Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Triệu tập bà Nguyễn Phương Hằng tới phiên tòa xét xử Đặng Thị Hàn Ni

Triệu tập bà Nguyễn Phương Hằng tới phiên tòa xét xử Đặng Thị Hàn Ni
Để phục vụ cho công tác xét xử, TAND Tp.HCM triệu tập bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng đến toà với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Dự kiến, ngày 1/3 tới đây, TAND thành phố Hồ Chí Minh sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bà Đặng Thị Hàn Ni (46 tuổi, ) và ông Trần Văn Sỹ (66 tuổi, luật sư) về cùng tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Triệu tập bà Nguyễn Phương Hằng tới phiên tòa xét xử Đặng Thị Hàn Ni
Bị can Đặng Thị Hàn Ni thời điểm bị bắt tạm giam.

Theo cáo trạng, từ tháng 9/2021 đến tháng 2/2022, Trần Văn Sỹ sử dụng tài khoản YouTube “LS Trần Văn Sỹ”; Đặng Thị Hàn Ni sử dụng tài khoản YouTube và “Nhà Báo Hàn Ni” để đăng bài, tổ chức nhiều buổi ghi hình phát trên mạng có nội dung sai sự thật, nhằm xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự, uy tín của ông Huỳnh Uy Dũng (61 tuổi), Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam và vợ là bà Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi), Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam; xâm phạm lợi ích hợp pháp của Công ty CP Đại Nam và Quỹ từ thiện Hằng Hữu.

Cụ thể, Đặng Thị Hàn Ni sử dụng tài khoản YouTube và Facebook “Nhà Báo Hàn Ni” để phát buổi ghi hình tiêu đề “Bà Hằng có quyền ngồi xổm trên pháp luật không”, đăng ngày 3/9/2021.

Trong buổi phát sóng này, Đặng Thị Hàn Ni có 4 phát ngôn liên quan thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và riêng tư của bà Nguyễn Phương Hằng, vi phạm điểm d khoản 1 Điều 17 Luật An ninh mạng.

Bị cáo Đặng Thị Hàn Ni khai việc phát sóng các nội dung vào ngày 3/9/2021 là bởi trước đó bà Nguyễn Phương Hằng đã livestream trên và có những lời lẽ xúc phạm đến Hàn Ni, như: Hàn Ni tống tiền doanh nghiệp, Hàn Ni là bồ của ông Tất Thành Cang, đưa hình ảnh Hàn Ni và chồng cũ lên mạng xã hội để nói làm gái và nói bị cáo Hàn Ni là phản động...

Các thông tin này là không chính xác nên bị cáo Hàn Ni có buổi ghi hình phát lại vào ngày 3/9/2021 để phản biện lại.

Đối với hành vi phạm tội của bị cáo Trần Văn Sỹ, bị cáo này đã sử dụng tài khoản YouTube tên “LS Trần Văn Sỹ” để phát nhiều buổi ghi hình như: “NPH sử dụng chất kích thích để chửi bởi cho đã miệng”, “Cty CP Đại Nam & hoạt động phòng chống rửa tiền”, “Dũng Lò vôi đã thất bại toàn tập qua livestream sáng”…

Bị cáo Trần Văn Sỹ khai, nguyên nhân có những phát ngôn trong 8 buổi ghi hình đăng vào ngày 15, 29/8/2021; ngày 5, 10, 19, 24, 28/9/2021 và ngày 16/10/2021là vì bị cáo Nguyễn Phương Hằng đã có những phát ngôn nhục mạ nghệ sĩ, báo chí, đòi phong sát giới nghệ sĩ, có những lời lẽ trái với thuần phong mỹ tục, nên bị can Sỹ có ý thức trách nhiệm góp tiếng nói làm hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của bị can Nguyễn Phương Hằng.

Về các phát ngôn liên quan đến ông Huỳnh Uy Dũng, bị cáo Trần Văn Sỹ khai vì ông Dũng thường hay ghi hình cùng bị can Nguyễn Phương Hằng. Đối với Công ty cổ phần Đại Nam và quỹ từ thiện Hằng Hữu là do bà Hằng yêu cầu các nghệ sĩ sao kê tài khoản ngân hàng liên quan đến việc từ thiện, nên ông Sỹ đã có những phát ngôn liên quan.

Cơ quan công tố cho rằng, có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo Trần Văn Sỹ và bị cáo Đặng Thị Hàn Ni đã phạm tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân được quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Hiện, bị cáo Đặng Thị Hàn Ni, Trần Văn Sỹ vẫn đang bị tạm giam.

Để phục vụ cho công tác xét xử, TAND thành phố Hồ Chí Minh triệu tập bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng đến toà với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Trước đó, ngày 21/9/2023, TAND thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án sơ thẩm bị cáo Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Trong vụ án này, TAND Thành phố này cũng đã triệu tập bà Hàn Ni đến toà với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Phiên xét xử hai bị can Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ do Thẩm phán Ngô Ngọc Thắng làm chủ tọa, dự kiến diễn ra trong 1 ngày.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.37877 sec| 648.383 kb