Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Truy tố cựu cán bộ công an nhận hàng triệu USD chạy án cho Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức

Truy tố cựu cán bộ công an nhận hàng triệu USD chạy án cho Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức
VKSND Tối cao xác định từ tháng 3 đến tháng 7/2021, ông Nguyễn Minh Quân nhiều lần đưa 2,67 triệu USD cho một số người để nhờ chạy án.

Ngày 6/9, VKSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố 6 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, môi giới hối lộ xảy ra tại Hà Nội, TP.HCM và các địa phương liên quan. Đây là vụ án liên quan đến vụ "chạy án" cho Giám đốc TP.Thủ Đức Nguyễn Minh Quân.

Truy tố cựu cán bộ công an nhận hàng triệu USD chạy án cho Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức
Bệnh viện quận Thủ Đức (nay là Bệnh viện TP.Thủ Đức)- nơi ông Quân làm giám đốc.

Dự kiến ngày 17/9, TAND Hà Nội xét xử Bùi Trung Kiên- cựu cán bộ Cục Cảnh sát kinh tế - C03 Bộ Công an về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Năm khác gồm: Lê Thanh An- cựu cán bộ Cục C03, Trần Văn Long- Tổng giám đốc Công ty CP truyền thông Du Lịch Việt, Nguyễn Ngọc Triệu- cựu Trụ trì Chùa Nôm, Bùi Thị Hồng Giang- và Hà Duy Tuấn - Chủ tịch Hội đồng Công ty CP Đầu tư Long Thịnh hầu tòa về tội Môi giới hối lộ.

Theo hồ sơ bản cáo trạng, năm 2021, ông Nguyễn Minh Quân bị C03 điều tra xác minh những sai phạm về đấu thầu. Lo sợ bị bắt nên ông Quân đã nhờ Kiên lo giúp. Bùi Trung Kiên mặc dù không được giao nhiệm vụ gì liên quan đến vụ án, biết rõ mình không có khả năng giúp Quân nhưng vẫn hứa hẹn sẽ "chạy án" giúp Quân.

Ngoài ra, Kiên còn nhận lời giúp ông Nguyễn Minh Lợi- Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sản xuất Nguyễn Tâm (người cũng bị C03 điều tra lúc đó) thoát tội với giá 2,2 triệu USD.

Tháng 5/2021, cho rằng Cục C03 vẫn vào cuộc quyết liệt nên cựu giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức đã nhiều lần đòi tiền và được Kiên trả lại 1,15 triệu USD. Số tiền còn lại nhiều lần Quân tiếp tục đòi nhưng Kiên không trả.

Sau khi Bùi Trung Kiên không giúp được, Nguyễn Minh Quân đã nhờ Trần Văn Long và Bùi Thị Hồng Giang lo giúp. Quân đưa Long, Giang 1,5 triệu USD, sau đó Long, Giang đưa cho Lê Thanh An để nhờ An giúp. Lê Thanh An tiếp tục đưa Nguyễn Ngọc Triệu để lo giúp cho ông Nguyễn Minh Quân. Tuy nhiên, những người trên chưa liên hệ và đưa tiền cho bất cứ ai để giải quyết việc cho ông Quân.

Đến ngày 7/11/2021, Cơ quan CSĐT- Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Minh Quân- Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức và Nguyễn Văn Lợi- Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ sản xuất Nguyễn Tâm (là đơn vị trúng thầu tại Bệnh viện TP.Thủ Đức) về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 222 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngoài ra, VKS cho rằng, từ tháng 3 đến tháng 7/2021, ông Nguyễn Minh Quân đã nhiều lần đưa cho các bị can Kiên, Giang và Long tổng số tiền 2,67 triệu USD để nhờ chạy án. Hành vi của ông Quân phạm vào tội Đưa hối lộ. Tuy nhiên, người này chủ động khai báo trước khi bị cơ quan chức năng phát giác, nên miễn trách nhiệm .

Cơ quan tố tụng xác định Kiên đã trả 1,15 triệu USD và chiếm đoạt 1,05 triệu USD (tương đương 23,5 tỷ đồng). Sau đó, Kiên đã nộp khắc phục 23,7 tỷ đồng.

Gia đình ông Triệu đã tự nguyện giao nộp 5 tỷ đồng để khắc phục. Còn bị can Tuấn nộp khắc phục 800 triệu đồng.

Hiện, vụ án đang được cơ quan chức năng tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Đời sống và Pháp luật

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.30679 sec| 1809.625 kb