Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Việt Nam tăng cường hợp tác về tài chính với Australia, Nhật Bản và Singapore

Việt Nam tăng cường hợp tác về tài chính với Australia, Nhật Bản và Singapore
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 12/11, tại Trung tâm hội nghị APEC 2023 Moscone, San Francisco (Mỹ), Bộ trưởng Tài chính Việt Nam Hồ Đức Phớc đã có buổi làm việc song phương với Bộ trưởng Bộ Ngân khố Australia, Quốc vụ khanh về tài chính của Nhật Bản và Bộ trưởng Tài chính Singapore nhân dịp tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2023.

Việt Nam tăng cường hợp tác về tài chính với Australia, Nhật Bản và Singapore
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tiếp Bộ trưởng Bộ Ngân khố Australia Jim Chalmers. Ảnh: Kiều Trang/TTXVN

Tại buổi tiếp ông Jim Chalmers - Bộ trưởng Bộ Ngân khố Australia - hai bên đã trao đổi về Chiến lược đối với kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040 của Australia; hợp tác chống biến đổi khí hậu và tài chính bền vững; thúc đẩy biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố Australia, trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan Bộ Tài chính ngày càng khăng khít và đạt được các mục tiêu thiết thực.

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Bộ Tài chính Việt Nam mong muốn Australia luôn coi trọng mối quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam. Về hợp tác tài chính chống biến đổi khí hậu, Việt Nam đánh giá cao những ưu tiên, hỗ trợ của Chính phủ Australia giúp thích ứng với biến đổi khí hậu ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2023-2034; hỗ trợ nâng cao năng lực cho cán bộ Bộ Tài chính Việt Nam về hệ thống chính sách để thiết lập thị trường carbon và xây dựng khung pháp lý cho dự án carbon, bù trừ carbon và giao dịch tín chỉ carbon, quan hệ hợp tác về năng lượng giữa Australia và Việt Nam. Bộ Tài chính Việt Nam mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tài chính chống biến đổi khí hậu, tài chính chuyển đổi năng lượng, thị trường carbon và trái phiếu xanh trong thời gian tới. Hai Bộ trưởng cam kết tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác song phương nhằm nâng cao năng lực, quản lý tài chính-ngân sách như thuế, hải quan, chứng khoán, thị trường vốn thông qua việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Tài chính cho giai đoạn mới.

Việt Nam tăng cường hợp tác về tài chính với Australia, Nhật Bản và Singapore
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp Quốc vụ khanh về tài chính Nhật Bản Katsuo Yakura. Ảnh: Kiều Trang/TTXVN

Tại buổi tiếp Quốc vụ khanh về tài chính Nhật Bản Katsuo Yakura, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tái khẳng định quan hệ hợp tác song phương giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản bền vững và phát triển theo thời gian. Trên cơ sở Hỗ trợ Phát triển Chính thức (ODA) thế hệ mới đã được Thủ tướng Chính phủ hai nước thống nhất trong chuyến thăm Nhật Bản tháng 5/2022 của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã đề nghị Chính phủ Nhật Bản ủng hộ việc triển khai Chương trình ODA thế hệ mới mà Bộ Tài chính đề xuất với 3 lĩnh vực chủ chốt về cơ sở hạ tầng giao thông, nông nghiệp và y tế.

Đề cập tới hợp tác song phương trong lĩnh vực tài chính, hai Bộ trưởng đều khẳng định giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Nhật Bản đã có những hoạt động hợp tác chặt chẽ và hiệu quả trong các lĩnh vực thuế, hải quan, chứng khoán, bảo hiểm, vay nợ, viện trợ. Đối thoại thường niên giữa hai Bộ Tài chính được triển khai từ năm 2021 đã đạt kết quả tốt đẹp. Hai bên cam kết sẽ ủng hộ lẫn nhau trên các hợp tác đa phương và khu vực.

Tại cuộc tiếp bà Indranee Rajah - Bộ trưởng Tài chính Singapore - hai Bộ trưởng đánh giá cao hợp tác song phương giữa hai nền kinh tế, trong đó hợp tác tài chính là trọng tâm trong các lĩnh vực hiện đại hoá hải quan, hải quan điện tử và quản lý thị trường chứng khoán, cũng như sự hỗ trợ của Singapore trong việc tăng cường năng lực cho các cơ quan quản lý của Việt Nam về các ưu tiên này.

Việt Nam và Singapore đều là các thành viên tích cực trong hợp tác tài chính khu vực như ASEAN và ASEAN+3, các cơ quan chức năng hai nước cũng phối hợp chặt chẽ trong các ủy ban công tác, nhóm công tác ASEAN về hợp tác trong các lĩnh vực thuế, hải quan, bảo hiểm, tự do hóa dịch vụ tài chính, phát triển thị trường vốn; phối hợp trong các sáng kiến hợp tác ASEAN+3 như thỏa thuận đa phương hóa sáng kiến Chiang Mai (CMIM); phát triển thị trường trái phiếu (ABMI) và văn phòng nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO).

Với nhận định về vai trò ngày càng gia tăng của ASEAN trong thương mại và đầu tư khu vực và toàn cầu, hai Bộ trưởng cam kết sẽ thúc đẩy triển khai các hiệp định thương mại tự do giữa ASEAN với các đối tác, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư, tham gia tích cực vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo TTXVN

Link nguồn: https://baotintuc.vn/thoi-su/viet-nam-tang-cuong-hop-tac-ve-tai-chinh-voi-australia-nhat-ban-va-singapore--20231114065634954.htm

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.36831 sec| 648.328 kb