Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Phá đường dây cho vay nặng lãi hơn 2.000%/năm với gần 300 đối tượng liên quan

Phá đường dây cho vay nặng lãi hơn 2.000%/năm với gần 300 đối tượng liên quan
Nếu "con nợ" không thanh toán được tiền gốc như cam kết, số tiền sẽ được nhân lên, "lãi mẹ đẻ lãi con" lên tới 1.570% - 2.190%/năm. Khi người vay không thanh toán được, các đối tượng sẽ cho bộ phận đòi nợ nhắn tin, gọi điện nhắc nhở, đe dọa, khủng bố tinh thần từ "con nợ" đến người thân của họ.

Tiền Phong đưa tin, ngày 25/5, Phòng Cảnh sát (Công an TP.Hà Nội) phối hợp với Cục và các đơn vị nghiệp vụ triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê quy mô xuyên quốc gia.

Tại 7 địa điểm ở 3 tỉnh thành Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên tổ công tác đã đưa 300 đối tượng và các tang vật về trụ sở để làm rõ. Trong số các đối tượng này có cả người nước ngoài.

Phá đường dây cho vay nặng lãi hơn 2.000%/năm với gần 300 đối tượng liên quan
 Các đối tượng trong đường dây cho vay nặng lãi. Ảnh: Bảo vệ Pháp luật

Theo Người Lao động, thời gian vừa qua, trên địa bàn TP.Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trên cả nước xuất hiện hiện tượng cho vay qua app và đòi nợ dưới hình thức "tín dụng đen". Theo đó, người vay chỉ cần chụp ảnh chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và thế chấp bằng danh bạ là có thể vay số tiền từ 2.000.000 - 30.000.000 đồng mà không cần gặp mặt hay ký kết bất cứ một giấy tờ vay nợ nào. Sau đó, các đối tượng sẽ thẩm định danh bạ điện thoại của người vay để xác định tính chính xác, lấy căn cứ cho việc đòi nợ sau này. Theo đó, người vay sẽ phải thanh toán trong vòng 3-5 ngày số tiền gốc ban đầu, tiền lãi sẽ được các đối tượng cắt ngay khi giải ngân.

Nếu "con nợ" không thanh toán được tiền gốc như cam kết, số tiền sẽ được nhân lên, "lãi mẹ đẻ lãi con" lên tới 1.570% - 2.190%/năm. Khi người vay không thanh toán được, các đối tượng sẽ cho bộ phận đòi nợ được phân cấp khác nhau nhắn tin, gọi điện nhắc nhở, đe dọa, khủng bố tinh thần từ "con nợ" đến người thân của họ và toàn bộ các mối quan hệ trong danh bạ điện thoại mà "con nợ" cung cấp trước đó. Thậm chí, các đối tượng còn cắt ghép hình ảnh của "con nợ" rồi tung lên mạng nhằm bôi nhọ uy tín, hạ danh dự, làm nhục để thúc ép "con nợ", hoặc người nhà phải trả tiền, gây bức xúc trong dư luận.

Báo Thanh Niên thông tin, xác định tính chất vụ việc, PC02 Công an TP.Hà Nội đã lãnh đạo Bộ Công an để xác lập chuyên án.

Ngày 24/5, lực lượng chức năng đồng loạt triệt phá 7 cơ sở của đường dây cho vay nặng lãi này ở Hà Nội, Vĩnh Phúc và Thái Nguyên, đưa gần 300 nghi phạm và tang vật về trụ sở để điều tra.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.39808 sec| 636.617 kb