Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Cựu Giám đốc ngân hàng lĩnh 16 năm tù trong vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng

Cựu Giám đốc ngân hàng lĩnh 16 năm tù trong vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng
Bị cáo Nguyễn Minh Chuyển - Cựu Giám đốc VCB Tây Đô lĩnh 16 năm tù trong vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Ngoại thương Chi nhánh Tây Đô.

Tiền Phong đưa tin, sáng 1/7, TAND TP.Cần Thơ đã tuyên phạt các trong vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Ngoại thương Chi nhánh Tây Đô (VCB Tây Đô).

HĐXX nhận định, bị cáo Nguyễn Minh Chuyển - Cựu Giám đốc VCB Tây Đô giữ vai trò chủ chốt trong vụ án gây thất thoát cho VCB Tây Đô số tiền hơn 278 tỷ đồng. Các bị cáo còn lại là đồng phạm, trong đó, bị cáo Trần Anh Huy - cựu Trưởng Phòng khách hàng giúp sức tích cực cho bị cáo Chuyển.

Cựu Giám đốc ngân hàng lĩnh 16 năm tù trong vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng
Các bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: VnExpress

Báo Pháp luật TP.HCM thông tin, theo đó, tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Chuyển 16 năm tù, Trần Anh Huy 10 năm tù, Nguyễn Hùng Cường (em bị cáo Chuyển) 5 năm tù, Lê Tùng Huy 3 năm 6 tháng tù; Võ Vũ Bình mức án 2 năm 5 tháng 4 ngày tù (bằng thời gian tạm giam). 10 bị cáo còn lại bị phạt các mức án từ 1-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc các bị cáo Tùng Huy, Trinh, Hùng, Tú, Cường, Chuyển, Anh Huy, Quế, Cao Hoàng Thám phải bồi thường cho ngân hàng số tiền hơn 100 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các bị cáo Chuyển, Anh Huy, Quế, Cao Hoàng Thám có quyền yêu cầu Vưu Minh Tuấn bồi thường số tiền trên khi bắt được Tuấn. Trong số tiền 8,2 tỷ đồng mà bị cáo Vũ Bình đã khắc phục, các bị cáo có liên quan có trách nhiệm trả lại cho Bình theo phần nghĩa vụ của mình.

HĐXX nhận định, có đủ cơ sở xác định các bị cáo gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 278 tỷ đồng. Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, gây ảnh hưởng hoạt động đúng đắn của ngân hàng, đến chính sách tiền tệ của đất nước… Các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội trong thời gian dài nên cần có hình phạt nghiêm.

Theo VietNamNet, cáo trạng thể hiện, từ năm 2011 đến tháng 12/2014, 6 nhóm khách hàng do các bị cáo thuộc nhóm doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ, không có tiền trả gốc và lãi đến hạn đối với VCB Tây Đô, nên đề nghị ông Nguyễn Minh Chuyển cho khoanh nợ, giãn nợ, bán tài sản để trả nợ.

Do sợ phát sinh nợ xấu, ảnh hưởng đến việc xếp hạng tín dụng của VCB Tây Đô và ảnh hưởng đến uy tín cá nhân; cũng như biết việc “đảo nợ” chưa có quy định hình thức xử lý cụ thể nên bị cáo Chuyển đề nghị Nguyễn Hùng Cường (em ruột của ông Chuyển), chủ nhóm khách hàng Nam Sông Hậu đồng ý, tiếp nhận công ty Vĩnh Nguyên, cũng như gánh khoản nợ hơn 146 tỷ đồng.  Đồng thời, hỗ trợ đầu tư hơn 43 tỷ đồng vào công ty Trường Nguyên do Lê Tùng Huy làm chủ.

"Mặc dù các doanh nghiệp đều trong tình trạng kinh doanh thua lỗ, không có khả năng trả nợ. Để tạo điều kiện cho các nhóm doanh nghiệp vay vốn, Chuyển đã chỉ đạo Trần Anh Huy, các bị can khác và đối tượng liên quan làm trái quy định cho vay, tạo điều kiện cho 33 công ty của 6 nhóm doanh nghiệp vay vốn, gây thiệt hại VCB Tây Đô hơn 278 tỷ đồng", cáo trạng nêu. 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.83366 sec| 1813.961 kb