Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bộ Công Thương báo cáo gì với Thủ tướng về nguyên nhân tăng giá điện?

Bộ Công Thương báo cáo gì với Thủ tướng về nguyên nhân tăng giá điện?
Bộ Công Thương vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về phương án tăng giá điện theo Nghị quyết số 30/NQ-CP.

Nguyên nhân tiền điện tăng cao

Thực tế sử dụng điện, trong tháng 4-2019, nền nhiệt độ ở cả ba miền đều tăng cao, đặc biệt là khu vực miền Bắc và miền Nam. Nhiệt độ trung bình toàn quốc tháng 4-2019 tăng 16% so với tháng 3; đây là nguyên nhân chính dẫn đến nhu cầu phụ tải điện quốc gia và cả ba miền trong tháng 4-2019 tăng hơn so với tháng 3 và cùng kỳ 2018.

Bên cạnh đó, theo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tổng điện năng thương phẩm tăng 10,26% so với cùng kỳ năm 2018 và tăng 14,23% so với tháng 3-2019. Trong đó, phụ tải quản lý, (bao gồm sinh hoạt) tăng 14,15% so với cùng kỳ năm 2018 và tăng 21,23% so với tháng 3-2019.

Bộ Công Thương báo cáo gì với Thủ tướng về nguyên nhân tăng giá điện?
Bộ Công thương lý giải nhiều nguyên nhân tiền điện tăng.

Đồng thời, thông qua phần mềm Hệ thống thông tin quản lý khách hàng của EVN,  cho thấy lượng khách hàng sử dụng lượng khách hàng sử dụng điện dưới 200kWh có giảm, trong khi lượng khách hàng sử dụng điện trên 200kWh có tăng. Tuy nhiên, phần lớn khách hàng sinh hoạt trên cả nước ngay trong tháng 4 nắng nóng cũng chỉ sử dụng điện dưới 200kWh. Cụ thể, trong tháng 4-2019, khách hàng sử dụng điện sinh hoạt dưới 200kWh chiếm 68,15%, dưới 100kWh chiếm 31,6%.

Qua kết quả kiểm tra tình hình thực hiện Quyết định số 648/QĐ-BCT, trong đó hoạt động niêm yết công khai giá, ghi chỉ số, tính tiền điện, thanh toán tiền điện được thực hiện đúng quy định tại Điều 6 Luật Giá, đảm bảo việc thông tin điều chỉnh giá điện đến khách hàng kịp thời.

Cụ thể, trong hóa đơn của khách hàng sinh hoạt trong tháng 4-2019 tăng là do ba nguyên nhân sau: Sản lượng điện tiêu thụ của khách hàng tăng do thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao; Tác động của việc điều chỉnh tăng giá điện 8,36%; Kỳ ghi chỉ số công tơ của tháng 4 là 31 ngày, dài hơn ba ngày so với kỳ ghi chỉ số công tơ của tháng 3 là ba ngày.

Về giải đáp thắc mắc của khách hàng, Bộ Công Thương cũng cho biết, kết quả thực tế xử lý các cuộc gọi kiểm tra xác suất, các khách hàng đều hài lòng, đồng ý với kết quả giải quyết. Theo thống kê của EVN, từ ngày 20/3 đến 4/5, toàn tập đoàn tiếp nhận và giải đáp 71.504 yêu cầu của khách hàng liên quan tới hoá đơn tiền điện và đã được giải đáp 100%.

"Đối với các thắc mắc, phản ánh của khách hàng qua mạng xã họi đã được đơn vị chủ động liên hệ xử lý, sau khi được đơn vị giải thích khách hàng đã hiểu nguyên nhân và đã gỡ bài viết”, Bộ Công Thương cho hay.

Điều chỉnh giá điện

Về quyết định điều chỉnh giá điện ngày 20/3, Bộ Công Thương khẳng định được thực hiện căn cứ vào mức giá bán lẻ bình quân được điều chỉnh, căn cứ quy định tại Quyết định 28/2014/QD-TTg ngày 27/4/2014 về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, căn cứ cơ cấu sản lượng điện thương phẩm thực tế thực hiện năm 2018 của các nhóm đối tượng khách hàng do EVN báo cáo.

Về giá bán lẻ điện theo bậc thang vốn gây nhiều tranh cãi, Bộ Công Thương cho rằng, điện năng là một hàng hoá đặc biệt, việc sản xuất và tiêu dùng diễn ra đồng thời, việc lưu trữ điện năng rất đắt và tốn kém. Khi huy động các nhà máy điện phát điện, về nguyên tắc ngành điện sẽ uy động các nhà máy điện có giá rẻ phát trước rồi đến nhà máy đắt. 

"Vì đặc điểm này, nhằm khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, hiện nay nhiều nước trên thế giới cả các nước tiên tiến như Nhật, Hàn Quốc hay các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines… đều áp dụng giá điện sinh hoạt bậc thang và giá điện theo bậc thang sau cũng cao hơn so với bậc thang đầu tương tự như Việt Nam”, báo cáo nêu.

Vì vậy Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục chỉ đạo công tác thông tin tuyên truyền về chủ trương đúng đắn của Đảng, Chính phủ trong việc điều chỉnh giá điện; phản ánh chính xác, khách quan, không đưa thông tin trái chiều về giá điện.

Đồng thời, có biện pháp chấn chỉnh hoặc xử lý những cá nhân cố tình xuyên tạc, đưa thông tin không đầy đủ, khách quan về đợt điều chỉnh giá điện vừa qua nhằm kích động, gây rối trật tự, an toàn .

Bộ Công Thương cũng kiến nghị Thủ tướng giao Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tăng cường kiểm tra, giám sát các chỉ tiêu tài chính của EVN, thông tin đầy đủ về các chỉ tiêu tài chính, quản lý dòng tiền của EVN theo đúng quy định hiện hành; Khẩn trương tái cơ cấu EVN, đặc biệt là việc chuyển đổi Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia thành đơn vị hạch toán độc lập thuộc EVN.

“Bộ Công Thương với chức năng quản lý nhà nước về ngành điện sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất, báo cá Thủ tướng về cơ cấu biểu giá điện bậc thang với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt nhằm mục tiêu giảm bù chéo giữa các hộ tiêu thụ; tiếp tục chương trình khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả…”, báo cáo nêu.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.58381 sec| 647.227 kb