Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Khánh Hòa: Khởi tố vụ án ngộ độc thực phẩm ở Trường iSchool Nha Trang

Khánh Hòa: Khởi tố vụ án ngộ độc thực phẩm ở Trường iSchool Nha Trang
Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án để điều tra.

Tối 23/11, theo nguồn tin của PV Người Đưa Tin, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” theo quy định tại Điều 317 Bộ Luật hình sự, xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang.

Để hoạt động xác minh, điều tra, thu thập chứng cứ tài liệu đảm bảo khách quan, toàn diện, đảm báo xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản đề nghị Sở Y tế Khánh Hòa chỉ đạo các cơ sở y tế gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang, Bệnh viện 22/12, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn – Nha Trang, Bệnh viện Quân y 87, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang rà soát, tổng hợp số liệu học sinh Trường iSchool Nha Trang đến khám – điều trị do ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, những cơ sở nào đã và đang tiếp nhận điều trị bệnh nhân liên quan vụ việc nêu trên cần phải thông báo cho .

Bên cạnh đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa còn yêu cầu các cơ sở y tế tiến hành lưu giữ, bảo quản hồ sơ bệnh án, mẫu máu của bệnh nhân để cung cấp, phục vụ công tác điều tra khi có yêu cầu.

Đối với đề nghị của Công an tỉnh Khánh Hòa, lãnh đạo Sở Y tế đã có công văn khẩn đề nghị các bệnh viện, trung tâm y tế và phòng khám tư nhân phối hợp với cơ quan CSĐT.

Ngoài những nội dung cơ quan CSĐT yêu cầu, Sở cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục theo dõi, chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân cho đến khi bệnh nhân ổn định và xuất viện. Đồng thời, danh sách bệnh nhân cho Sở Y tế.

Trước đó, ngày 17/11, tại Trường iSchool Nha Trang tổ chức bữa ăn trưa cho 880 học sinh được chia làm 2 suất lúc 10h30 và 11h30; bữa ăn xế lúc 13h30. Khoảng 5 giờ sau khi ăn (vào lúc khoảng 16h30 – 17h ngày 17/11), một số em xuất hiện các triệu chứng đau bụng, khó chịu, tiêu chảy nhiều lần. Đến khoảng 22h ngày 17/11, xuất hiện thêm triệu chứng sốt, buồn nôn, nôn. Đến 22h30 ngày 17/11, các em được người nhà đưa đi nhập viện tại các bệnh viện trong thành phố.

Theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, tính đến 11h ngày 23/11, các đơn vị y tế đã tiếp nhận, xử trí 665 ca ngộ độc thực phẩm. Trong đó, có 276 ca điều trị ổn định cho về theo dõi và 389 ca nhập viện điều trị. Đến nay, đã có 578 ca xuất viện, còn 86 ca đang điều trị và ghi nhận một ca tử vong. Hiện, không có trường hợp nặng cần theo dõi.

Trong số 86 ca đang điều trị thì tại Đa khoa tỉnh Khánh Hòa có 25 ca, Bệnh viện 22/12 có 36 ca, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec 18 ca, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn – Nha Trang 4 ca, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí 3 ca.

Viện Pasteur Nha Trang đã thông báo kết quả xét nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại trường iSchool Nha Trang. Theo đó, kết quả xét nghiệm cho thấy phát hiện vi khuẩn Salmonella spp. trong mẫu cánh gà chiên.

Đồng thời, phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu cánh gà chiên và mẫu nước mắm. Chủng Bacillus cereus trong 2 mẫu nêu trên là chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu và độc tố ruột không ly giải hồng cầu. Ngoài ra, còn phát hiện vi khuẩn Escherichia Coli trong mẫu cánh gà chiên.

Khánh Hòa: Khởi tố vụ án ngộ độc thực phẩm ở Trường iSchool Nha Trang
Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc tại Trường iSchool Nha Trang. Ảnh: TQ.

Ngày 23/11/2022, Sở Y tế ban hành Công văn số 4747 về việc kết quả xét nghiệm mẫu liên quan đến ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang. Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường công tác theo dõi, dựa trên diễn tiến bệnh, triệu chứng lâm sàng thực tế của bệnh nhân và các kết quả xét nghiệm nuôi cấy vi sinh được cập nhật để áp dụng phác đồ điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân ngộ độc thực phẩm.

Để phục vụ công tác truy xuất nguồn gốc lây nhiễm, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị cung cấp mẫu kết quả chủng vi khuẩn do đơn vị tự nuôi cấy phân lập được từ các ca bệnh ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool đã và đang điều trị tại đơn vị cho Viện Pasteur Nha Trang để giải trình tự gen của tác nhân gây bệnh.

Đồng thời, Sở Y tế chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khẩn trương phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan điều tra, truy xuất nguồn gốc lây nhiễm của vụ ngộ độc thực phẩm.

Theo Phòng Y tế Tp.Nha Trang, người tổ chức bếp ăn bán trú cho học sinh Trường iSchool Nha Trang là ông Bùi Phúc Lam (SN 1982, trú đường Phú Xương, phường Vĩnh Hải, Tp.Nha Trang) – chủ cơ sở kinh doanh ăn uống giải khát tại gian hàng ở Trường iSchool Nha Trang.

Ông Bùi Phúc Lam được Phòng Tài chính – Kế hoạch Tp.Nha Trang cấp giấy chứng nhận hộ kinh doanh ngày 24/9/2015 với ngành nghề kinh doanh bán hàng ăn uống giải khát, hải sản ở đường Hai Bà Trưng, phường Xương Huân, Tp.Nha Trang. Ngoài ra, hộ kinh doanh này cũng đã được Phòng Y tế Tp.Nha Trang cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm lần thứ 3 vào ngày 19/10/2022.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.68915 sec| 1825.492 kb