Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Cựu TGD DAB Trần Phương Bình lãnh thêm 20 năm tù

Cựu TGD DAB Trần Phương Bình lãnh thêm 20 năm tù
Được các định vai trò chủ mưu, gây thiệt hại 5.518 tỷ đồng của DAB, nhưng bị cáo Trần Phương Bình không phải bồi thường thiệt hại.

Cựu TGD DAB Trần Phương Bình lãnh thêm 20 năm tù

Sau 4 ngày xét xử và nghị án, chiều 17/3, TAND Tp.HCM đã tuyên án vụ án Vi phạm quy định về ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng,xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB).

Trong các ngày xét xử trước đó, Trần Phương Bình, cựu Tổng giám đốc DAB và 7 đồng phạm đã thừa nhận hành vi phạm tội.

HĐXX cho rằng, trên cở sở bàn bạc giữa Trần Phương Bình và Phùng Ngọc Khánh, cựu Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần M&C – Công ty M&C, DAB đã duyệt cho các công ty của Khánh vay gần 2000 tỷ đồng.

Cụ thể, bị cáo Bình là người ký duyệt đồng ý cho 5 công ty thuộc nhóm M&C vay 1.680 tỷ đồng. Trong nhóm này Công ty Ngôi Sao vay 400 tỷ đồng, Công ty Liên Phát vay 400 tỷ đồng, Công ty Phát Vạn Hưng vay 410 tỷ đồng, Công ty Biển Bạc vay 380 tỷ đồng, Công ty Minh Quân vay 90 tỷ đồng và Công ty CP M&C vay hơn 146 tỷ đồng.

Nhóm Công ty M&C đã sử dụng tiền vay không đúng mục đích là đầu tư vào dự án 7,6ha, mà đem trả nợ hoặc dùng vào nhiều việc khác của công ty.

Tính đến tháng 5/2022, các khoản vay của 3 công ty trong nhóm Công ty M&C vừa nêu trên vẫn còn dư nợ tại DAB với số tiền tổng cộng hơn 2.600 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện tại, cả 5 công ty đứng tên vay tiền đều đã ngừng hoạt động và không có khả năng hoàn trả cho DAB hơn 5.000 tỷ đồng, bao gồm cả tiền gốc và lãi.

Ngoài ra, DAB còn cho Công ty cổ phần M&C vay 2 khoản khác với tổng số hơn 146 tỷ đồng, đến nay còn dư nợ hơn 460 tỷ đồng. Như vậy, tổng số thiệt hại trong vụ án này được xác định là hơn 5.500 tỷ đồng.

Bị cáo Trần Phương Bình với vai trò là Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB, đã chỉ đạo cấp dưới cho các nhóm khách hàng vay hàng ngàn tỷ đồng sai quy định, dẫn đến việc DAB bị thiệt hại.

Theo HĐXX, bị cáo Trần Phương Bình biết khả năng tài chính của Công ty M&C nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới, lập hồ sơ duyệt cho công ty này vay 1.680 tỷ đồng từ DAB sai quy định.

Hành vi phạm tội của bị cáo đã gây thiệt hại cho DAB 5.518 tỷ đồng, trong đó 1.826 tỷ đồng tiền nợ gốc và 3.691 tỷ đồng tiền lãi. Như vậy, ông Bình phải chịu toàn bộ trách nhiệm đối với số tiền thất thoát đã gây ra với vai trò là chủ mưu.

Đối với bị cáo Phùng Ngọc Khánh, bị cáo đã bàn bạc, thống nhất với Bình, dùng nhiều pháp nhân do mình thành lập để vay số tiền lớn tại DAB. Sau khi được giải ngân, bị cáo đã sử dụng số tiền vay được trái mục đích vay vốn, gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn của DAB.

Đối với các bị cáo còn lại, gồm: Nguyễn Đức Tài, cựu Giám đốc DAB Sở Giao dịch; Nguyễn Thị Ngọc Vân, cựu Phó Tổng giám đốc DAB; Vũ Thị Thanh Hoa, cựu Trưởng phòng Tín dụng khách hàng doanh nghiệp DAB; Nguyễn Văn Thuận, cựu Phó Giám đốc DAB Sở Giao dịch; Châu Thị An Bình, cựu Phó Giám đốc Phòng Sản phẩm dịch vụ, Hội sở DAB đóng vai trò giúp sức, làm theo chỉ đạo của bị cáo Trần Phương Bình.

Nhóm bị cáo này phạm tội do làm theo yêu cầu, mang tính phụ thuộc và không được hưởng lợi nên quá trình lượng hình, HĐXX cân nhắc xem xét cho các bị cáo mức án tương xứng với hành vi của từng bị cáo.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX xác định tổng thiệt hại trong vụ án này là 5.518 tỉ đồng cho DAB. Trong đó 1.826 tỷ đồng tiền nợ gốc và 3.691 tỷ đồng tiền lãi. Bị cáo Phùng Ngọc Khánh thừa nhận đã sử dụng toàn bộ số tiền này nên bị cáo phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại.

Từ các nhận định nêu trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình mức án 20 năm tù giam. Tổng hợp với các bản án trước đó, buộc bị cáo Bình phải chấp hành mức án chung là chung thân.

Tuyên phạt bị cáo Phùng Ngọc Khánh 19 năm tù giam. Tổng hợp hình phạt với bản án trước đó, hình phạt chung là 30 năm tù.

Tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Tài 7 năm tù. Tổng hợp hình phạt bản án trước đó, hình phạt chung là 27 năm tù.

Tuyên phạt Nguyễn Chí Công 5 năm tù. Tổng hợp với bản án trước đó, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 9 năm tù.

Phạt bị cáo Trần Hoài Ân 4 năm 6 tháng tù; tuyên bị cáo Vũ Thị Thanh Hoa mức án 3 năm tù giam.

Tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Vân và Nguyễn Văn Thuận cùng mức án 1 năm 6 tháng tù. Tổng hợp với các bản án trước đó, buộc bị cáo Vân và Thuận phải chấp hành mức án chung lần lượt là 5 năm 6 tháng tù và 16 năm 6 tháng tù.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.38275 sec| 647.664 kb