Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bộ GTVT ra 'tối hậu thư' yêu cầu bãi bỏ quy định gây cản trở lưu thông hàng hóa

Bộ GTVT ra 'tối hậu thư' yêu cầu bãi bỏ quy định gây cản trở lưu thông hàng hóa
"Chủ động bãi bỏ ngay các quy định không phù hợp; báo cáo kết quả rà soát bằng văn bản về bộ GTVT trước 15h ngày 28/8 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ", công điện của bộ GTVT nhấn mạnh.

Bộ GTVT vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc rà soát, bãi bỏ các văn bản do địa phương đã ban hành còn có nội dung chưa thống nhất với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt.

Theo bộ GTVT, ngày 26/8, Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống COVID-19 chủ trì cuộc họp với với Thành uỷ, UBND TP. HCM và các bộ, ngành liên quan. Tại cuộc họp, UBND thành phố đề nghị bộ GTVT chỉ đạo các tỉnh, thành phố thống nhất việc lưu thông hàng hoá.

"Hiện nay một số tỉnh, thành phố vẫn còn hiện tượng yêu cầu thay thế lái xe của địa phương; quy định giá trị hiệu lực của giấy xét nghiệm SARS-COV-2 là 24 giờ hoặc 48 giờ ngắn hơn so với hướng dẫn của bộ Y tế là 72 giờ. Bên cạnh đó, giấy xét nghiệm SARS-COV-2 còn giá trị nhưng vẫn yêu cầu lái xe xét nghiệm lại; phải đăng ký phương tiện vận chuyển hàng hóa với Sở Công thương trước khi vào địa phương", công điện của bộ GTVT cho hay.

Cũng tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu các tỉnh, thành phố nghiêm túc thực hiện chỉ đạo tại Công điện số 1102/2021 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn quốc.

Bộ GTVT ra 'tối hậu thư' yêu cầu bãi bỏ quy định gây cản trở lưu thông hàng hóa
Phương tiện ùn tắc tại cửa ngõ Cần Thơ do địa phương thêm nhiều quy định gây khó cho hoạt động vận tải. Ảnh: Tiền Phong

Thủ tướng cũng giao bộ GTVT khẩn trương làm việc với các địa phương để thống nhất trong triển khai thực hiện bảo đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt mọi lúc, mọi nơi trong thời gian tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo, triển khai thực hiện Quyết định của Bộ GTVT về “Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19". Chỉ đạo rà soát các văn bản do địa phương đã ban hành chưa đúng với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1102/2021, văn bản số 1015/2021 của Thủ tướng Chính phủ về vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân vùng có dịch COVID-19, văn bản số 5187/2021 của Văn phòng Chính phủ về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19.

"Các tỉnh, thành phố chủ động bãi bỏ ngay các quy định không phù hợp. Báo cáo kết quả rà soát về bộ GTVT trước 15h00 ngày 28/8/2021 để tổng hợp, Thủ tướng Chính phủ", bộ GTVT yêu cầu.

Trước đó, bộ GTVT ghi nhận báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Tổ công tác đặc biệt của bộ GTVT, ý kiến bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bộ Công Thương về việc xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông đường bộ tại một số chốt kiểm soát dịch trên địa bàn một số tỉnh, thành phố gây ùn ứ, vướng mắc đối với vận chuyển, lưu thông hàng hóa hoặc gây khó khăn cho lái xe, doanh nghiệp.

Có 8 tỉnh, thành phố ban hành các quy định gây ảnh hưởng đến lưu thông vận chuyển hàng hóa trên quốc lộ, gồm: TP Cần Thơ, TP Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hà Tĩnh, Bà Rịa - Vũng Tàu, An Giang và Bạc Liêu.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.71050 sec| 1813.836 kb