Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Vụ mua sắm kit xét nghiệm Việt Á ở CDC Bắc Ninh: Chuyển công an điều tra

Vụ mua sắm kit xét nghiệm Việt Á ở CDC Bắc Ninh: Chuyển công an điều tra
Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã có kết luận về việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc xin, thuốc phòng chống dịch COVID - 19 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Trong đó, đáng chú ý có 4 gói thầu mua sắm sản phẩm của Công ty Việt Á tại trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh( CDC Bắc Ninh) với tổng trị giá lên tới hàng chục tỷ đồng.

Thông tin trên báo Công thương, đó là các gói thầu: Mua sắm sinh phẩm, vật tư xét nghiệm SARS- CoV- 2 phục vụ hoạt động phòng, chống dịch COVID - 19 năm 2021 (mua sắm lần 2, gọi là gói thầu 2 -CDC) với giá trị thanh toán 5,4 tỷ đồng; Gói thầu mua sắm sinh phẩm, vật tư xét nghiệm SARS- CoV- 2 năm 2021 (đợt 3, gọi là gói thầu 4- CDC) với giá trị thanh oán hơn 8,1 tỷ đồng; Gói thầu mua sắm 20.000 kit xét nghiệm sinh phẩm Realtime PCR và 5.000 kit chiết tách ARN của hãng Việt Á (Gọi là gói thầu 7- CDC) với giá trị thanh toán hơn 9,6 tỷ đồng; Gói thầu mua sắm bổ sung 10.000 kit xét nghiệm sinh phẩm Realtime RT-PCR của Công ty Việt Á ( gọi là gói thầu 8- CDC) với giá trị thanh toán hơn 4,7 tỷ đồng.

Theo kết luận thanh tra, quá trình lập giá của 4 gói thầu nêu trên, CDC tỉnh Bắc Ninh đã căn cứ vào báo giá của các công ty.

Tuy nhiên, các công ty báo giá nêu trên lại có quan hệ gia đình, quan hệ mật thiết với nhau; trong đó, có 2 công ty do một cá nhân làm giám đốc và biết số liệu báo giá cho CDC Bắc Ninh.

Vụ mua sắm kit xét nghiệm Việt Á ở CDC Bắc Ninh: Chuyển công an điều tra
Vụ mua sắm kit xét nghiệm của Việt Á tại CDC tỉnh Bắc Ninh có dấu hiệu không minh bạch. (Ảnh: Tiền phong)

Công ty Thành An và Công ty An Việt thay nhau, cùng trúng thầu trong các gói thầu về mua sắm kit xét nghiệm RT-PCR do Công ty Việt Á sản xuất. Việc mua bán được thực hiện qua lại giữa công ty của vợ chồng ông Tuân, bà Vân (ông Tuân làm Giám đốc Công ty An Việt, bà Vân làm Giám đốc Công ty Thành An). Các Công ty Optica, Công ty Minh Nhật, Công ty Hà Dương thường xuyên thay nhau báo giá kit xét nghiệm RT-PCR nhưng không trúng thầu, không có ủy quyền bán hàng của Công ty Việt Á.

Tại gói thầu 2-CDC, 4-CDC, Công ty Thành An không mua kit xét nghiệm RT-PCR do Công ty Việt Á sản xuất trực tiếp từ Công ty Việt Á mà mua từ Công ty An Việt. Công ty Thành An cung cấp kit xét nghiệm RT_PCR của hãng Việt Á cho CDC Bắc Ninh, trong khi không có giấy ủy quyền bán hàng của Công ty An Việt. Giá mua của Công ty An Việt cao hơn 1,08 lần giá mà Công ty Thành An bán cho CDC Bắc Ninh.

Tại gói thầu 8-CDC, Công ty An Việt không mua trực tiếp được của Công ty Việt Á mà mua lại của Công ty Optica 4.569 kit với giá 530.250 đồng/bộ (cao hơn giá mua trực tiếp 1,04 lần). Công ty Optica có Giám đốc cũng là bà Trần Hồng Vân - vợ ông Nguyễn Văn Tuân (Giám đốc Công ty An Việt). Trong khi Công ty Optica không có ủy quyền bán hàng của Công ty Việt Á, Công ty An Việt không có ủy quyền bán hàng của Công ty Optica.

"Các công ty nêu trên có mối quan hệ, liên hệ qua lại từ mối quan hệ gia đình, … báo giá, trúng thầu, mua bán qua lại. Do vậy có dấu hiệu không khách quan, không minh bạch trong việc thực hiện mua sắm kit xét nghiệm RT-PCR do Công ty Việt Á sản xuất đối với 4 gói thầu tại CDC Bắc Ninh", Tiền phong dẫn kết luận của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh nêu.

Từ kết quả đó, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh kiến nghị chuyển thông tin, tài liệu về mối quan hệ của các công ty trong việc báo giá, được chỉ định thầu, thực hiện mua sắm hàng hóa của Công ty Việt Á sản xuất có dấu hiệu không khách quan, minh bạch đến Công an tỉnh Bắc Ninh tiếp tục điều tra, xử lý.

Theo Đời sống và Pháp luật

Link nguồn: https://www.doisongphapluat.com/vu-mua-sam-kit-xet-nghiem-viet-a-o-cdc-bac-ninh-chuyen-cong-an-dieu-tra-a543409.html

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.31464 sec| 1813.672 kb