Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Dừng xe dưới bóng râm chờ đèn đỏ có bị xử phạt?

Dừng xe dưới bóng râm chờ đèn đỏ có bị xử phạt?
Vào những ngày hè nắng nóng, nhiều người điều khiển phương tiện giao thông thường chọn chỗ bóng râm để dừng xe chờ đèn tín hiệu giao thông, việc này gây mất an toàn giao thông và có thể bị xử phạt.

Dừng xe dưới bóng râm chờ đèn đỏ có bị xử phạt?
Ảnh minh hoạ.

Theo quy định, tại các ngã tư có đặt đèn tín hiệu giao thông hoặc có người điều khiển giao thông sẽ có vạch dừng xe (vạch 7.1) theo QCVN 41:2019/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư số 54/2019/TT-BGTVT. Vạch dừng xe này có để xác định vị trí dừng xe để chờ tín hiệu cho phép đi tiếp. Đồng thời, xác định vị trí người điều khiển phương tiện phải dừng lại khi có tín hiệu đèn đỏ hoặc khi có biển số R.122.

Vạch cũng dùng để xác định vị trí người điều khiển phương tiện giao thông phải dừng lại trong các điều kiện nhất định ở một số vị trí như: Trên đoạn đường nhánh dẫn tới nút giao cùng mức với đường sắt hay trên làn chờ rẽ trái trong phạm vi nút giao, hay trước vị trí vạch kẻ dành người đi bộ qua đường.

Vạch 7.1 còn chỉ rõ vị trí xe phải dừng lại khi có tín hiệu đèn đỏ hoặc khi có biển số R.112. Vạch này kẻ ngang toàn bộ đường của hướng xe chạy.

Như vậy, khi có tín hiệu đèn giao thông màu đỏ hoặc có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Người điều khiển phương tiện giao thông cần phải tuân thủ theo quy định dừng lại trước vạch dừng xe số 7.1.

Hành vi dừng xe dưới bóng râm chờ đèn đỏ sẽ bị xử phạt bao nhiêu?

Trường hợp nơi có bóng râm cũng là nơi có vạch dừng xe và người điều khiển phương tiện giao thông dừng ngay tại đó thì vẫn đúng quy định. Nhưng trường hợp vạch dừng và nơi có bóng râm cách xa nhau, người điều khiển phương tiện giao thông vẫn chọn dừng ngay tại nơi có bóng râm thì có thể bị xử phạt. Cụ thể, điểm đ, khoản 2, Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 03 xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật.

Với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy, mức phạt cho hành vi nêu trên từ 80.000 đồng - 100.000 đồng (theo điểm k, khoản 1, Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.22827 sec| 636.359 kb