Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bộ Y tế rút trường hợp BN994 ra khỏi danh sách những người bị nhiễm virus SARS-CoV-2

Bộ Y tế rút trường hợp BN994 ra khỏi danh sách những người bị nhiễm virus SARS-CoV-2
Ca mắc Covid-19 mới BN994 từng điều trị tại bệnh viện E có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Vì vậy, bộ Y tế rút trường hợp BN994 ra khỏi danh sách những người bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

18h ngày 20/8, ban Chỉ đạo Quốc gia, phòng chống dịch Covid-19 thông tin về ca bệnh 994. 
 
Theo đó, bệnh nhân 994 (BN994), nam, 87 tuổi, cư trú tại xã Khải Xuân, Thanh Ba, Phú Thọ. Trong tháng gần đây bệnh nhân không đi đâu xa khỏi nơi cư trú, gia đình cũng không có người đi đến các khu vực có ổ dịch Covid-19 đang lưu hành.
 
Ngày 11/8/2020, bệnh nhân xuất hiện sốt (nhiệt độ từ 38-39 độ C) kèm đau bụng âm ỉ liên tục vùng hạ sườn phải, không ho, không khó thở.
 
Ngày 12/8/2020, bệnh nhân đi khám tại E rồi về nhà người thân tại Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, sau đó bệnh nhân nhập viện khoa Gan mật, bệnh viện E.
 
Ngày 13/8/2020, chụp CT ghi nhận viêm phổi, điều trị ở khoa Bệnh nhiệt đới.
 
Ngày 18/8/2020, bệnh nhân được lấy mẫu gửi viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm, kết quả dương tính với virus SARS-COV-2 vào ngày 19/8/2020. Ngay sau đó bệnh nhân được chuyển cách ly, theo dõi tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 theo quy định.

Bộ Y tế rút trường hợp BN994 ra khỏi danh sách những người bị nhiễm virus SARS-CoV-2
Bộ Y tế rút trường hợp BN994 ra khỏi danh sách những người bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 chiều ngày 20/8, TS. Đặng Quang Tấn, Cục trưởng cục Y tế dự phòng, bộ Y tế cho biết, đây là trường hợp khó, do bệnh nhân không có tiền sử đi từ vùng dịch về, không liên quan đến các ổ dịch, cũng như không tiếp xúc với những người mắc/có nguy cơ mắc bệnh Covid-19, do vậy các cơ quan chức năng đã khẩn trương tiến hành các biện pháp phòng chống dịch ngay trong đêm 19/8, rạng sáng 20/8. Đồng thời, trường hợp này cũng cần được kiểm chứng lại bằng nhiều phương pháp xét nghiệm khác nhau.
 
Trong đêm 19/8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã lấy mẫu bệnh phẩm tất cả những người tiếp xúc gần, tiếp xúc với người tiếp xúc gần của BN994 tại Bệnh viện E, tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.
 
Đặc biệt, ngay khi tiếp nhận bệnh nhân chuyển sang từ bệnh viện E vào tối 19/8, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh đã lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Tới sáng ngày 20/8, Bệnh viện tiếp tục lấy mẫu bệnh phẩm lại lần 2 để xét nghiệm khẳng định, đồng thời chuyển mẫu bệnh phẩm đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm bằng các kỹ thuật khác. Tất cả các lần xét nghiệm này của 2 đơn vị đều cho kết quả: BN994 âm tính với virus SARS-CoV-2.
 
Với kết quả xét nghiệm khẳng định của viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bộ Y tế rút trường hợp BN994 ra khỏi danh sách những người bị nhiễm virus SARS-COV-2. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn đang được theo dõi, điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.
 
Lãnh đạo bộ Y tế cho rằng, đây là một trong những trường hợp đáng lưu ý đối với các bệnh viện khi bệnh nhân đến khám có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần phải thực hiện các biện pháp kiểm soát như một ca nghi nhiễm Covid-19.
 
Theo lãnh đạo bộ Y tế, hệ thống y tế đã phản ứng rất nhanh chóng với trường hợp này. Với tinh thần công khai minh bạch và chủ động ứng phó với dịch Covid-19, viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã thông báo để các cơ quan liên quan nhanh chóng triển khai các hoạt động khoanh vùng, cách ly, phòng chống dịch Covid-19.
 
Ngay trong tối 19/8, sau khi nhận được thông tin về ca bệnh nghi nhiễm này, bộ Y tế đã cử Đội cơ động chống dịch đến ngay bệnh viện E để chỉ đạo các biện phòng chống dịch. Sở Y tế Hà Nội và sở Y tế Phú Thọ cũng đã nhanh chóng truy vết các trường hợp tiếp xúc, tiến hành cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Bệnh viện E tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân trong đêm qua để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.56131 sec| 635.922 kb