Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Tiếp tục đề nghị truy tố Đặng Thị Hàn Ni, Trần Văn Sỹ

Tiếp tục đề nghị truy tố Đặng Thị Hàn Ni, Trần Văn Sỹ
Trong kết luận điều tra bổ sung, cơ quan CSĐT Công an Tp.HCM tiếp tục đề nghị truy tố bị can Đặng Thị Hàn Ni và bị can Trần Văn Sỹ.

Tiếp tục đề nghị truy tố Đặng Thị Hàn Ni, Trần Văn Sỹ

Cơ quan CSĐT Công an Tp.HCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị Viện KSND TP.HCM truy tố Đặng Thị Hàn Ni, 46 tuổi, là và bị can Trần Văn Sỹ, 66 tuổi, luật sư về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Theo kết luận điều tra bổ sung, từ tháng 9/2021 đến tháng 2/2022, bị can Trần Văn Sỹ sử dụng tài khoản YouTube “LS Trần Văn Sỹ”; bị can Đặng Thị Hàn Ni sử dụng tài khoản YouTube và “Nhà Báo Hàn Ni” để đăng bài, tổ chức nhiều buổi ghi hình phát trên mạng có nội dung sai sự thật, nhằm xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự, uy tín của ông Huỳnh Uy Dũng , 61 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam, và vợ là bà Nguyễn Phương Hằng, 52 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam; xâm phạm lợi ích hợp pháp của Công ty CP Đại Nam và Quỹ từ thiện Hằng Hữu.

Cụ thể, bị can Đặng Thị Hàn Ni đã sử dụng tài khoản YouTube và Facebook “Nhà Báo Hàn Ni” để phát buổi ghi hình tiêu đề “Bà Hằng có quyền ngồi xổm trên pháp luật không”, đăng ngày 3/9/2021.

điều tra xác định, trong buổi phát sóng trên, bị can Đặng Thị Hàn Ni có 4 phát ngôn liên quan thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và riêng tư của bà Nguyễn Phương Hằng, vi phạm điểm d khoản 1 Điều 17 luật An ninh mạng.

Khai tại , bị can Đặng Thị Hàn Ni lý giải những thông tin nói đến đời tư của bị can Nguyễn Phương Hằng là căn cứ một phần thông tin và nội dung chính trong các bài báo chính thống đã đăng.

Về nguyên nhân, bị can Đặng Thị Hàn Ni khai việc phát sóng các nội dung vào ngày 3/9/2021 là bởi trước đó bà Nguyễn Phương Hằng đã livestream trên và có những lời lẽ xúc phạm đến bị can Hàn Ni.

Cũng theo bị can Hàn Ni, bà Nguyễn Phương Hằng đã các nói các thông tin như Hàn Ni tống tiền doanh nghiệp, Hàn Ni là bồ của ông Tất Thành Cang, đưa hình ảnh bị can Hàn Ni và chồng cũ lên mạng xã hội để nói làm gái và nói bị can Hàn Ni là phản động... Các thông tin là không chính xác nên bị can Hàn Ni có buổi ghi hình phát lại vào ngày 3/9/2021 để phản biện lại.

Ngoài ra, bà Hàn Ni cũng pháp luật để cho mọi người biết về việc bà Hằng cũng là một công dân bình thường đều phải tuân thủ pháp luật.

Đối với ông Huỳnh Uy Dũng, bị can Hàn Ni khai các phát ngôn liên quan ông Dũng là căn cứ vào một phần thông tin và nội dung chính trong các bài báo chính thống đã được đăng về bà Phương Hằng, nên không tự kiểm chứng lại để xác định đúng hay sai, không cần hỏi ý kiến và không cần sự đồng ý của bà Hằng, không cần thiết kiểm tra, không cần sự chấp thuận của cơ quan báo chí cho phép.

Đối với hành vi phạm tội của bị can Trần Văn Sỹ, kết luận điều tra nêu, bị can Trần Văn Sỹ đã sử dụng tài khoản YouTube tên “LS Trần Văn Sỹ” để phát nhiều buổi ghi hình như: “NPH sử dụng chất kích thích để chửi bởi cho đã miệng”, “Cty CP Đại Nam & hoạt động phòng chống rửa tiền”, ”, “Dũng Lò vôi đã thất bại toàn tập qua livestream sáng”…

Bị can Trần Văn Sỹ khai nguyên nhân có những phát ngôn trong 8 buổi ghi hình đăng vào ngày 15, 29/8/2021; ngày 5, 10, 19, 24, 28/9/2021 và ngày 16/10/2021là vì bị can Nguyễn Phương Hằng đã có những phát ngôn nhục mạ nghệ sĩ, báo chí, đòi phong sát giới nghệ sĩ, có những lời lẽ trái với thuần phong mỹ tục, nên bị can Sỹ có ý thức trách nhiệm góp tiếng nói làm hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của bị can Nguyễn Phương Hằng.

Về các phát ngôn liên quan đến ông Huỳnh Uy Dũng, bị can Trần Văn Sỹ khai vì ông Dũng thường hay ghi hình cùng bị can Nguyễn Phương Hằng. Đối với Công ty cổ phần Đại Nam và quỹ từ thiện Hằng Hữu là do bà Hằng yêu cầu các nghệ sĩ sao kê tài khoản ngân hàng liên quan đến việc từ thiện, nên ông Sỹ đã có những phát ngôn liên quan.

Về căn cứ đưa ra các phát ngôn trong 8 buổi ghi hình vào các ngày nói trên, bị Can Trần Văn Sỹ nói mình căn cứ vào các buổi ghi hình do bị can nguyễn Phương Hằng đã phát trực tiếp trước đó, căn cứ vào các văn bản pháp luật, các bài báo điện tử chính thống đã đăng về thông tin cá nhân đời tư của bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng, nên ông Sỹ nhận thức rằng không cần sự đồng ý của bà Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng, không cần kiểm chứng lại để xác định đúng hay sai, không cần đăng đường dẫn nguồn thông tin vì ông Sỹ không nguyên văn bài báo và không cần sự chấp thuận của các cơ quan báo chí đã đăng bài.

Căn cứ kết quả điều tra, cơ quan CSĐT Công an Tp.HCM khẳng định đã có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị can Trần Văn Sỹ và bị can Đặng Thị Hàn Ni đã phạm tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân được quy định tại điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Hiện bị can Đặng Thị Hàn Ni, Trần Văn Sỹ vẫn đang bị tạm giam.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã tiến hành ghi lời khai ông Huỳnh Uy Dũng và bà Phương Hằng. Ông Dũng và bà Hằng yêu cầu cơ quan điều tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật đối với hành vi của các đối tượng đã gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, vu khống, làm nhục bà Hằng, ông Dũng, Công ty cổ phần Đại Nam và quỹ từ thiện Hằng Hữu. Đồng thời, bà Hằng còn cho rằng các đối tượng đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm, gây thiệt hại kinh tế Công ty cổ phần Đại Nam và gây mất uy tín quỹ từ thiện Hằng Hữu rất nặng nề, nên yêu cầu bồi thường thiệt hại số tiền 300 - 500 tỷ đồng để sung vào công quỹ của Nhà nước.

Võ Công Thư

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.47929 sec| 655.578 kb