Mới đây, một cửa hàng trái cây chuyên bán hoa quả ngoại ở đường Lê Thị Riêng (quận 1, TP.HCM) đã nhập về 5 chùm nho Ruby Roman (Hồng ngọc La Mã) từ Nhật Bản với giá 500 USD/ chùm, tương đương 11 triệu đồng, tính ra mỗi quả nho có giá hơn 300 nghìn đồng.
Chị Nguyễn Ngọc Huyền, chủ cửa hàng cho biết, mỗi chùm nho có trọng lượng khoảng 600-700 gram, khoảng 26-30 quả, được bọc trong túi bóng kín và đóng hộp giấy sang trọng. Loại nho này quả to, vỏ màu đỏ anh đào, các quả nho chín đều, căng mọng lớn như trái bóng bàn.
Sở dĩ nho Ruby Roman có giá bán cao vì đây là loại trái cây cao cấp và được ví là loại nho ngon nhất của Nhật Bản. Chúng chỉ được trồng ở tỉnh Ishikawa với số lượng ít ỏi. Thêm vào đó, loại nho này có hương vị thơm ngon rất đặc biệt.
Bên trong quả nho có hai lớp như hai lòng của quả trứng gà. Trong đó, một lớp có hương vị của nho Mẫu đơn và một lớp có vị của một loại nho Pioneer hương rượu vang. Khi ăn, hai vị này hòa quyện, tan chảy trong miệng tạo nên mùi vị rất đặc biệt.
Dù có giá bán cao nhưng khi vừa mới mang về Việt Nam vào tối ngày 14/8, loại nho này đã được tiêu thụ hết. “Chúng tôi vừa xách về tới Sài Gòn thì chỉ trong một buổi sáng đã có người mua hết. Thậm chí, đến giờ vẫn còn nhiều vị khách Vip gọi điện đặt mua nhưng hiện giờ chưa có hàng, phải đợi tiếp đến đợt sau”, chị Huyền nói.
Chủ cửa hàng này cho biết, nho Ruby Roman được xem là loại trái cây cao cấp của Nhật Bản và thường được bán thông qua đấu giá. Để có nguồn hàng về Việt Nam, phải thông qua các nhà bán sỉ đã đấu giá thành công. Tuy nhiên, do số lượng ít ỏi nên việc cạnh tranh để có được nguồn hàng với giá tốt rất khó khăn. Đây là lần đầu tiên cửa hàng chị tìm mua được loại nho cao cấp này. "Kể các đợt nhập hàng ở phiên bán sau chúng tôi cũng chỉ mua được với số lượng khiêm tốn từ 5-10 chùm", chị Huyền nói.
Trong khi hàng trong nước giá rẻ thì hồng Nhật Bản về Việt Nam bán với giá 600.000 đồng/kg, cao gấp 12 lần so với hàng Việt. Theo chủ cửa hàng trái cây nhập khẩu ở quận 3 (TP. HCM), sở dĩ hồng Nhật có giá cao vì hàng được vận chuyển bằng đường hàng không, chất lượng đảm bảo, mẫu mã đẹp, đóng hộp cẩn thận. Trong khi đó, hàng Việt trái nhỏ, chất lượng không đồng đều vì thu hoạch ồ ạt, thậm chí là hái xanh. Vì vậy, dù có giá đắt đỏ nhưng hàng Nhật vẫn được khá nhiều khách ưa chuộng và tin tưởng.
Một mặt hàng khác của Nhật cũng đắt đỏ không kém là xoài trứng mặt trời. Thay bằng màu vỏ vàng khi quả chín, loại xoài của Nhật Bản này lại có màu đỏ. Thế nhưng, điều khiến mọi người bàn tán nhiều hơn chính là giá loại xoài này siêu đắt đỏ, nhiều nơi rao bán 1-1,7 triệu đồng/quả tùy loại. Riêng loại thượng hạng, được dán tem “trứng Mặt trời” hiện có giá tới 2,5 triệu đồng/quả (trọng lượng quả khoảng 4-5 lạng/quả).
Dù có giá siêu đắt đỏ, thế nhưng dân Việt vẫn “xếp hàng” dài để đặt mua loại xoài này. Bằng chứng, các cửa hàng liên tục báo cháy hàng, khách muốn ăn thường phải đặt mua trước cả nửa tháng.
Văn Anh (TH)