Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Triệt phá đường dây mua bán thận thu lợi bất chính hơn 12 tỷ đồng

Triệt phá đường dây mua bán thận thu lợi bất chính hơn 12 tỷ đồng
Nhóm đối tượng đã thực hiện 28 giao dịch mua bán tạng thận, trong đó có 13 trường hợp đã cấy ghép thành công. Mỗi trường hợp cần mua thận, các bị can "ra giá" từ 400 triệu đồng đến hơn 1,1 tỷ đồng. Tuy nhiên họ chỉ trả cho người bán thận từ 260 triệu đồng đến 400 triệu đồng, thu lợi bất chính hơn 12 tỷ đồng.

Báo Lao động đưa tin, ngày 24/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Chánh đã ra quyết định khởi tố vụ án , quyết định khởi tố , lệnh tạm giam đối với 3 đối tượng về tội “Mua bán bộ phận cơ thể người”.

Các đối tượng bị khởi tố, tạm giam gồm: Bùi Tiến Lực (SN 1986, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình); Nguyễn Thanh Phong (SN 1990, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang); Trần Thanh Hoà (SN 1991, TP Thủ Đức, TPHCM) và Phan Thanh Hải (SN 1996, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Triệt phá đường dây mua bán thận thu lợi bất chính hơn 12 tỷ đồng
Cơ quan Công an bắt tạm giam 4 đối tượng mua bán thận (Ảnh: CACC)

Theo VietNamNet, được biết, để đường dây mua bán người nói trên, Ban giám đốc Công an TP.HCM đã giao trọng trách cho Phòng (PC02), phối hợp cùng Công an huyện Bình Chánh. Các đơn vị còn phối hợp cùng công an nhiều tỉnh thành như: Ninh Bình, Thái Bình, Hưng Yên, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Kiên Giang... 

Theo điều tra ban đầu, năm 2017, do cần tiền tiêu xài nên Bùi Tiến Lực đăng bán thận trên mạng và được một người đàn ông (chưa rõ lai lịch) liên lạc hỏi mua thận với giá 250 triệu đồng.

Theo sắp xếp thì Lực vào TP.HCM để thực hiện việc bán thận. Tại đây, Lực quen biết với Hòa, Phong và Hải. Biết nhu cầu cấy ghép rất lớn, đầu năm 2022, nhóm 4 đối tượng gồm: Lực, Hòa, Phong và Hải thiết lập đường dây mua, bán thận.

Hoạt động chủ yếu trên , nhóm đối tượng tìm người bán thận theo yêu cầu, có các thông tin về nhóm máu, độ tuổi, quê quán… Sau đó, chúng báo lại cho người có nhu cầu mua thận để cấy ghép, rồi thoả thuận giá cả. Nhóm đối tượng bố trí nơi ăn ở cho người bán thận để tiến hành thủ tục xét nghiệm.

Nhằm đối phó với cơ quan chức năng, nhóm đối tượng làm giả các giấy tờ cần thiết như: giấy đăng ký kết hôn, giấy đăng ký khai sinh, xác nhận của chính quyền địa phương… để bệnh nhân nộp làm thủ tục hiến thận, nhận thận. 

Thông tin trên VTC News, bước đầu, Công an xác định nhóm này đã thực hiện 28 giao dịch mua bán tạng thận, trong đó có 13 trường hợp đã cấy ghép thành công. Mỗi trường hợp cần mua thận, các bị can "ra giá" từ 400 triệu đồng đến hơn 1,1 tỷ đồng. Tuy nhiên họ chỉ trả cho người bán thận từ 260 triệu đồng đến 400 triệu đồng, thu lợi bất chính hơn 12 tỷ đồng.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của 4 bị can và những liên quan, lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều đồ vật có liên quan đến vụ án.

Hiện Cơ quan CSĐT, Công an huyện Bình Chánh tiếp tục củng cố chứng cứ, mở rộng điều tra, xử lý nghiêm theo quy định.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.35510 sec| 636.023 kb