Ngày 30/12, UBND quận Cẩm Lệ (TP.Đà Nẵng) đã có phản hồi về vụ việc Công an thành phố phát hiện cơ sở sản xuất gần 1 tấn chả chứa hàn the tại phường Hòa An.
Được biết, UBND quận đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh ông Phạm Xu Tý (sinh năm 1984, ngụ tại tổ 45 phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng). Cơ sở này được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh vào ngày 22/4/2021 và hoạt động tại số 41 Nhơn Hòa 12, phường Hòa An.
Trước đó, trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp tết, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP.Đà Nẵng đã kiểm tra đột xuất nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn và phát hiện bất thường khi kiểm tra cơ sở sản xuất giò chả của vợ chồng ông Phạm Xu Tý ở phường Hòa An, quận Cẩm Lệ. Tại đây, giò chả có giá rất thấp so với mặt bằng chung của thị trường.
Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có gần 1 tấn chả các loại (chả bò, chả heo, chả da heo, chả quế) có phản ứng dương tính với hàn the (Natri Borat) khi test nhanh. Kết quả kiểm định cho thấy, 9 mẫu chả nói trên đều có hàn the.
Theo lực lượng chức năng, cơ sở của ông Tý sản xuất chả bán cho các chợ trên địa bàn, các hàng quán và người dân đến mua trực tiếp.
Cơ quan điều điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Phạm Xu Tý để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về lĩnh vực an toàn thực phẩm”. Với cùng tội danh, bà Võ Thị Tuyệt (vợ ông Tý, sinh năm 1991) cũng bị khởi tố nhưng cho tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú.
Theo các nghiên cứu khoa học, hàn the có độc tính khá lớn đối với cơ thể, không nằm trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm, có thể gây ngộ độc cấp tính làm cho người sử dụng với liều lượng thấp, liều từ 5 gam trở lên có thể dẫn đến tử vong.
Thời gian tới, Phòng cảnh sát kinh tế sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm về lĩnh vực an toàn thực phẩm.