Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Thực hiện nghiêm các quy định về công chức, đạo đức công vụ

Thực hiện nghiêm các quy định về công chức, đạo đức công vụ
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trong Phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 15/8, một số đại biểu Quốc hội cho rằng, quyết tâm xuyên suốt của Đảng, Quốc hội, Chính phủ là hạn chế việc lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ được cài cắm trong các văn bản pháp luật, bởi đó cũng là một dạng tham nhũng.

Thực hiện nghiêm các quy định về công chức, đạo đức công vụ
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Đại biểu Trần Thị Thanh Hương (Đoàn ĐBQH) tỉnh An Giang đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho biết, những giải pháp kiểm soát lợi ích nhóm trong việc xây dựng các văn bản pháp luật?

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội về chế tài đối xử lý vấn đề tham nhũng, tiêu cực, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho rằng, cần thực hiện nghiêm các quy định về công chức, công vụ, cụ thể hóa các yếu tố để xem xét, xử lý kỷ luật. Cần xem xét các yếu tố cấu thành, có liên quan đến việc chậm, hoặc thực hiện không đúng các quy định, chức trách công vụ của mình.

Theo Bộ trưởng Lê Thành Long, ngoài những yếu tố chế tài như ảnh hưởng đến uy tín, kh, không đề xuất vào các vị trí… cần nhấn mạnh hơn nữa kỷ luật công chức, công vụ, công bố đầy đủ thông tin về khiển trách, cảnh cáo, thậm chí cho thôi chức vụ. Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã và đang có những hướng xử lý, tuy nhiên, việc này không hề dễ dàng. 

Về chế tài , Bộ trưởng Lê Thành Long cho rằng, hiện nay, thông qua một số sự việc điều tra, truy tố, xét xử, kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán, đã có những phân tích về các vi phạm, và chừng mực nào đó là lợi ích nhóm trong vấn đề này trong một số vụ việc cụ thể. Nếu xử lý sai về hình sự thì chúng ta sẽ xử lý hình sự nếu có đầy đủ các yếu tố cấu thành. Quy định 69 về kỷ luật tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm và sắp tới là quy định của Bộ Chính trị sẽ có tích cực trong vấn đề này. 

Về tính chuyên nghiệp của các đấu giá viên, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, thời gian qua, đội ngũ đấu giá viên đã có nhiều cố gắng, thực hiện tương đối tốt nhiệm vụ của mình, đem lại những đóng góp có thể lượng hóa cụ thể. Bộ trưởng cho biết, trong việc sửa đổi Luật Đấu giá tài sản sẽ có những quy định cụ thể để nâng cao tính chuyên nghiệp của đội ngũ này.

Về giải pháp xử lý, Bộ trưởng Lê Thành Long cho rằng, đã có những giải pháp tổng thể và cũng có những giải pháp cụ thể, từ ban hành văn bản đến thiết kế luật sao cho khả thi, phù hợp, đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn, thời hạn ban hành cho cùng có hiệu lực với luật. 

“Hiện nay, Đảng đang thực hiện siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác tham mưu, xây dựng, ban hành thể chế, tôi hy vọng sẽ có những quy định được thiết kế hợp lý, không làm chùn tay, ảnh hưởng đến việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ Hy vọng đây sẽ là công cụ hiệu quả, hiệu lực để giải quyết vấn đề này”, Bộ trưởng Lê Thành Long nói.

Theo Báo Tin tức

Link nguồn: https://baotintuc.vn/thoi-su/thuc-hien-nghiem-cac-quy-dinh-ve-cong-chuc-dao-duc-cong-vu-20230815124433906.htm

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.38747 sec| 648.438 kb