Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bắt tạm giam 1 Tổng Giám đốc lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Bắt tạm giam 1 Tổng Giám đốc lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng
Nguyễn Văn Hoành khai nhận do thấy việc kinh doanh phát triển quảng cáo không hiệu quả nên đã tự dùng một phần tiền của các khách hàng nộp vào tài khoản cá nhân để đầu tư ngoại hối...

Tiền Phong đưa tin, ngày 6/12, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã khởi tố và ra lệnh tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Hoành (SN 1975, trú tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai) - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần HP102 Việt Nam, để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bắt tạm giam 1 Tổng Giám đốc lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng
Đối tượng Nguyễn Văn Hoành. Ảnh: Hànộimới.

Trước đó, vào tháng 10/2023, ông Nguyễn Văn Hoành bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Nam Từ Liêm ra quyết định truy nã vì trốn khỏi nơi cư trú.

Theo An ninh Thủ đô, quá trình điều tra xác định Nguyễn Văn Hoành với chức danh là Tổng Giám đốc Công ty cổ phần HP102 Việt Nam, đã đứng ra nhận mua hộ thiết bị cho khách hàng để khách đầu tư cho Công ty cổ phần HP102 Việt Nam thuê hoạt động kinh doanh.

Hoành đã sử dụng phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức các buổi hội thảo để quảng bá hình ảnh, kêu gọi số lượng trên 8.000 khách hàng ký kết hợp đồng đầu tư cho Công ty cổ phần HP102 Việt Nam hoạt động kinh doanh tương ứng hơn 40.000 thiết bị quảng cáo.

Tuy nhiên, trên thực tế Nguyễn Văn Hoành chỉ mua khoảng 800 chiếc ti vi và cài đặt phần mềm để chạy quảng cáo. Mặc dù tài chính thể hiện các năm 2018, 2019 và 2020, Công ty cổ phần HP102 Việt Nam kinh doanh đều thua lỗ nhưng Nguyễn Văn Hoành vẫn tạo niềm tin cho khách hàng bằng cách chi trả tiền thuê thiết bị quảng cáo theo thỏa thuận, dùng tiền của người sau trả cho người trước để khách hàng tiếp tục đầu tư nhiều hơn.

Thông tin trên Kinh tế Đô thị, Cơ quan điều tra xác định, số tiền khách hàng đã nộp vào tài khoản cá nhân của Nguyễn Văn Hoành trong 2 năm 2019 và 2020 là gần 60 tỷ đồng, mục đích để đầu tư mua thiết bị quảng cáo cho Công ty cổ phần HP102 Việt Nam thuê. Tuy nhiên, Nguyễn Văn Hoành không mua thiết bị quảng cáo như thỏa thuận mà dùng tiền vào đầu tư ngoại hối (forex) và các mục đích cá nhân khác.

Năm 2020, Nguyễn Văn Hoành chỉ mua 80 thiết bị quảng cáo, nhưng vẫn chỉ đạo nhân viên ký hợp đồng và thu tiền của khách hàng nộp vào tài khoản cá nhân của Hoành và tài khoản của Công ty cổ phần HP102 Việt Nam.

Tính riêng trong năm 2020, đã có 2.287 khách hàng nộp hơn 231 tỷ đồng tương ứng hơn 18.000 thuê bao quảng cáo. Đến tháng 5/2020, công ty thông báo mất khả năng chi trả cho khách hàng. Số tiền khách hàng nộp vào tài khoản cá nhân của Hoành là do Hoành tự thu chi, không được kê khai trong báo cáo tài chính thuế của Công ty cổ phần HP102 Việt Nam.

Hành vi của Nguyễn Văn Hoành cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Hoành khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân. Hoành khai do thấy việc kinh doanh phát triển quảng cáo không hiệu quả nên đã tự dùng một phần tiền của các khách hàng nộp vào tài khoản cá nhân để đầu tư ngoại hối...

Vụ án hiện đang được Cơ quan CSĐT – Công an quận Nam Từ Liêm tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.64928 sec| 648.164 kb