Chuẩn bị đồ lễ từ ngày 22/12 Âm lịch
- Hoa tươi, quả 5 loại, nước ngọt, mấy hộp bánh kẹo, oản đẹp, nước lọc, chè, rượu, thuốc, bia, con gà, đĩa xôi hoa cau, nến, trầu cau (trầu cau là phải xé, không được lấy kéo cắt)
- Vàng mã bộ ông Công ông Táo.
- Cá chép 3 con (chọn con to, khoẻ, bơi nhanh)
- 2 gói ngũ vị (mua ở hàng thờ cúng)
- 2 chậu sạch, 2 khăn sạch
Cách tiến hành tỉa chân nhang
Sáng sớm ngày 23/12 Âm lịch
- Đun 1 chậu nước ngũ vị hương (đã mua ở hàng vàng mã, không phải ngũ vị hương nấu thịt sốt vang).
- Chuẩn bị 1 cái thùng cát tông vừa phải. Sau đó lấy 3 cái choé (hũ) để gạo, muối trên ban thờ đổ vào đó.
- Rồi lấy 1 chậu nước sạch, rửa sạch sẽ những đồ trên ban thờ như: Lọ hoa, choé để gạo muôi, cốc chén, khay để hoa quả.
- Sau khi rửa sạch bằng nước lã rồi thì lại thả sang chậu nước ngũ vị hương để rửa tiếp bằng nước đó (để tẩy uế).
- Rồi để gọn ra 1 cái mâm và lấy khăn khô lau đi. Xong phần rửa ráy thì để gọn đồ ra nơi cao ráo.
- Đổ cái chậu nước lã đi, lấy tiếp nước ngũ vị hương còn trong nồi đổ vào chậu để chuẩn bị lau bát hương và ban thờ.
- Trước khi lau bát hương chúng ta tiến hành tỉa chân nhang.
- Bát hương phải tĩnh, không được động, tuyệt đối không được động bát hương.
- 1 tay giữ bát hương cho khỏi lung lay, 1 tay rút chân nhang, rút từ từ không được làm cả cụm lên, cứ 1 nhúm nhỏ, 1 nhúm nhỏ mà rút.
- Rút đến khi còn 5 chân nhang ở giữa bát.
- Chân nhang rút ra để vào thùng cát tông mà đã đổ gạo muối cũ vào.
- Lấy chổi nhỏ hay quét ban thờ, quét sạch sẽ hết bụi, tàn hương trên ban đi.
- Sau khi tỉa chân nhang xong thì lấy nước ngũ vị mới lau sạch bát nhang: Vẫn 1 tay giữ bát hương, 1 tay cầm khăn lùa xung quanh để lau, (tuyệt đối không được để bát hương lung lay, không được kê dịch, không được nhấc bát hương lên).
- Khi lau bát nhang xong thì lấy nước đó lau sạch sẽ ban thờ, từng ngóc ngách hoa văn trên ban.
- Xong khoản lau chùi.
Cách bày biện bàn thờ cúng 23 tháng Chạp
- Cắm lọ hoa đẹp bày lên
- Sau đó múc gạo, muối, nước vào 3 cái choé (múc đầy đặn, không được vơi, để 1 năm đầy đủ).
- Bày 3 choé đó trước mặt bát hương
- Sau đó bầy hoa quả, bánh kẹo, các thứ lên sao cho đẹp mắt
Sau khi đã chuẩn bị xong hết thì thắp hương cúng ông Công ông Táo trước 12h. Lưu ý: Khi cúng nhớ phải lên hương trước, châm nến, sau đó rót rượu.
Bài khấn 23 tháng Chạp Âm lịch
Nam - mô- a- di- đà phật
Kính lạy ngài đông trù tư mệnh Táo quân phủ thần quân.
Chúng con là:......... ngụ tại....
Nhân ngày Táo quân trầu trời 23/12 năm Kỷ Hợi, tín chủ chúng con thành tâm sửa biện hương hoa vật phẩm xiêm, áo, mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án.
Dâng hiến tôn thần
Đốt nén tâm hương
Dốc lòng bái thỉnh
Chúng con kinh mời ngài đông trù tư mệnh, táo phủ, thần quân, giang lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.
Phỏng theo lệ cũ, ngài là chủ vị, ngũ tại gia thần, Táo quân chứng giám. Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin tôn thần, gian ân châm chước, ban lộc ban phúc, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang khái.
Tín chủ chúng con họ.... nhất tâm nhất lễ nhất kêu nhất cầu xám hối trước quan thổ công thần linh, chúa bà bản cảnh xứ số nhà.... con xin quan thần linh thổ công ban tài ban lộc ban bình an cho tín chủ con, con tuổi còn trẻ, đầu còn xanh, còn nhiều sơ mơ lầm lỗi con xin ngài đánh chữ đại xá cho tín chủ con.
Giãi tâm lòng thành, cúi xin chứng dám.
Nam mô a di đà phật (3 lần)
Lưu ý: Lên hương trên ban xong, châm nến rót rượu, chai rượu luôn mở nắp. Sau đó, khấn hết bài khấn, khấn xong lại rót thêm rượu vào chén. Rồi xuống bếp thắp hương (vẫn bài khấn đó) vì thổ công chính là thần bếp.
Không được để tàn hương mới hoá vàng, hết 2/3 hương là phải đi hoá vàng.
Không làm khi đang bị hành kinh.
Tỉa chân nhang phải vui vẻ hoan hỷ.
Những bạn nào nhà mới bốc bát hương chưa được 100 ngày thì không được tỉa chân nhang, chỉ được lau dọn và làm lễ cúng.
Hoá vàng thì hoá hết cả chân nhang cũ, sau đó đợi hết nóng thì mang ra sông thả, thả ở sông sạch, trong mát, thả cá trước sau đó thì thả đồ đã hoá. Xuống hẳn rìa sông thả chứ ko phải đứng trên cầu quăng xuống.
*Nội dung trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.
Theo Nguoiduatin