Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Tạm dừng hoạt động cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh và bánh Jambon Thanh Hương

Tạm dừng hoạt động cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh và bánh Jambon Thanh Hương
Do không đảm bảo quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, cơ sở sản xuất bánh cốm nổi tiếng Nguyên Ninh và bánh Jambon Thanh Hương ở Hà Nội bị yêu cầu tạm dừng hoạt động.

Ngày 2/1, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP.Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP dịp Tết và lễ hội Xuân năm 2025 tại quận Tây Hồ và Ba Đình. 

Theo đó, đoàn tiến hành kiểm tra đột xuất thực tế tại cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh (số 11 Hàng Than, quận Ba Đình). Quá trình kiểm tra, cơ sở chưa xuất trình được giấy khám sức khỏe và xác nhận tập huấn kiến thức ATTP của chủ cơ sở và 5 người lao động.

Cơ sở cũng chưa xuất trình được hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của tất cả các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Nhãn sản phẩm bánh cốm không phù hợp với bản công bố sản phẩm và chưa phù hợp về quy định ghi nhãn hàng hóa.

Ngoài ra, khu vực sản xuất của cơ sở được tận dụng trong bếp của gia đình, không phân khu riêng biệt, xuống cấp nghiêm trọng. Nền nhà ở khu vực bếp bong tróc, ẩm mốc, cống hở, ứ đọng rác… Nhà vệ sinh được bố trí ngay ở khu vực sơ chế, lực lượng chức năng còn phát hiện có cả côn trùng và phân động vật. 

Tạm dừng hoạt động cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh và bánh Jambon Thanh Hương
Khu vực sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh chưa đảm bảo vệ sinh. Ảnh: ĐBND.

Cơ sở không có khu vực để riêng bao bì, nguyên liệu và thành phẩm; khu vực bảo quản không có giá kệ, thiếu chế độ vệ sinh thường xuyên. Nhân viên trực tiếp sản xuất thực phẩm không có trang phục bảo hộ.

Tiếp đó, đoàn kiểm tra phát hiện quần áo được phơi giặt ngay trong khu vực sản xuất, dụng cụ sơ chế, chế biến dùng trong sản xuất cặn bẩn do không vệ sinh định kỳ. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy 2 mẫu bánh gồm bánh cốm và bánh xu xê để tiến hành xét nghiệm tiêu chuẩn chất lượng.

Từ những vi phạm trên, đoàn kiểm tra số 1 đã yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động để khắc phục ngay những tồn tại. Đồng thời giao cho Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm quận Ba Đình tiếp tục làm việc để xử lý vi phạm và kết quả về đoàn kiểm tra liên ngành số 1 trước ngày 10/1/2025.

Tại quận Tây Hồ, đoàn đã kiểm tra đột xuất tại Công ty TNHH chế biến thực phẩm Thanh Hương – cơ sở chế biến sản xuất bánh jambon (số 50 An Dương, quận Tây Hồ). Thời điểm kiểm tra, cơ sở có 13 nhân công lao động sản xuất.

Tuy nhiên, cơ sở chưa xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP và hợp đồng, hồ sơ chứng minh nguồn gốc của hạt điều, ruốc thịt.

Khu vực sản xuất không bố trí theo nguyên tắc một chiều, không phân khu riêng biệt; tường, trần, nền nhà xuống cấp; khu vực sản xuất sắp xếp lộn xộn, thiếu chế độ vệ sinh thường xuyên; cơ sở không có bàn để đóng gói thành phẩm.

Thời điểm kiểm tra, sản phẩm đang được đóng gói ngay trên nền nhà. Khu vực cửa sổ không có lưới chống côn trùng, bám nhiều bụi bẩn, có gián trong khu vực sản xuất, thiếu chế độ vệ sinh thường xuyên đối với trang thiết bị dụng cụ. Kho thành phẩm thiếu giá kệ, thiếu chế độ vệ sinh tại kho. Nhân viên không có ủng hoặc giày, dép sử dụng riêng trong khu vực sản xuất.

Tạm dừng hoạt động cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh và bánh Jambon Thanh Hương
Bánh Jambon thành phẩm được đóng gói ngay trên nền nhà. Ảnh: THHN.

Đặc biệt, thông tin ghi nhãn sản phẩm chưa phù hợp với bản tự công bố sản phẩm (thiếu định lượng ruốc thịt, số tự công bố không đúng thực tế, địa chỉ sản xuất có thêm địa chỉ ở Thường Tín…).

Qua kiểm tra, đoàn yêu cầu Công ty TNHH chế biến thực phẩm Thanh Hương tạm dừng hoạt động.

Với sự tham mưu của ngành y tế, UBND TP.Hà Nội đã thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán năm 2025, trong đó 3 đoàn do lãnh đạo các Sở Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công thương làm trưởng đoàn. Đoàn còn lại Chi cục Quản lý thị trường thành phố làm trưởng đoàn.

Nội dung kiểm tra tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.27034 sec| 646.539 kb