Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Cựu cán bộ công an lừa 'chạy án', chiếm đoạt hơn 2 triệu USD của giám đốc bệnh viện

Cựu cán bộ công an lừa 'chạy án', chiếm đoạt hơn 2 triệu USD của giám đốc bệnh viện
Sau khi nhận 2,2 triệu USD từ nguyên giám đốc bệnh viện, bị can Kiên đã không nhờ và không đưa tiền cho bất kỳ ai để "chạy án". Do không nhờ vả được nên nhiều lần ông Quân đã đòi lại tiền, bị can Kiên đã trả lại 1,15 triệu USD. Số tiền còn lại Kiên sử dụng để đầu tư bất động sản ở nhiều địa phương.

Tuổi trẻ đưa tin, ngày 7/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ban hành kết luận điều tra vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, môi giới hối lộ" xảy ra tại Hà Nội, TP.HCM và các địa phương liên quan.

C03 đã đề nghị truy tố Bùi Trung Kiên, nguyên cán bộ Phòng 6 thuộc C03, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị can bị đề nghị truy tố tội môi giới hối lộ gồm: Lê Thanh An, nguyên cán bộ Phòng 5 thuộc C03; Nguyễn Ngọc Triệu, nguyên ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cựu sư trụ trì chùa Nôm (Hưng Yên); Trần Văn Long - nguyên tổng giám đốc Công ty cổ phần truyền thông Du lịch Việt; Bùi Thị Hồng Giang -

Cựu cán bộ công an lừa 'chạy án', chiếm đoạt hơn 2 triệu USD của giám đốc bệnh viện
Ông Nguyễn Minh Quân và Nguyễn Minh Lợi. Ảnh: Tiền Phong

Theo Tiền Phong, kết luận điều tra nêu, thời điểm 2021, khi bác sĩ Nguyễn Minh Quân (SN 1973, Giám đốc TP.Thủ Đức) đang bị C03 điều tra sai phạm về đấu thầu. Ông Quân lo sợ bị bắt nên nhờ Kiên lo giúp. Ông Kiên nhận của ông Quân 700.000 USD.

Sau đó, ông Quân tiếp tục nhờ Kiên lo giúp ông Nguyễn Văn Lợi (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sản xuất Nguyễn Tâm - Cty Nguyên Tâm), là giám đốc doanh nghiệp trúng nhiều gói thầu tại Bệnh viện Thủ Đức, ông Quân đưa cho Kiên 1,5 triệu USD.

Nhận tiền nhưng ông Kiên không đưa cho ai và cũng không nhờ ai lo giúp việc nên ông Quân đòi lại từ ông Kiên 1,15 triệu USD.

Báo Lao động thông tin, do Bùi Trung Kiên không giúp được nên ông Quân đã nhờ người giới thiệu và gặp bị can Trần Văn Long cùng luật sư Bùi Thị Hồng Giang với mục đích " pháp luật". Sau đó, ông Quân đã chủ động nhờ bị can Long và Giang "chạy án" giúp mình trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện TP.Thủ Đức.

Long gọi điện cho Quân thông báo đã tìm được người giúp đỡ và đề nghị chuyển tiền để "chi phí, quà cáp cảm ơn". Bị can Long đã yêu cầu Quân đưa 1,5 triệu USD để lo "chạy án". Số tiền này được bị can Long và Giang đưa lại cho cán bộ công an Lê Thanh An để "nhờ giúp đỡ".

Tiếp đó bị can An nhờ một người mang tiền đến gặp sư trụ trì Nguyễn Ngọc Triệu để nhờ giúp việc của ông Quân. điều tra xác định những người này chưa liên hệ được và chưa đưa tiền cho bất kỳ ai để giải quyết việc của ông Quân.

Theo kết luận, hành vi đưa tiền để "chạy án" của ông Nguyễn Minh Quân đã phạm vào tội đưa hối lộ. Tuy nhiên, ông Quân đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác nên được miễn trách nhiệm .

Các bị can Trần Văn Long, Bùi Thị Hồng Giang được đánh giá thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và hợp tác giúp làm rõ bản chất vụ án nên được C03 đề nghị cơ quan công tố xem xét trong quá trình truy tố, xét xử.

Hai cựu cán bộ công an cũng được đề nghị xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự vì thành khẩn khai báo, có nhiều thành tích trong công tác, tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả…

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.35869 sec| 648.602 kb