Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Rà soát lại các quy định về tiền lương với nhà giáo

Rà soát lại các quy định về tiền lương với nhà giáo
Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát lại các quy định về tiền lương, nhất là tiền lương mới và các phụ cấp ưu đãi nghề cao nhất đối với nhà giáo để trình cấp có thẩm quyền xem xét và quyết định.

Rà soát lại các quy định về tiền lương với nhà giáo
Đại biểu Trần Kim Yến, Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đưa ra trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngày 7/11. 

Đại biểu Trần Kim Yến, Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh cho biết, việc tinh giản biên chế, sắp xếp tinh gọn bộ máy để nâng cao hiệu lực hoạt động rất cần thiết. Tuy nhiên, tinh giản mang tính chất cào bằng cơ học đang ảnh hưởng nhiều đến ngành Giáo dục, khi nhiều địa phương đang thiếu giáo viên, nhưng việc tuyển dụng giáo viên đang gặp nhiều khó khăn. Chưa kể giáo viên nghỉ việc tiếp tục gia tăng do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân là quá nhiều áp lực và thu nhập chưa đủ sống.  

Mặt khác, đề án vị trí việc làm trong nhà trường không có chức danh giám thị. Điều này tạo thêm áp lực dành cho nhà trường và giáo viên. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết giải pháp giải quyết vấn đề trên?

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, giai đoạn vừa qua, quán triệt chủ trương của Đảng về sắp xếp tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế, cả hệ thống chính trị đã hết sức nỗ lực và có những thành công bước đầu trong việc sắp xếp tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế.

Chỉ tính riêng về tinh giản biên chế đối với công chức giai đoạn 2017 -2021, cả nước đã giảm được 10,01%, đối với viên chức đã giảm được 11,67% viên chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước.

Bộ trưởng lý giải, trong số viên chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, ngành Giáo dục giảm 6,4%, còn lại ngành Y tế giảm 32% do thúc đẩy được tự chủ, chuyển số biên chế đó sang hưởng lương tự chủ. Do đó, hai khái niệm này khác nhau.

Tuy nhiên, thực tiễn giai đoạn vừa qua, nhiều địa phương thực hiện việc giảm biên chế viên chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước thì lại cắt hẳn biên chế đi. Cho nên, thiếu số người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp, nhất là ngành Giáo dục.  

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng, riêng đối với ngành Giáo dục có tính đặc thù, nên việc thiếu giáo viên thường xuyên diễn ra. Để giải quyết bài toán này, Bộ Nội vụ nhấn mạnh một số giải pháp là cần thống nhất với nhau về mặt nhận thức, đối với viên chức cần tập trung một cách đồng bộ, quyết liệt để giảm số lượng viên chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, nhưng vẫn phải đảm bảo được số lượng người làm việc cho đơn vị sự nghiệp, tức là thúc đẩy tự chủ,  hóa và giảm được số viên chức được hưởng lương từ ngân sách Nhà nước.  

"Đối với ngành Giáo dục, cần tập trung cao cho việc hoàn thiện một số hệ thống thể chế. Trước hết, đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát, xem xét lại. Tới đây, sau khi ban hành Luật Nhà giáo sẽ có giải pháp đảm bảo , số lượng và chất lượng hoạt động của đơn vị sự nghiệp giáo dục", Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh. 

Liên quan đến câu hỏi của Đại biểu Tuyết Nga (Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình) về việc thực hiện các chính sách cải cách tiền lương tới đây, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, quan điểm của Đảng về lương nhà giáo được ưu tiên xếp thang bảng lương cao nhất trong hệ thống hành chính sự nghiệp. 

Trước mắt cần nhìn một cách tổng thể, tổng thu nhập của nhà giáo hiện nay gồm có lương và tiền lương theo các bậc chức danh nghề nghiệp, các loại phụ cấp lương, tuy nhiên do tính chất đặc thù, nên vẫn còn thấp.

Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát lại các quy định về tiền lương, nhất là tiền lương mới và các phụ cấp về dự kiến phụ cấp ưu đãi nghề cao nhất đối với nhà giáo để trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Theo Báo Tin tức

Link nguồn: https://baotintuc.vn/thoi-su/ra-soat-lai-cac-quy-dinh-ve-tien-luong-voi-nha-giao-20231107145513289.htm

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.36279 sec| 648.578 kb