Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hacker Nhâm Hoàng Khang khai gì tại tòa?

Hacker Nhâm Hoàng Khang khai gì tại tòa?
Khai tại toà, Nhâm Hoàng Khang cho rằng cáo trạng quy kết là sai với bản chất và mình bị oan.

Hacker Nhâm Hoàng Khang khai gì tại tòa?

Ngày 14/9, TAND Tp.HCM mở phiên xử sơ thẩm vụ án đối với Nhâm Hoàng Khang, SN 1987, ngụ Tp.HCM về tội Cưỡng đoạt tài sản, quy định tại điểm a khoản 3 Điều 170 BLHS (khung hình phạt từ 7-15 năm tù).

Nhâm Hoàng Khang là một hacker, rất nhiều lần xâm nhập vào tài khoản của nhiều người ở nhiều lĩnh vực khác nhau, sau đó dùng thông tin mình có được để cưỡng đoạt tài sản hoặc cung cấp các thông tin bất lợi của người khác cho một bên thứ 3.

Theo cáo trạng, Nhâm Hoàng Khang có kiến thức chuyên sâu về công nghệ thông tin nên đã phát hiện được các lỗi bảo mật trên trang website sàn T-Rex của ông Vũ Ngọc C.. Từ đó, Khang nhanh chóng lấy được thông tin của 29 ngàn khách hàng trên sàn T-Rex.

Có được thông tin khách hàng của sàn T-Rex, Khang gọi điện cho nhân viên của ông C. dọa sẽ tấn công sàn T-Rex làm cho sàn này sập và gửi mail cho khách hàng biết sàn T-Rex bị tấn công.

Sợ mất uy tín với khách hàng và sợ sàn T-Rex bị đánh sập nên từ ngày 11/11/2020 đến ngày 1/2/2021, ông C. đã chuyển cho Khang gần 292 triệu đồng.

Ngoài ra, Nhâm Hoàng Khang còn sử dụng tài khoản để chiếm đoạt 8,2 triệu đồng trên sàn T-Rex rồi bán cho người khác.

Bức xúc trước sự tống tiền của Khang, ngày 16/6/2021, ông C. đã làm đơn tố cáo tới cơ quan công an.

Vào cuộc xác minh, nhận định hành vi của Khang có dấu hiệu tội phạm nên tiến hành khởi tố vụ án, bắt tạm giam Nhâm Hoàng Khang để điều tra.

Làm việc với cơ quan điều tra, Khang khai ngoài cưỡng đoạt tài sản (như đã nêu trên), này còn xâm nhập vào tài khoản mang tên “Đạo diễn Hoa Hạ” của bà P. sau đó cung cấp thông tin cho bà Nguyễn Phương Hằng.

Bà P. cho rằng, việc Nhâm Hoàng Khang xâm nhập vào tài khoản “Đạo diễn Hoa Hạ” nhưng không gây thiệt hại nên đã không tố cáo Khang....

Do bà P. không tố cáo Khang và việc lãnh đạo báo điện tử VOV xác định hành vi của Khang không liên quan đến trang web của điện tử VOV nên cơ quan điều tra không xử lý Khang về hành vi này. Tuy nhiên, Công an Tp.HCM có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM xử phạt vi phạm hành chính Nhâm Hoàng Khang.

Quá trình thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét đối với Khang tại nhà ở phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt, Tp.Cần Thơ, cơ quan điều tra còn thu giữ 0,019 g ma túy loại Methamphetamine của Khang cất giữ để sử dụng.

Tuy nhiên, do lượng ma túy chưa đủ định lượng để khởi tố về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy nên ngày 18/3, cơ quan điều tra đề nghị Công an quận Thốt Nốt ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Nhâm Hoàng Khang nói cáo trạng quy kết mình tội Cưỡng đoạt tài sản là sai

Khai tại toà, Nhâm Hoàng Khang cho rằng cáo trạng quy kết là sai với bản chất và khẳng định mình bị oan.

Khang nói mình không chiếm quyền truy cập của hơn 29.000 tài khoản trên sàn T-Rex và không chiếm đoạt 29.672 USDT (tiền ảo) của một tài khoản tại sàn này. Đồng thời, Khang cũng khai mình không biết, chưa từng liên lạc với ông Vũ Ngọc C. (bị hại).

“Khi biết sàn T-Rex bị lỗi, bị cáo đã liên hệ với quản trị của sàn. Nhưng thay vì cảm ơn, họ (quản trị sàn T-Rex – PV) khóa luôn tài khoản của bị cáo và còn chiếm toàn bộ số tiền của bị cáo nộp vào tài khoản”, Nhâm Hoàng Khang khai và thừa nhận, có việc đe dọa sản tiền ảo này, nhưng mục đích không phải để cưỡng đoạt tiền, mà để yêu cầu mở tài khoản cho bị cáo và trả lại 10 triệu đồng của bị cáo.

Cũng theo bị cáo Khang, sau khi nhận lại được tiền, nhân viên sàn T-Rex còn đề nghị được hợp tác với bị cáo. Bị cáo đồng ý với điều kiện phải được trả phí để cung cấp thông tin liên quan đến lỗi của sàn T-Rex.

“Phí này không phải do bị cáo nghĩ ra mà giá được sàn T-Rex hứa thưởng nếu phát hiện lỗi của sàn, ghi trên website của sàn này”, bị cáo Khang khai và cho biết khi nhân viên của sàn T-Rex chuyển tiền còn kèm theo lời cảm ơn bị cáo.

“Không có một ai bị cưỡng đoạt tài sản mà đi cảm ơn cả”, bị cáo Khang lập luận tại tòa.

Sau một buổi xét xử, HĐXX cho rằng, vụ án còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ nên sau khi hội ý, HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung đối với bị cáo Nhâm Hoàng Khang.

Trước đó, TAND Tp.HCM từng tiếp nhận hồ sơ và cáo trạng vụ án này từ VKSND cùng cấp, nhưng sau đó quyết định trả hồ sơ để làm rõ nhiều vấn đề.

Trong đó, cấp tòa này nhận thấy ngoài hành vi cưỡng đoạt tài sản, bị can Nhâm Hoàng Khang còn có dấu hiệu phạm một tội khác là Xâm nhập trái phép vào mạng , mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác, khi chiếm đoạt thông tin của hơn 29 ngàn khách hàng sàn tiền ảo T-Rex.

Cụ thể, Nhâm Hoàng Khang xâm nhập vào trang T-Rex để chiếm quyền điều khiển của tài khoản “Anh Ba” chuyển chuyển hơn 29.672 USD tiền ảo về tài khoản của bị can. Sau khi bị khóa tài khoản, Khang tiếp tục xâm nhập vào sàn này đánh cắp dữ liệu của 29 ngàn khách hàng của sàn T-Rex.

TAND Tp.HCM cho rằng, cần xác định bị can thực hiện bằng phương pháp nào, cách thức vượt qua cảnh báo, mã truy cập, tường lửa, sử dụng quyền quản trị hoặc các phương thức khác của Khang ra sao, có can thiệp vào chức năng hoạt động của phương tiện điện tử hay không.

Cũng theo tòa, cần làm rõ bị can Khang đã lấy cắp dữ liệu của 29 ngàn khách hàng ra sao và có sử dụng trái phép hoặc thay đổi, làm giả, hủy hoại dữ liệu để xác định có dấu hiệu phạm tội hay không.

Ngoài ra, Nhâm Hoàng Khang còn chiếm đoạt hơn 29.672 USDT (tiền ảo) nên cần xác định đây có phải hành vi truy cập bất hợp pháp vào tài khoản của người khác để chiếm đoạt số tiền này hay không.

Tiếp nhận hồ sơ từ TAND Tp.HCM, VKSND cùng cấp cho rằng, bị can Nhâm Hoàng Khang chỉ phạm tội Cưỡng đoạt tài sản nên tiếp tục ban hành cáo trạng (lần 2), tiếp tục truy tố Khang về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.35453 sec| 1828.836 kb