năm 2024. Cơ quan này cũng khẳng định "đủ cơ sở để tin tưởng là không lặp lại tình trạng thiếu điện trong năm 2024 và cả những năm tiếp theo".

Không thiếu điện trong năm 2024 và những năm tiếp theo
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân chủ trì họp báo - Ảnh: VGP

Thông tin về việc cung ứng điện trong các tháng mùa hè sắp tới tại họp báo thường kỳ chiều 29/3, ông Nguyễn Thế Hữu, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Công Thương đã và đang có nhiều giải pháp cung ứng điện.

Theo ông Hữu, tính đến hết tháng 3/2024, tăng trưởng phụ tải điện khoảng 11,5%, cao hơn so với . Diễn biến trên khiến nhiều ý kiến lo lắng về việc cung ứng điện sắp tới vì mùa hè chưa bắt đầu; sản xuất công nghiệp đang tăng trưởng trở lại ở nhiều địa phương; sự cố một số nhà máy điện đã xảy ra, liệu tình trạng cắt điện còn tái diễn?

Về vấn đề này, đại diện Cục Điều tiết Điện lực cho biết, từ cuối năm 2023, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành quyết định về việc đảm bảo cung ứng điện năm 2024. Tiếp đó, Bộ Công Thương có nhiều văn bản chỉ đạo việc này.

Trong đó, giải pháp của Bộ đưa ra là tập trung nguồn lực để hoàn thành công trình nguồn điện, lưới điện, tăng cường truyền tải như đường dây 500kV mạch 3, đảm bảo đủ nhiên liệu than khí liên tục cho nhiệt điện.

Đồng thời, tăng cường giám sát nhà máy điện; điều tiết hợp lý nhà máy thủy điện; tăng cường công tác rà soát khắc phục khiếm khuyết nếu có để hạn chế nguy cơ xảy ra sự cố; làm việc với khách hàng lớn để điều chỉnh phụ tải, tăng cường tiết kiệm điện.

Điều hành cung ứng điện có sự đổi mới

Trả lời câu hỏi về nguy cơ thiếu điện trong năm nay khi chưa vào cao điểm mùa khô, tăng trưởng phụ tải điện đã vượt 11%, cao hơn so với kế hoạch, theo ông Nguyễn Sinh Nhật Tân, tình trạng thiếu điện diễn ra năm 2023 là "sự cố đáng tiếc". Do đó, Chính phủ và Thủ tướng đã rất quan tâm chỉ đạo, có nhiều giải pháp để triển khai, khắc phục tình trạng này.

Cụ thể, Chính phủ đã giao Bộ Công Thương trực tiếp giám sát, tham gia điều hành cung ứng điện. Đồng thời, việc điều hành cung ứng điện cũng có sự đổi mới trong lập kế hoạch, điều hành và điều độ hệ thống điện.

Thực tế, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng, từ đầu năm Bộ Công Thương đã chủ động ban hành kế hoạch về cung ứng điện, cung cấp nhiên liệu khí, than cho cung ứng điện. Điểm mới là bộ cũng ban hành kế hoạch riêng về cung ứng điện cho các tháng mùa khô, từ đó rà soát liên tục, hàng tháng.

"Ngay trong quý I này đã có kế hoạch cụ thể, chúng tôi thấy rằng việc cung ứng điện dù có tăng trên 11% nhưng Bộ đã phối hợp các bên liên quan tích cực triển khai các giải pháp. Chúng tôi tin tưởng và có đủ cơ sở để tin tưởng là không lặp tình trạng thiếu điện và không chỉ năm 2024 mà cả những năm tiếp theo", ông Tân khẳng định.

Không phải là '3 tháng điều chỉnh giá điện 1 lần'

Liên quan đến Quyết định 05/2024/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế điều chỉnh giá bán điện bình quân, thay thế Quyết định số 24 trước đây, thời gian điều chỉnh giá điện rút xuống còn 3 tháng/lần, ông Nguyễn Thế Hữu, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực giải thích thêm: "Quy định này không có nghĩa là 3 tháng điều chỉnh giá điện 1 lần mà phải xem xét đánh giá tác động kinh tế vĩ mô, các yếu tố khác rồi mới quyết định".

Việc rút ngắn chu kỳ điều chỉnh để đảm bảo chi phí không bị dồn tíc quá nhiều gây ảnh hưởng cân bằng tài chính của EVN. Việc này cũng nhằm đưa giá điện thích ứng với sự biến động của yếu tố đầu vào theo thị trường, phù hợp với quan điểm chỉ đạo về phát triển năng lượng quốc gia.

Ông Hữu cũng khẳng định sẽ điều hành giá điện đảm bảo sự công bằng, minh bạch trên cơ sở phối hợp với các bộ ngành liên quan, kiểm tra chi phí và công khai cho nhân dân và cơ quan báo chí giám sát đảm bảo công bằng minh bạch.

Theo Báo Chính phủ

Link nguồn: https://baochinhphu.vn/khong-thieu-dien-trong-nam-2024-va-nhung-nam-tiep-theo-102240329164133194.htm

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.37194 sec| 648.063 kb