Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Truy tố cựu Giám đốc bệnh viện Mắt TP.HCM và 7 đồng phạm: Các bị can bị yêu cầu bồi thường 14,2 tỷ đồng

Truy tố cựu Giám đốc bệnh viện Mắt TP.HCM và 7 đồng phạm: Các bị can bị yêu cầu bồi thường 14,2 tỷ đồng
Viện KSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng, chuyển toàn bộ hồ sơ sang TAND TP.HCM để đề nghị xét xử cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM Nguyễn Minh Khải (50 tuổi) và 7 bị can khác.

Các có hành vi phạm tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, gây thất thoát của Nhà nước hơn 14,2 tỷ đồng. Cả 8 bị can bị truy tố theo khoản 3, Điều 222 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt từ 10-20 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, VKSND Tối cao đề nghị TAND TP.HCM tuyên các bị can liên đới bồi thường hơn 14,2 tỷ đồng. Đến nay, một số bị can và người nhà của bị can liên quan đã tự nguyện nộp khắc phục 6,12 tỷ đồng.

Thanh niên dẫn cáo trạng, thực hiện chỉ đạo của cựu Giám đốc Mắt TP.HCM, các bị can còn lại đã can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu mua sắm thủy tinh thể nhân tạo tại bệnh viện này. Từ đó, chấm “không đạt” đối với nhà thầu Codupha, chấm trúng thầu với 2 nhà thầu còn lại tham gia dự thầu là Công ty Tâm Hợp và Công ty Hào Tín.

Trên cơ sở trúng thầu, Nguyễn Minh Khải đã ký các hợp đồng mua 14.800 thủy tinh thể của Công ty Tâm Hợp, Công ty Hào Tín (2 đơn vị được chọn trúng thầu) với giá gần 50 tỷ đồng, buộc bệnh viện phải chi trả chênh lệch hơn 14,2 tỷ đồng.

Truy tố cựu Giám đốc bệnh viện Mắt TP.HCM và 7 đồng phạm: Các bị can bị yêu cầu bồi thường 14,2 tỷ đồng
Một số bị can (từ trái qua): Nguyễn Trí Dũng, Phan Thị Bích Hạnh, Nguyễn Đỗ Nguyên và Lương Ngọc Tuấn tại CQĐT. (Ảnh: Công an)

Toàn bộ 14.800 thủy tinh thể trên đã được bệnh viện Mắt TP.HCM sử dụng mổ phẫu thuật Phaco, thay thủy tinh thể nhân tạo cho người bệnh. Từ đó, người bệnh phải chịu chi phí thanh toán giá trị thủy tinh thể bằng giá Bệnh viện Mắt TP.HCM mua theo quyết định trúng thầu. Trong đó, Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chênh lệch tăng hơn 5,2 tỷ đồng, người bệnh đã thanh toán chênh lệch tăng gần 9 tỷ đồng.

Đối với số tiền thiệt hại của người bệnh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ủy thác điều tra cho công an 54 tỉnh, thành để xác minh bị hại là người bệnh đã điều trị phẫu thuật mổ Phaco, thay thủy tinh thể nhân tạo ở các gói thầu trên.

Thông tin trên Tri thức trực tuyến, theo kết quả xác minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã làm việc với 11.161 bị hại, trong đó có 9.182 người xác định do số tiền chênh lệch ít (từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn đồng, cao nhất là 1 triệu đồng, và hiện đã khỏi bệnh nên đề nghị cơ quan tố tụng sung công quỹ Nhà nước phần chênh lệch và không có kiến nghị gì khác); 1.979 người đề nghị bồi thường thiệt hại.

Hiện còn 3.637 bị hại, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã có thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng đến nay họ chưa trình báo.

7 bị can liên quan còn lại trong vụ án:

Võ Thị Chinh Nga (56 tuổi, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM, Tổ trưởng tổ chuyên gia)
Phí Duy Tiến (63 tuổi, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM, Tổ trưởng tổ thẩm định)
Nguyễn Quốc Toản (62 tuổi, nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức Bệnh viện Mắt TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng đánh giá hàng mẫu)
Phan Thị Bích Hạnh (51 tuổi, nguyên Trưởng phòng tài chính – kế toán Bệnh viện Mắt TP.HCM, thành viên bên mời thầu).
Nguyễn Đỗ Nguyên (60 tuổi, nguyên Trưởng khoa Tổng hợp Bệnh viện Mắt TP.HCM, Tổ phó tổ chuyên gia phụ trách chấm kỹ thuật, đồng thời là thành viên Hội đồng đánh giá hàng mẫu)
Lương Ngọc Tuấn (57 tuổi, nguyên Phó trưởng khoa khám mắt, nguyên Phó trưởng phòng vật tư thiết bị y tế)
Nguyễn Trí Dũng (57 tuổi, nguyên Phó giám đốc, trưởng khoa Glaucoma Bệnh viện Mắt TP.HCM, thành viên bên mời thầu, đồng thời là thành viên Hội đồng đánh giá hàng mẫu).

Theo Đời sống và Pháp luật 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.35133 sec| 1809.859 kb