Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Làm thủ tục đổi bằng lái xe, có phải nộp ngay lại bằng cũ?

Làm thủ tục đổi bằng lái xe, có phải nộp ngay lại bằng cũ?
Ông Nguyễn Tiến Việt thực hiện thủ tục đổi Giấy phép lái xe (GPLX) do sắp hết hạn tại Bộ phận một cửa của Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc và được cán bộ tiếp nhận hồ sơ yêu cầu nộp lại bản gốc GPLX cũ ngay tại thời điểm nộp hồ sơ. Ông Việt hỏi, việc yêu cầu nộp lại bản gốc GPLX có phù hợp với quy định không?

Trường hợp phải nộp lại GPLX bản gốc theo yêu cầu của cán bộ Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc thì trong thời gian chờ được đổi GPLX (5 ngày làm việc), ông sẽ tham gia giao thông trên phương tiện ô tô như thế nào? Trường hợp bị Cảnh sát giao thông yêu cầu xuất trình GPLX thì ông xuất trình như thế nào?

Về vấn đề này, Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc trả lời như sau:

Thủ tục đổi GPLX do ngành Giao thông vận tải cấp được quy định tại Điều 38 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ngày 15/4/2017 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ và được sửa đổi tại Thông tư số 01/2021/TT-BGTVT ngày 27/1/2021 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Hồ sơ đổi GPLX do ngành Giao thông vận tải cấp gồm:

- Đơn đề nghị đổi GPLX theo mẫu quy định;

- Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định (trừ các trường hợp được miễn);

- Bản sao GPLX, giấy Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân.

Cá nhân lập 1 bộ hồ sơ gửi trực tiếp đến bộ phận một cửa của Sở Giao thông vận tải tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc.

Người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp khi đến thực hiện thủ tục đổi GPLX; phải xuất trình bản chính GPLX, giấy chứng minh nhân dân… để đối chiếu; khi nhận GPLX, phải nộp lại GPLX cũ để lưu hồ sơ theo quy định; không có quy định thu giữ bản chính GPLX ngay khi đến nộp hồ sơ.

Tuy nhiên, theo quy định việc trả GPLX được thực hiện tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích theo yêu cầu của cá nhân.

Hiện nay, đa số người dân muốn nhận lại GPLX sau khi đổi thông qua dịch vụ bưu chính công ích để giảm thời gian đi lại.

Vì vậy, để đáp ứng linh hoạt trong công tác phục vụ người dân, thực hiện chủ trương về tăng cường triển khai dịch vụ bưu chính công ích trong giải quyết thủ tục hành chính, Sở Giao thông vận tải tuyên truyền khuyến khích cá nhân khi trực tiếp đến làm thủ tục đổi GPLX, nộp GPLX cũ để được nhận GPLX mới tại địa chỉ đăng ký thông qua dịch vụ bưu chính công ích.

Trường hợp người lái xe có nhu cầu sử dụng GPLX trong thời gian chờ cấp đổi, thì việc trả GPLX mới được thực hiện tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ, người lái xe phải nộp bản chính GPLX cũ ngay tại thời điểm đến nhận GPLX mới tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

Theo Báo Chính phủ

Link gốc: https://baochinhphu.vn/lam-thu-tuc-doi-bang-lai-xe-co-phai-nop-ngay-lai-bang-cu-102220609154537651.htm

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.33417 sec| 1811.266 kb