Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Cựu Trưởng Công an Tây Hồ lĩnh án 7,5 năm tù

Cựu Trưởng Công an Tây Hồ lĩnh án 7,5 năm tù
HĐXX khẳng định cựu Đại tá Phùng Anh Lê "không oan", tuyên phạt bị cáo 7 năm 6 tháng tù về tội "Nhận hối lộ" tại Điểm c, Khoản 2 Điều 354 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Sáng ngày 14/8, sau hơn hai ngày xét xử và nghị án, TAND Tp. Hà Nội tuyên án với cựu Đại tá Phùng Anh Lê (nguyên Trưởng CA quận Tây Hồ, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an Tp. Hà Nội) bị truy tố về tội “Nhận hối lộ”, 3 là thuộc cấp của ông Lê bị truy tố về tội “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù”.

Về trách nhiệm , HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù về tội Nhận hối lộ.

Ba bị cáo còn lại từng là thuộc cấp của ông Lê, cùng bị tuyên phạm tội Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù.

Cụ thể, Nguyễn Đức Châu (cựu Đội trưởng ) bị tuyên án tù bằng thời hạn tạm giam – tức 10 tháng 28 ngày, bị cáo được trả tự do ngay tại tòa.

Hai bị cáo còn lại là Vũ Công Ngọc (cựu đội phó cảnh sát hình sự) bị tuyên 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, Lê Đình Trung (cựu đội phó cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp) 4 tháng 12 ngày tù (trừ thời gian bị tạm giam thì đã chấp hành xong).

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc bị cáo Lê phải khắc phục toàn bộ số tiền hưởng lợi bất chính là 110 triệu đồng để sung quỹ Nhà nước.

Theo HĐXX, ngày 22-9-2016, Nguyễn Hữu Tài (trú tại Hà Nội) bị Công an quận Tây Hồ tạm giữ hình sự để điều tra vụ việc có dấu hiệu bắt giữ người trái phép. Người nhà của Tài thông qua các mối quan hệ, đưa 110 triệu đồng cho bị cáo Phùng Anh Lê để nhờ giúp đỡ.

Nhận tiền, bị cáo Lê chỉ đạo cấp dưới thả Tài ra khỏi nhà tạm giữ trái pháp luật. Tài được về nhà, vụ việc vi phạm không bị xử lý theo quy định.

Cựu Trưởng Công an Tây Hồ lĩnh án 7,5 năm tù
Thẩm phán Trần Nam Hà - chủ tọa phiên tòa tuyên án với 4 bị cáo.

Đến năm 2021, Công an Tp. Hà Nội phát hiện, xử lý hình sự Tài và đồng phạm, đồng thời chuyển hồ sơ đến Cơ quan điều tra VKSND Tối cao để điều tra sai phạm của các cán bộ tại Công an quận Tây Hồ.

HĐXX cho biết, sự việc đối với Nguyễn Hữu Tài xảy ra với khoảng thời gian đã lâu, trừ bị cáo Phùng Anh Lê là người nắm rõ nhất diễn biến sự việc. Đối với những cá nhân có liên quan tới vụ án này có thể đưa ra một số lời khai mâu thuẫn nhưng tất cả họ đều khai phù hợp với nội dung, tính chất của vụ án. Do đó HĐXX có đủ căn cứ để khẳng định các hành vi của 4 bị cáo đã vi phạm điều lệnh CAND, vi phạm pháp luật.

Quá trình xét xử, bị cáo Phùng Anh Lê liên tục bác bỏ cáo buộc của VKS cũng như lời khai của những người khác liên quan đến hành vi chỉ đạo thả người trái quy định và khẳng định mình không nhận hối lộ với số tiền 110 triệu đồng.

Tuy nhiên, HĐXX nhận định căn cứ lời khai của các bị cáo và những người liên quan, diễn biến khách quan của vụ việc, có đủ cơ sở kết tội đối với bị cáo.

Theo HĐXX, các bị cáo trong vụ án đều là những người được đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện, công tác, đảm nhiệm nhiều vị trí công tác quan trọng, trưởng thành trong lực lượng CAND, được giao trọng trách đảm bảo ANTT, nhưng đã vi phạm điều lệnh CAND, vi phạm quy định pháp luật dẫn đến phạm tội.

Cựu Trưởng Công an Tây Hồ lĩnh án 7,5 năm tù
Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án.

HĐXX cho biết, chịu trách nhiệm chính trong vụ án này là bị cáo Phùng Anh Lê, bị cáo là người chỉ huy, Trưởng Công an quận Tây Hồ, thủ trưởng cơ quan CSĐT lẽ ra bị cáo phải là tấm gương đối với đồng đội nhưng ngược lại bị cáo Lê đã lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thực hiện nhiệm vụ để chỉ đạo thuộc cấp tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù. Đặc biệt bị cáo còn chiếm đoạt số tiền 110 triệu đồng. Do đó hình phạt đối với Phùng Anh Lê là cao nhất, để có sức răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung. 

Hành vi của các bị cáo gây ảnh hưởng uy tín cơ quan tố tụng, nhất là , gây mất niềm tin trong nhân dân; cần được xử lý nghiêm minh, nhất là trong bối cảnh toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đang đẩy lùi tội phạm tham nhũng, tiêu cực.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.34399 sec| 1820.922 kb