Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bộ Y tế hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh liên quan đến dịch bệnh nCoV

Bộ Y tế hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh liên quan đến dịch bệnh nCoV
Bộ Y tế vừa gửi công văn số 505/BYT-BH đến Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các Sở Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh về thanh toán chi phí khám chữa bệnh liên quan đến dịch bệnh do nCoV gây ra.

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Bảo hiểm Việt Nam, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế, Y tế các bộ, ngành hướng dẫn về việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (2019-nCoV) gây ra.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, căn cứ quyết định só 173/QĐ-TTg ngày 01/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, Chỉ thị số 05/CT-TTG ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch bệnh 2019-nCoV, Bộ Y tế đã có hướng dẫn việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Bộ Y tế hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh liên quan đến dịch bệnh nCoV
Bộ Y tế hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh liên quan đến dịch bệnh nCoV (Ảnh minh hoạ).

Trường hợp được miễn chi phí khám chữa bệnh theo quy định tại Thông tư số 32/2012/TT-BTC ngày 29/12/2012 của Bộ Tài chính quy định chế độ, quản lý và sử dụng kinh phí đối với người áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế bao gồm: ca bệnh nghi ngờ nhiễm nCoV, ca bệnh có thể nhiễm nCoV, ca bệnh xác định nhiễm nCoV.

Các ca bệnh trên được xác định theo hướng dẫn của bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị bệnh nCoV. Danh mục thiết bị y tế, thuốc, vật tư y tế tiêu hao để chẩn đoán, điều trị thực hiện theo hướng dẫn của Cục Quản lý KCB về danh mục thiết bị y tế, thuốc, vật tư y tế tiêu hao cho đơn vị điều trị cách ly.

Nếu đang trong thời gian cách ly mà người bệnh có thẻ BHYT mắc các bệnh khác phải khám, điều trị hoặc đang điều trị bệnh khác mà bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, sẽ được Quỹ BHYT thanh toán chi phí điều trị các bệnh khác trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT như đối với trường hợp cấp cứu.

Trường hợp người bệnh điều trị tại nơi không có hợp đồng KCB BHYT thì được Quỹ BHYT thanh toán trực tiếp trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT như đối với trường hợp cấp cứu. Đối với người bệnh không có thẻ BHYT phải tự thanh toán chi phí điều trị bệnh khác theo quy định của pháp luật về giá dịch vụ KCB.

Trường hợp người bệnh có thẻ BHYT tự đi KCB được cơ sở y tế kết luận không phải áp dụng biện pháp cách ly y tế, được Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo quy định. Đối với người không có thẻ BHYT phải tự thanh toán chi phí theo quy định.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.64056 sec| 1809.375 kb