Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bộ Công an triệt phá đường dây cho vay nặng lãi xuyên quốc gia hơn 1.800 tỷ đồng

Bộ Công an triệt phá đường dây cho vay nặng lãi xuyên quốc gia hơn 1.800 tỷ đồng
Theo thống kê của cơ quan chức năng, khoảng 159.000 khách hàng vay tiền qua các ứng dụng với tổng số tiền lên đến hơn 1.800 tỷ đồng thông qua đường dây cho vay lãi nặng xuyên quốc gia.

Chiều ngày 21/7, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05, Bộ Công an) thông tin, đơn vị vừa phối hợp với Cục CSHS- Bộ Công an và Công an tỉnh Lào Cai triệt phá đường dây cho vay nặng lãi quy mô lớn qua ứng dụng di động hoạt động xuyên biên giới vào Việt Nam.

Bộ Công an triệt phá đường dây cho vay nặng lãi xuyên quốc gia hơn 1.800 tỷ đồng
Cơ quan công an bắt giữ các đối tượng có liên quan cùng tang vật vụ án. Ảnh: Bộ Công an.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, đã có khoảng 159.000 khách hàng vay tiền qua các ứng dụng với tổng số tiền khách hàng vay là hơn 1.800 tỷ đồng.

Đây là đường dây phạm tội có tổ chức, xuyên quốc gia, được tổ chức chặt chẽ, do các đối tượng người nước ngoài cầm đầu, móc nối với các đối tượng trong nước. Các đối tượng này lập các bộ phận chuyên trách đặt tại địa bàn 3 tỉnh, thành phố, gồm: Bộ phận quản lý, điều hành, thẩm định, hỗ trợ hoạt động vay tại TP.HCM; bộ phận trung gian thanh toán hoạt động chi hộ/thu hộ tại Hà Nội; bộ phận nhắc nợ/thu hồi nợ tại tỉnh Lào Cai, do Nguyễn Thị Hoài Thương (SN 1993, trú tại Long Thạnh Mỹ, quận 9, TP.HCM), Phạm Thị Huyền (SN1990, trú tại Vạn Hòa, TP.Lào Cai, tỉnh Lào Cai), Chống Ngọc Phụng (SN1999, trú tại phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM) điều hành.

Các các đối tượng thành lập Công ty TNHH Funmobi, sử dụng gần 300 ứng dụng cho vay tiền trên điện thoại di động. Sau đó, các nghi phạm liên kết với gần 200 công ty cầm đồ, công ty tài chính để cung cấp các gói sản phẩm cho vay trị giá từ 2 triệu đến 7 triệu đồng, kỳ hạn vay 7 ngày với lãi suất trên 2.090%/năm.

Để vay tiền, khách hàng được bộ phận hỗ trợ, chăm sóc khách hàng hướng dẫn cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động, cung cấp đầy đủ thông tin: Họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD/Hộ chiếu, số tài khoản ngân hàng, nghề nghiệp, nơi làm việc, ảnh chân dung, giấy tờ tùy thân; cấp quyền cho ứng dụng truy cập danh bạ, các ứng dụng trên điện thoại… và đăng ký khoản vay.

Sau đó, hồ sơ vay của khách hàng sẽ được bộ phận thẩm định kiểm tra, đánh giá, nếu đáp ứng đủ các điều kiện sẽ được duyệt khoản vay. Bộ phận trung gian thanh toán sẽ tiến hành giải ngân (chuyển số tiền vay) vào tài khoản ngân hàng của khách hàng là 59,9 % so với số tiền khách vay.

Các đối tượng cho vay được hưởng lợi 40,1% được gọi là các khoản phí và lãi suất cho gói vay 7 ngày. Trong thời gian 7 ngày, khách hàng phải thanh toán khoản vay vào tài khoản do các đối tượng chỉ định.

Khi khoản vay tới hạn thanh toán, nhân viên sẽ liên lạc với khách hàng để nhắc nợ. Nếu khoản vay quá hạn, bộ phận thu hồi nợ sẽ liên lạc và sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn đe dọa, khủng bố tinh thần, bôi nhọ danh dự của khách hàng vay và người thân, bạn bè… để thu hồi được khoản vay, phí phạt quá hạn là 6%.

Qua đấu tranh, các đối tượng đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật. Hiện A05 đang tiếp tục phối hợp với Cục CSHS- Công an tỉnh Lào Cai đấu tranh, mở rộng vụ án để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 12/7, lực lượng công an đã triệu tập, làm việc với 41 đối tượng, thu giữ 72 điện thoại di động, 43 , nhiều chứng từ, con dấu của 2 công ty và các giấy tờ, tài liệu có liên quan đến hành vi phạm tội của đường dây cho vay lãi nặng này.

Theo Đời sống và Pháp luật

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.29533 sec| 1821.766 kb