Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Đan Mạch chi 750.000 USD dịch chuyển ngọn hải đăng có nguy cơ rơi xuống biển

Đan Mạch chi 750.000 USD dịch chuyển ngọn hải đăng có nguy cơ rơi xuống biển
Các kỹ sư Đan Mạch di chuyển thành công ngọn hải đăng hơn 100 tuổi, nặng 720 tấn ra xa bờ biển trước nguy cơ bị xói mòn dẫn tới sụt lún.

Ngọn hải đăng Rubjerg Knude 120 tuổi là một trong những điểm thu hút chính của Đan Mạch. Mỗi năm, công trình nổi tiếng nhìn ra Biển Bắc thu hút hàng trăm ngàn khách du lịch nhưng nó đang có nguy cơ dần biến mất.

Với chiều cao 21m và nặng 720 tấn, ngọn hải đăng Rubjerg Knude ở Bắc Jutland có nguy cơ bị xói mòn dẫn tới sụt lún, rơi xuống biển.

Để khắc phục tình hình này, các công nhân đã đặt ngọn hải đăng lên đường ray di chuyển tới một địa điểm mới nằm cách 80 mét so với Biển Bắc, nơi có phần bờ đang bị xói mòn vốn có thể dẫn tới nguy cơ công trình lịch sử bị sập xuống biển.

Đan Mạch chi 750.000 USD dịch chuyển ngọn hải đăng có nguy cơ rơi xuống biển
Toàn cảnh kế hoạch chuyển hải đăng cổ.

Theo kế hoạch, các kỹ sư di chuyển ngọn hải đăng ở thị trấn Hjoerring, vùng Nordjylland trong khoảng thời gian 10 giờ đồng hồ với tốc độ 8 m/h.

Quan chức địa phương Arne Boelt cho biết “bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra” khi di chuyển ngọn hải đăng nặng 720 tấn và nằm trên vách đá cao 60 m so với nước biển.

“Nhưng sự rủi ro này đáng để thử, nếu không ngọn hải đăng sẽ bị sập xuống biển”, ông Boelt cho hay.

Bộ trưởng Môi trường Đan Mạch Lea Wermelin đã gọi ngọn hải đăng màu trắng là “báu vật quốc gia” và cho biết cơ quan này đã chi 747.000 USD cho kế hoạch “cứu” công trình này. Thị trấn Hjoerring cũng đóng góp vào nỗ lực nói trên.

Các nhà chức trách dự kiến hoạt động ​​sẽ giúp ngọn hải đăng tiếp tục tồn tại từ 20 đến 40 năm.

Được xây dựng vào năm 1900, ngọn hải đăng Rubjerg Knude ban đầu tọa lạc ở một ngọn đồi cao 60m, cách bờ biển 200m, nhưng do bờ biển bị xói mòn, nó có thể sẽ rơi xuống biển chỉ trong vòng vài năm tới.

Ngọn hải đăng Rubjerg Knude đã dừng hoạt động vào những năm 1960. Đầu những năm 2000, một quán cà phê và phòng triển lãm đã được mở ra ở công trình bỏ hoang nhưng phải đóng cửa hai năm sau đó.

Di chuyển các công trình lớn không phải là một hoạt động hiếm khi xảy ra. Kiến trúc sư người Ý Ridolfo Aristotele Fioravanti được biết đến là người đầu tiên chuyển dịch một nhà thờ ở quê hương Bologna vào năm 1455.

Hàng chục tòa nhà lịch sử cũng từng được di dời ở Moscow vào thời kỳ đầu của Liên Xô để mở rộng đường phố của thủ đô. Quá trình dịch chuyển các tòa nhà tại Nga cũng tiếp tục ngay cả sau chiến tranh, theo Sputnik.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.52940 sec| 635.266 kb