Tiền Giang: Kết hợp các chính sách an sinh xã hội trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững

Tiền Giang: Kết hợp các chính sách an sinh xã hội trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững
Trong năm 2022, Cấp ủy, chính quyền các địa phương trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã tập trung chỉ đạo xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn, trong đó đặc biệt chú trọng kết hợp với Chương trình xây dựng nông thôn mới và các chương trình an sinh xã hội để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Theo số liệu của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang, trong 9 tháng đầu năm 2022, tỉnh đã giải ngân cho 22.040 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn với tổng số tiền hơn 709,429 tỷ đồng. Từ nguồn vốn vay này đã có 5.634 người lao động hỗ trợ tạo việc làm, 45 lao động được đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; 10.112 công trình nước sạch, vệ sinh môi trường được xây dựng; 808 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để tiếp tục đi học. Cũng nhờ các nguồn vốn hỗ trợ, nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo, đồng thời nhận thức rõ hơn về giảm nghèo bền vững, chủ động phấn đấu vươn lên thoát nghèo và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn sinh kế.

Tiền Giang: Kết hợp các chính sách an sinh xã hội trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững
Phát triển mô hình trồng rau chuyên canh ở Tiền Giang.

Các chính sách an sinh và chính sách trợ giúp người nghèo về y tế, giáo dục, nhà ở, vay vốn tín dụng ưu đãi, đào tạo nghề lao động nông thôn... cũng được triển khai đồng bộ, kịp thời. Trong 9 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh đã hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho 65.705 người nghèo, người cận nghèo với kinh phí 22,68 tỷ đồng; 40.160 người trong hộ gia đình làm nông - lâm - ngư - diêm nghiệp và người sinh sống xã đảo với kinh phí trên 13 tỷ đồng.

Phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị  bỏ lại phía sau” trên địa bàn tỉnh và công tác giảm nghèo đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên được các ngành, các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; có sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức và chỉ đạo thực hiện. Qua rà soát, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều ở Tiền Giang đến cuối năm 2022 là 3,29%; trong đó, hộ nghèo là 1,27%, hộ cận nghèo là 2,02%.

Trong thời gian tới, để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu giảm nghèo bền vững, các cấp ủy, chính quyền cơ sở trên địa bàn tỉnh xác định xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện công tác giảm nghèo cụ thể, sát thực tế của địa phương, đơn vị. Các địa phương sẽ tổ chức rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022 theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 - 2025; trình Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch cụ thể thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2022 - 2025 triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh.

Theo Tạp chí Khoa học Phát triển nông thôn Việt Nam

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.31513 sec| 1812.125 kb