Theo thông tin ban đầu, trưa ngày 27/4, gia đình bà Nguyễn Thị Hoa gồm 4 người ăn cơm tại nhà ở thị trấn Yến Lạc, huyện Na Rì, trong bữa cơm có dùng nấm rừng để làm thức ăn. Đây là số nấm gia đình mua của người dân hái ở rừng về.
Sau khi ăn, cả gia đình 4 bệnh nhân đều phải nhập viện cấp cứu gồm: Hoàng Thị Giang, 65 tuổi; Nguyễn Thị Hoa, 35 tuổi: Nguyễn Thị Linh, 18 tuổi và Lâm Văn Tông, 23 tuổi.
Được biết, tất cả các bệnh nhân đều được nhập viện với các triệu chứng nôn nhiều lần, đau quặn bụng và đi ngoài. Sau khi được cấp cứu theo phác đồ điều trị ngộ độc, các nạn nhân này hiện đã qua cơn nguy hiểm, sức khỏe dần ổn định.
Trước đó, ngày 25/4, gia đình cũng mua 2kg nấm này để nấu ăn nhưng không bị ngộ độc, sau đó đến ngày 27/4 tiếp tục mua thêm 1kg nấm để nấu bữa trưa và xảy ra vụ việc đáng tiếc.
Theo bác sỹ Vi Văn Chấn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Na Rì, tại các tỉnh miền núi, tình trạng người dân sử dụng các loại nấm rừng làm thức ăn dẫn tới ngộ độc xảy ra khá phổ biến.
Bác sỹ Chấn khuyến cáo, người dân không nên ăn nấm rừng, vì dù nấm rừng đồng bào dân tộc sử dụng từ lâu nhưng chỉ có những người có kinh nghiệm mới nhận biết được. Do trên cùng một đám nấm ăn được vẫn có thể mọc xen nấm độc khiến nhiều người nhầm lẫn.