Bác sĩ Vũ Viết Sáng, Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm, BV Trung ương Quân đội 108 cho biết trên Vietnamnet, khoa vừa tiếp nhận trường hợp nam bệnh nhân bị nhiễm trùng máu do ăn hải sản tươi sống hết sức đáng tiếc.
Bệnh nhân A, sống tại Hải Phòng được chuyển vào cấp cứu trong tình trạng rất nguy kịch.
Gia đình cho biết, ngày 30/6, bệnh nhân có uống rượu kèm hải sản chưa được nấu chín. Vì bệnh nhân có tiền sử bệnh gan nên gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu. Khi vào viện, bệnh nhân bị đau bụng vùng thượng vị và quanh rốn, nôn và tiêu chảy nhiều lần kèm sốt cao 39-40 độ C.
Tuy nhiên, chỉ sau vài giờ bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng (hôn mê, suy hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, rối loạn đông máu và chuyển hóa nặng), kèm theo tình trạng nổi ban phỏng nước, xuất huyết, hoại tử diện rộng da, cân cơ vùng tứ chi.
Bác sĩ Sáng cho biết kết quả sau cấy khuẩn 2 mẫu máu của bệnh nhân đều dương tính với vi khuẩn Vibrio vulnificus (V. vulnificus).
Mặc dù đã được điều trị kháng sinh mạnh ngay từ đầu, thở máy, lọc máu liên tục, thuốc vận mạch nâng huyết áp và các biện pháp điều trị hồi sức tích cực khác nhưng bệnh vẫn nặng lên nhanh chóng, tiên lượng tử vong, gia đình xin cho bệnh nhân về sau 4 ngày điều trị.
V. vulnificus là vi khuẩn sống tự do trong nước biển hoặc nước lợ (vùng cửa sông) hoặc ký sinh trong các loài thủy sinh có vỏ như tôm, hàu, cá…Vi khuẩn này có thể gây hoại tử cân cơ rất nhanh, do đó còn được gọi là vi khuẩn "ăn thịt người”.
Nguy hiểm hơn, bệnh nhiễm trùng máu do V. vulnificus gây tử vong cao, lên đến 50%, thậm chí 90% nếu bệnh nhân có sốc nhiễm khuẩn, tụt huyết áp tại thời điểm nhập viện và thường tử vong trong vòng 48 giờ mặc dù được điều trị tích cực.