Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Vợ nguyên Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Vợ nguyên Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Bà Bùi Thị Mai Liên, vợ nguyên Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng bị truy tố về các tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Báo Thanh Niên đưa tin, ngày 27/6, Viện KSND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị này đã hoàn tất cáo trạng chuyển TAND tỉnh Lâm Đồng truy tố bà Bùi Thị Mai Liên (48 tuổi), vợ nguyên Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng về các tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Cùng bị truy tố với bà Liên có Bùi Hữu Quang Luận (32 tuổi, cháu ruột của Liên), Trần Thị Quỳnh Lâm (27 tuổi, cháu dâu của Liên), Chu Văn Sửa (64 tuổi, nguyên Trưởng văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu - VPCC).

Vợ nguyên Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Bà Bùi Thị Mai Liên, vợ nguyên Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng. Ảnh: Zing

Theo Tuổi trẻ, bước đầu, cơ quan chức năng xác định, trong khoảng thời gian từ tháng 1/2019 đến tháng 3/2020, Liên thu nhận, chuyển nhượng nhiều thửa đất có diện tích lớn ở TP.Đà Lạt, sau đó nhờ người vẽ họa đồ rồi chia thành 70 lô đất, tài sản gắn liền với đất rồi giao dịch mua bán chồng chéo với hàng chục người.

Với những lô đất có sổ đỏ, một mặt Liên nhận cọc của người mua, mặt khác mang đi thế chấp ngân hàng để vay tiền. Liên tự soạn thảo hợp đồng đặt cọc với hình thức thanh toán thành 3 đợt: Đợt đầu, hai bên ký hợp đồng đặt cọc và nhận tiền cọc. 

Đợt 2, bên mua thanh toán từ 70 - 80% số tiền nhận chuyển nhượng đất ngay sau khi làm hợp đồng công chứng việc chuyển nhượng. Đợt 3, bên mua thanh toán số tiền còn lại sau khi nhận sổ đỏ đứng tên mình. Thực tế, giao dịch không thể đi được đến bước 3, do sổ đỏ chính đã bị ngân hàng giữ.

Đối với hàng chục lô đất chưa có sổ đỏ, Liên dùng họa đồ để chào bán, phân nhỏ số tiền cọc và nhận thành nhiều đợt. Cụ thể, khi có họa đồ lô đất được làm đồ họa , Liên nhờ các cá nhân hoặc công ty môi giới bất động sản đăng tải, chào bán. Mỗi khi có người mua đất, Liên giao cho Luận hoặc nhờ công ty bất động sản nhận trước tiền đặt cọc và cam kết sẽ chuyển mục đích đất ở, tách sổ...

Là chủ đầu tư của văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu, Liên yêu cầu ông Chu Văn Sửa chứng nhận nhiều hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các văn bản thỏa thuận phân chia vị trí, diện tích đất theo các họa đồ dự kiến. Việc thanh toán cũng được thực hiện thành 3 lần, tương tự như lô đất có sổ đỏ nhưng ngân hàng đang giữ làm tài sản thế chấp.

Vì tin tưởng vào hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng, những người mua đất đã thanh toán tiền đợt 2, nhưng chờ đợi mãi mà không được giao sổ đỏ nên đã gửi đơn tố giác.

Tiền Phong thông tin, Công an và Viện kiểm sát tỉnh Lâm Đồng xác định, Liên là người tổ chức, chủ mưu trong các “phi vụ” giao dịch đất đai nói trên để chiếm đoạt tiền của các bị hại. Ba còn lại là đồng phạm với vai trò giúp sức, thực hành.

Tổng số tiền các bị hại tố cáo bị chiếm đoạt lên đến hơn 120 tỷ đồng; trong đó, cơ quan chức năng xác định gần 56 tỷ đồng liên quan đến trách nhiệm của các bị can, còn lại là quan hệ dân sự.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.33742 sec| 1822.055 kb